10 อัลบั้มเพลงเมทัลยอดเยี่ยมประจำปี 2015

สวัสดีวันตรุษจีนครับชาว Headbangkok!

วันตรุษจีนก็คือวันปีใหม่ของคนจีนที่จะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้หมู เห็ด เป็ด ไก่และจุดประทัดกันอย่างบ้าคลั่ง ผมขออนุญาตยึดวันปีใหม่จีนลงมือเขียนคอลัมน์ 10 อัลบั้มยอดเยี่ยมประจำปี 2015 หลังจากที่ไม่ได้เขียนในช่วงปีใหม่สากลที่ผ่ามนมาหล่ะกันครับ ฮ่า ๆ แถสุด ๆ ต้องยอมรับเลยว่าเมื่อปีที่แล้วตามเก็บผลงานเก่า ๆ ซะมากกว่า แต่ก็ยังพอมีของใหม่ ๆ บ้าง จะมีอัลบั้มไหนบ้างมาลองอ่านกันเลยครับ

1. Holy War – Thy Art is Murder

หลังจากที่ทางวงประสบความสำเร็จจากอัลบั้ม Hate เป็นอย่างดีและได้กลายเป็นโจทย์ท้าทายสำหรับมาตรฐานของวงที่ต้องรักษา ซึ่งผลงานในอัลบั้ม Holy War ก็น่าจะตอกย้ำแล้วว่าทางวงยังคงรักษามาตรฐานความโหดได้ทุกกระเบียดนิ้ว ดนตรีเป็นเดธคอร์ชั้นเลิศที่อุดมด้วยเทคนิคที่น่าฟัง มีท่อนเบรคดาวน์อันนักหน่วงเป็นจุดเด่น มูฟเมนต์ของดนตรีไหลลื่นฟังได้ไม่น่าเบื่อ เป็นอัลบั้มที่ผมหยิบมาฟังเพิ่มความเดือดบ่อยมากในปีที่ผ่านมา แต่น่าเสียดายที่ C.J. McMahon นักร้องนำเสียงโหดของวงได้ออกจากวงไปซะแล้ว ก็ต้องมาติดตามกันต่อครับว่าวงจะมีทิศทางการเดินไปทางใดต่อ

2. Brainwashed – While She Sleeps

โพสต์ฮาร์ดคอร์/เมทัลคอร์จากเกาะอังกฤษวงนี้มีพัฒนาการที่เติบโตอย่างเห็นได้ชัดจากในทุก ๆ อัลบั้ม โดยเฉพาะกับอัลบั้ม Brainwashed ดนรีพวกเขาสื่ออิทธิพลเกี่ยวกับดนตรีที่พวกเขาฟังและเติบโตมาอย่างชัดเจน สิ่งที่คุรจะได้ยินมีทั้งซาวด์สาก ๆ ของฮาร์ดคอร์และพังก์, ความหน่วงของนู เมทัล, ความเก๋าแบบกรันจ์ รวมไปถึงความสวยงามแบบอีโม พวกเขานำวัตถุดิบเหล่านี้มามิกซ์ให้เข้ากันและสื่อสารออกมาในแบบ While She Sleeps ได้อย่างน่าฟัง แถมปีที่แล้วได้มาสำแดงเดชแสดงสดต่อหน้าชาวไทยได้ประจักษ์ถึงความระห่ำของพวกเขามาแล้วอีกด้วย

3. Let the Ocean Take Me – The Amity Affliction

จริง ๆ อัลบั้มนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2014 แต่ด้วยความที่อัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศบ้านเกิดออสเตรเลียที่จำหน่ายได้ถึง 35,000 ก็อปปี้ภายในสองสัปดาห์แรก ทำให้ทางวงตัดสินใจออกอัลบั้มนี้ในแบบ Deluxe ออกมาซึ่งเพิ่ม 2 เพลงใหม่อย่าง “Skeletons” และ “Farewell” แถมด้วยดีวีดีสารคดีของวง สำหรับดนตรีของพวกเขาเป็นโพสต์ฮาร์ดคอร์ที่เข้าถึงง่ายไม่หนักหน่วงจนเกินไป รวมถึงมีท่วงทำนองที่ติดหูแม้กระทั่งท่อนร้องสำรอก เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่ผมมักจะหยิบมาฟังเพลิน ๆ อยู่เสมอครับ

4. .5: The Gray Chapter – Slipknot

การคัมแบ็คที่สาวกเมทัลทั่วโลกรอคอย แม้จะเป็นอัลบั้มที่ไม่มี Paul Gray มือเบสที่จากโลกนี้ไป รวมถึง Joey Jordison มือกลองร่างเล็กที่ออกจากวงไปด้วยปัญหาบางอย่าง แต่กระนั้นพวกเขาก็สามารถควานหาสมาชิกมาเติมเต็มได้ แม้อัลบั้มนี้ผมอาจจะไม่โปรดปรานเท่าอัลบั้ม Iowa แต่ก็พอจะมีเพลงที่ทำให้เราได้นึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ ของวงอยู่ไม่น้อย และในฐานะหนึ่งใน Maggots ผมก็ไม่พลาดที่จะซัพพอร์ทผลงานของพวกเขาครับ

5. That’s the Spirit – Bring Me the Horizon

อีกหนึ่งวงขวัญใจวัยรุ่นทั่วโลก เป็นวงที่เปลี่ยนแนวตัวเองแทบจะทุกอัลบั้ม แต่แม่งดันทำได้ดีในทุกอัลบั้ม โดยเฉพาะกับ That’s The Spirit ดนตรีเบาลงและก้าวขาเข้าสู่เมนสตรีมเต็มตัว แต่กระนั้นดนตรีที่พวกเขาสร้างสรรค์ออกมาแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการทำงาน การเรียบเรียงเพลงในแต่ละพาร์ททำออกมาได้อย่างปราณีต มีส่วนผสมต่าง ๆ ที่มีรายละเอียดหลากหลายทำให้สนุกกับการฟังเพลงของพวกเขามากขึ้น แม้จะเปลี่ยนซักกี่แนวแต่ท่าทำเพลงออกมาได้ดีมันก็ชดเชยกันได้หล่ะนะ

6. Stare Down the Undefeated – Annalynn

ผลงานอันน่าภูมิใจของวงการอันเดอร์กราวด์ไทย เป็นอัลบั้มไทยที่มีมาตรฐานความเป็นสากลสูงมากจริง ๆ ดนตรีมีสัดส่วนของความเป็นเมทัลและฮาร์ดคอร์อย่างพอเหมาะและเหมาะสำหรับการแสดงสดในทุก ๆ เพลง ซึ่งพวกเขาก็แสดงให้เห็นแล้วกับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของวงที่ Rockacademy ว่าพวกเขาทำได้ไม่แพ้วงต่างชาติ แถมทำได้ดีกว่าบางวงที่ม่เล่นในบ้านเราซะอีก

7. Genexus – Fear Factory

วงอินดัสเตรียลเมทัลตัวพ่อที่มีเส้นทางดนตรีสายเมทัลยาวนานอีกหนึ่งวง กลับมาพร้อมกับอัลบั้ม Genexus ที่ยังคงเต็มไปด้วยซาวด์ภาคริธึมอันแน่นปึ๊ก ท่อนกรูฟชวนโยกคอที่อัดแน่นมาทั้งอัลบั้ม รวมไปถึงซาวด์สังเคราะห์ของโลกของเครื่องจักรอันเป็นเอกลักษณ์ที่พวกเขาไม่เคยขาด เป็นอัลบั้มที่แสดงให้เห็นถึงมาตรฐานที่โคตรสูงของวงที่รักษามาได้อย่างยาวนาน

8. Repentless – Slayer

หนึ่งวงบิ๊กโฟร์แทรชเมทัล มาพร้อมกับสตูดิโออัลบั้มที่ไม่มี Jeff Hanneman ที่เสียชีวิตไป แต่ทางวงได้ Gary Holt มือกีต้าร์จากวง Exodus มาเติมเต็ม ซึ่งก็น่าจะมาเติมเต็มความสดและความบ้างคลั่งได้ไม่แพ้ Jeff แม้อาจจะทดแทนไม่ได้ในแง่ความรู้สึกและความคลาสสิค แต่อย่างน้อยก็ทำให้ Slayer กลับมาเป็นวงที่เดินหน้าฆ่ามันได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

9. Skydancer – In Hearts Wake

อัลบั้มยอดเยี่ยมผมนี่มีวงออสเตรเลียเป็นวงที่ 3 แล้วหรอเนี่ย สำหรับอัลบั้ม Skydancer ของ In Hearts Wake ผมหลังรักในเมโลดี้ล่องอยพวกเขาสื่อสารออกมาอย่างจัง ดนตรีมีทั้วความเป็นโพสต์ฮาร์ดคอร์, เจนต์ รวมไปถึงโพสต์ร็อก ทำให้ความดุดันของพกวเค้าถูกถ่ายทอดออกมาอย่างมีมิติ สร้างรอยหยักจินตนาการในสมองได้อย่างดีทีเดียว

10. Abysmal – The Black Dahlia Murder

เป็นอีกหนึ่งวงที่ผมประทับใจดนตรีพวกเขามาเสมอ เมโลดิคเดธเกรดเอที่มาพร้อมกับสปีดเร็วกว่านรกในทุก ๆ อัลบั้ม วงอื่นเค้ามีแต่จะทำเพลงให้เบาลง แต่สำหรับพวกเขามันตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง ยิ่งแก่ยิ่งบรูทัล กับในอัลบั้ม Abysmal ก็เช่นกัน ริฟฟ์เมโลดิกถูกสับอย่างว่องไว ไปพร้อมกับภาคริธึมทั้งกลองและเบสที่ปั่นกันยิก เสียงร้องของเทรเวอร์ยังคงเหี้ยมเกรียมระดับท็อป ๆ ของวงการเมทัลเช่นเคย ถูกใจคอซาดิสท์อย่างแท้จริง

ครบแล้วนะครับสำหรับ 10 อัลบั้มยอดเยี่ยมของผมในปี 2015 อยากรู้เหมือนกันว่า ๆ ว่าชาว Headbangkok มีอัลบั้มใดกันบ้าง เอามาแชร์กันในคอมเมนต์ของโพสต์นี้ได้เลยนะครับ