จากที่วง Suicide Silence ปล่อยซิงเกิลแรกของปีนี้ “Doris” ออกมา ฟีดแบ็คจากชาวประชาก็แตกเป็นสองฝ่ายอย่างเห็นได้ชัดเจนครับ ส่วนหนึ่งคือชอบเพราะเพลงดูฟังง่ายขึ้น แต่ก็มีมากทีเดียวที่เกลียดเข้ากระดูกดำกับซาวด์ที่เปลี่ยนไป ไม่ไว้ลายความเป็นแกนนำในแนวเดธคอร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงเหมือนในวันวาน

จริง ๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะถ้าไล่ย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ของวงดนตรีรุ่นเก๋าระดับตำนานดาวค้างฟ้าของวงการเพลงเมทัลหลายวง ก็เคยพบเจอกับเหตุการณ์แบบนี้กันมาแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Metallica ที่เปลี่ยนจากยุค Master of Puppets มาสู่ black album (ซึ่งเป็นทิศทางที่ดีขึ้น) ไปจนถึงยุคตกต่ำอย่าง Load, Reload และ St. Anger หรือจะเป็นอัลบั้ม White Pony ของ Deftones และ Roots ของ Sepultura ก็เปลี่ยนแปลงไปแบบที่แฟนเพลงเก่าหลายคนร้องยี้เหมือนกัน แต่การเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นก็ทำให้พวกเขาได้แฟนเพลงใหม่ ๆ แถมอัลบั้มที่เคยถูกเกลียดมากมายก็กลายมาเป็นผลงานระดับคลาสสิกของวงการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลายคนอาจรับไม่ได้กับวงดนตรีที่ตนเองชอบเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เราก็เคยเป็นเช่นนั้น รับไม่ได้กับการเปลี่ยนของวง อย่างเช่น…

Posted by Deadkids Chitty on Monday, 16 January 2017

เป็นเรื่องยากนะครับที่วงดนตรีวงหนึ่งจะเล่นเพลงแนวเดิมซ้ำ ๆ แบบที่เราชอบให้ฟังได้ตลอดเวลา (ที่เห็นชัด ๆ ว่าทำได้แล้วไม่มีคนร้องยี้ก็ AC/DC นีแ่หละ) ทางฝั่งนักดนตรีเองถ้าต้องเล่นอะไรเดิม ๆ ทุกวี่วันก็คงน่าเบื่อไม่น้อยเหมือนกัน (ลองจินตนาการภาพการทำงานออฟฟิศซ้ำ ๆ ซาก ๆ ของตัวเองดูก็พอจะเทียบกันได้) ทีนี้ไอ้การลองทำอะไรใหม่ ๆ มันก็ทำให้สมองทำงานตลอดเวลาและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเหมือนกันนะครับ วงดนตรีบางวงก็เปลี่ยนซาวด์ในแทบจะทุกอัลบั้มที่ออกมา (เช่น Bring Me the Horizon) บางวงก็หลุดไปในบางยุคสมัย (เช่น Machine Head ที่หลุดไปเล่นติดนูเมทัลอยู่พักหนึ่ง) เพราะฉะนั้นแล้ว การที่วงดนตรีซักวงจะทำเพลงอัลบั้มใหม่ออกมาไม่ถูกใจหูคุณเหมือนเคย มันไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรเลย ของมันก็ต้องมีเบื่อกันบ้าง

แล้วเราจะอยู่กับวงจรนี้ยังไงได้บ้างเพื่อไม่ให้อกแตกตายว่าวงดนตรีสุดที่รักนั้นได้เปลี่ยนไปเรียบร้อยแล้ว? สิ่งแรกที่ควรทำก่อนเลยคือ อยู่กับความเป็นจริงครับ โลกนี้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอยู่แล้ว ขนาดเมียยังทิ้งเราได้ นับประสาอะไรกับวงดนตรีที่ไม่ใช่คนข้างกาย?!

ถ้าไม่ยึดติดกับความชอบแบบเดิม ๆ เราก็จะไม่ติดกับอยู่กับกลิ่นอายที่วงดนตรีวงโปรดของเราไม่ได้อยากผลิตออกมา และถึงแม้จะมีซาวด์และแนวทางในแบบที่แตกต่างไปก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะเลิกเล่นเพลงดังในวันวานซักหน่อย (ไม่นับ Bring Me the Horizon ที่เล่น “Pray for Plauge” เพราะร้องไม่ไหวแล้ว อันนั้นข้อยกเว้น) เพราะงั้นแล้ว เปิดใจและยอมรับง่ายที่สุดครับ ให้ศิลปินที่เรารักได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ดูบ้าง คอมเมนต์ด่าในเฟซบุ๊กว่า “ไอ้เหี้ยเอ๊ยเล่นอะไรของมึงวะ” ให้สบายใจซักทีสองทีก็ได้เผื่อว่าจะโล่งขึ้น

แต่ละวงดนตรีมีมุมมองและทิศทางในการทำเพลงที่แตกต่างกันออกไปตามประสบการณ์บนท้องถนนระหว่างออกทัวร์ที่พวกเขาได้พบเจอมา บ้างก็แน่วแน่ในแนวทางที่เคยทำมา บ้างก็อยากออกหาประสบการณ์ใหม่ ๆ เกณฑ์แฟนเพลงจากตลาดฝั่งอื่นบ้างเพื่อความอยู่รอด หรือไม่ก็ท้าทายตัวเองว่าจะทำออกมาได้ประสบความสำเร็จแค่ไหน ถ้ามองจากในมุมมองของคนทำเพลงแล้วเรื่องซาวด์เปลี่ยนเป็นอะไรที่ ‘ธรรมดา’ มาก ๆ และสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกวินาทีของการเป็นนักดนตรีครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วก็ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานรอบตัวกันมากมายอยู่แล้ว ใครมันจะเล่นอะไรเดิม ๆ ได้ตลอดเวลา (ตัดมาที่ AC/DC เล่นเหมือนกันทุกชุดทุกเพลง ผ่าง!)

มองในมุมของคนฟัง เราก็คาดหวังจะได้เห็นผลงานแบบที่ชอบจากวงดนตรีวงโปรด แต่ของแบบนี้มันบังคับกันไม่ได้จริง ๆ ครับ เพราะงานศิลปะเป็นเรื่องของเสรีภาพ ผมนึกถึงท่อนหนึ่งในเพลง “กำแพง” ของวงอพาร์ตเมนต์คุณป้า ที่บอกว่า “ถ้าไม่ชอบไม่ต้องซื้อ ถ้าจะซื้อเพราะอยากฟัง / ถ้าฟังแล้วไม่เข้าใจ เป็นเพราะคุณนั้นไม่ชอบ / จะดีเลวถูกผิด ก็คงไม่ใช่คำตอบ”

อีกเรื่องนึงคือ ‘วัย’ ครับ สังขารนี่ไม่ว่าวงดนตรีไหนก็หนีไม่พ้น ไอ้ครั้นจะให้วงดนตรีวงเดิมมาเล่นเพลงหนักเหมือนที่เคยกันไว้เมื่อสิบปีที่แล้วมันก็จะไม่ไหวและได้ตายก่อนวัยอันควรคาเวทีกันได้ หลายครั้งใจมันได้แต่ร่างกายมันไม่ ก็ต้องยอมลดดีกรีความระห่ำเดือดกันลงไปบ้าง เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้จริง ๆ (บางครั้งก็นึกสงสัยว่าวงอย่าง Suicide Silence จะแผดเสียงแบบนี้ไปได้จนถึงอายุเท่าไหร่เหมือนกัน) ก็เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจมากอยู่นะครับ

แต่ถ้าทำใจยอมรับไม่ได้จริง ๆ และจะเลิกสนับสนุนผลงานของวงวงนั้น อย่างน้อยก็อยากจะแนะนำให้ ‘ลองฟังทั้งอัลบั้ม’ ซักรอบดูก่อนครับ ก่อนจะเกลียดสิ่งใดเราควรรู้จักสิ่งนั้นให้ครบถ้วนเสียก่อน

… สุดท้ายแล้วถ้าวงดนตรีที่เรารักเปลี่ยนไปแล้วจริง ๆ ไม่ได้เป็นแบบที่เราชอบแล้ว ก็ไม่ต้องไปสนับสนุนมันอีกต่อไป ยุคนี้มีวงดนตรีใหม่ ๆ เกิดมาให้ฟังกันวันละเป็นร้อยเป็นพันวง มันต้องมีวงดนตรีวงใหม่ที่ถูกใจเราจนได้ในซักวันแหละน่า (ขึ้นอยู่กับว่าจะหาไหวมั้ย? แค่นั้นเอง)