Wes Borland ชื่อนี้คนฟังเพลงร็อกน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ยิ่งเฉพาะกับแฟนเพลงสายหนักอย่างนูเมทัล เขาคือหนึ่งในมือกีตาร์ที่โดดเด่นมากที่สุดในวงการนี้ ทั้งเรื่องของฝีมือและภาพลักษณ์ที่แสดงออกมาโดดเด่นกว่าคนอื่นอย่างเห็นได้ชัด ผลงานสร้างชื่อของ Borland พูดยังไงก็หนีไม่พ้นวง Limp Bizkit ครับ แต่หลายคนก็น่าจะพอทราบเกี่ยวกับผลงานไซด์โปรเจ็กต์ของเขาบ้าง เช่น Black Light Burns วงดนตรีแนวอินดัสเตรียลเมทัล และอีกวงหนึ่งที่ทำร่วมกับ Scott น้องชายของเขาเอง ชื่อว่า “Big Dumb Face”

วง Big Dumb Face ฟอร์มกันมาตั้งแต่ปี 2000 โน่นแล้วครับ เคยมีผลงานออกมาหนึ่งอัลบั้มในปี 2001 ชื่อว่า Duke Lion Fights the Terror!! มีทั้งหมด 12 เพลง แต่เป็นเพลงสั้นเพราะเวลาโดยรวมของอัลบั้มนั้นมีแค่ 31 นาทีนิด ๆ เท่านั้น และความยากก็คือไม่รู้จะระบุแนวเพลงของอัลบั้มว่าว่าเป็นแนวอะไรดีเหมือนกัน แต่ละเพลงทำออกมาแตกต่างกันมาก ยกตัวอย่างเช่นเพลง “Duke Lion” ที่มาในสไตล์คาวบอยสุดคันทรี่ จังหวะเร้า ๆ “Organ Splitter” มาแบบเดธ/แทรชเมทัลแบบที่ฟังแล้วนึกถึงวง Sepultura ขึ้นมา “Space Adventure” มากับดนตรีแบบซินธ์ป๊อปเน้นซาวด์สังเคราะห์แทบทั้งเพลง โดยรวมแล้วก็เป็นงานฆ่าเวลาแหละครับ ไม่ว่างจริงคงทำอะไรแบบนี้ออกมาไม่ได้

https://www.instagram.com/p/BYwOa5LACzu/

เมื่อไม่นานมานี้พี่ Wes แกเพิ่งโพสต์ภาพเบสสี่สายของตัวเองในสตูดิโอขึ้นมาบนอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมแคปชั่นบอกให้ได้ทราบกันว่ากำลังทำผลงานอัลบั้มเต็มชุดใหม่ของวง Big Dumb Face อยู่ ส่วนจะออกมาเป็นยังไง 1 พฤศจิกายนนี้ได้รู้กันแน่นอนครับ รอฟังกัน!

นอกจาก Limp Bizkit และวงที่เอ่ยถึงไปด้านบนแล้ว ที่จริง Wes Borland เคยร่วมงานกับวงดนตรีดังหลายวงเหมือนกันนะครับ ทั้ง X Japan ยุครียูเนียน หรือกับวง From First to Last ช่วงอัลบั้ม Heroine เป็นต้น แถมเคยแจมกีตาร์เพลง “In Dreams” กับวง Filter ในอัลบั้ม Anthems for the Damned ด้วย ฝีมือดีขนาดนี้ก็ไม่แปลกใจว่าทำไมผลงานถึงมีเยอะแยะนัก นี่แหละครับ ผู้ชายที่ชื่อว่า Wes Borland