เมื่อไม่กี่วันก่อน พอล แวกโกเนอร์ มือกีตาร์วง Between the Buried and Me ออกมาโพสต์สถานะว่าทางวงจะไม่เล่นเพลงจากยุคก่อนหน้าอัลบั้ม Colors (ขอเรียกสั้น ๆ ว่า pre-Colors) อีกต่อไป ซึ่งจากที่หลายสำนักข่าวได้รายงานไปนั้นมีความคลาดเคลื่อนของข้อมูลอยู่บ้างในเรื่องของบริบทที่เขาพูดเรื่องนี้ออกมา เพราะความจริงแล้วเขาจะสื่อว่า เขาจะไม่เล่นเพลงจาก pre-Colors ในทัวร์ฉลองครบรอบ 25 ปีของวง Meshuggah ที่พวกเขาร่วมเป็นวงสนับสนุนด้วย เนื่องจากเวลามีจำกัด

และหลังจากเรื่องนี้แพร่กระจายออกไปเป็นวงกว้าง ทางวงก็เลยต้องออกมาแถลงให้แฟนเพลงได้เข้าใจตรงกันเสียใหม่ ว่าพวกเขานั้นเป็นวงดนตรีที่ทำอะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา และพูดถึงคนดูว่าถ้าคุณเคยดู BTBAM มาแล้วในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาหลังสุดนี้ จะพบว่าพวกเขาหยิบเพลงจากยุค pre-Colors ออกมาเล่นเพียงแค่สองสามเพลงเป็นบางครั้งบางคราว เพราะมันเป็นเพลงโปรดของบรรดาแฟนเพลง เพราะเวลาที่ใส่เพลงเก่าเข้าไปในเซ็ตลิสต์มันไม่สามารถเข้ากับเพลงใหม่ ๆ ได้ มันขัดอารมณ์กันเหมือนกับการที่มีคนตดเสียงดังขึ้นมาในงานศพยังไงยังงั้น ทางวงบอกว่าแฟนเพลงจะยังได้ดูโชว์ของเพลงอย่าง Mordecai หรือ Selkies อยู่ แต่ถ้าจะหวังให้วงเล่นเพลงอย่าง Naked By the Computer หรือ Destructo Spin ล่ะก็ ก็คงต้องรอไปจนถึงทัวร์รียูเนียนกันโน่นเลย

เป็นการสื่อสารและตีความที่ผิดพลาดกันของวงดนตรี, สื่อ, แฟนเพลงครับ

แล้วก็เกิดคำถามใหม่ขึ้นจากการแถลงในครั้งนี้ออกมาว่า แล้วเมื่อไหร่พวกเขาถึงจะแยกวงแล้วกลับมารวมกันใหม่ เพื่อที่แฟนเพลงจะได้ดูโชว์ของเพลงเก่าที่ว่ามาซักที?

ที่มา – Metal Injection