แม้จะไม่ได้เป็นเพลงฮิตระดับหัวแถวในแคตตาล็อกของ The Eagles แต่ “Tequila Sunrise” ซิงเกิลแรกของ Desperado อัลบั้มเต็มชุดที่สองของวง ก็เป็นจุดเปลี่ยนที่ถือเป็นหมุดหมายสำคัญ และควรค่าแก่การจดจำไม่ต่างจากผลงานชิ้นอื่น ๆ เพราะมันคือเพลงที่ ดอน เฮนลีย์ และเกล็น ฟราย สองสมาชิกผู้ก่อตั้งวงหันมาร่วมกันแต่งเพลงเป็นครั้งแรก

ย้อนกลับไปในปี 1972 ทุกเพลงในอัลบั้มแรกของ Eagles เกิดขึ้นจากการแยกกันแต่งเพลงระหว่างดอนและเกล็น จากนั้นจึงนำมาบันทึกเสียงเพื่อใช้ในอัลบั้ม แต่ในปีถัดมา ระหว่างที่เกล็น ฟราย กำลังดีดกีตาร์เล่นแบบสบาย ๆ จนได้ริฟฟ์กีตาร์ใหม่ขึ้นมาหนึ่งชิ้น เจ้าตัวกลับเอาไปเล่นให้มิตรสหายร่วมก่อตั้งวงอย่างดอนฟัง และบอกว่า “บางทีเราน่าจะแต่งเพลงจากท่อนนี้นะ”* ซึ่งดอนที่ได้ฟังก็ชื่นชอบ เห็นชอบ และตัดสินใจเอาด้วย

เพลงนี้แต่งเสร็จตั้งแต่สัปดาห์แรกที่ดอนและเกล็นตัดสินใจทำเพลงร่วมกัน

ดอน เฮนลีย์ เขียนถึงเพลงนี้ไว้ในโน้ตของอัลบั้มรวมฮิต The Very Best of เมื่อปี 2003 ว่า “ท่อนบริดจ์ของเกล็นทำออกมาได้ฉลาดมาก ๆ นี่คือเพลงที่ผมไม่เคยเหนื่อยจะเล่นเลย ท่อน ‘Take another shot of courage’ มันสื่อถึงเตกีล่าครับ พวกเราเคยเรียกมันว่าเครื่องดื่มเติม ‘ความกล้ากึ่งสำเร็จรูป’ สมัยนั้นเราน่ะอยากคุยกับสาว ๆ มาก แต่ไม่เคยกล้าเลย เราเลยใช้วิธีดื่มไปซักสองสามช็อต หลังจากนั้นผลก็คือ ‘ว่าไงจ๊ะน้องสาว'”

ชื่อเพลง “Tequila Sunrise” ตั้งโดยเกล็น ฟราย (ผ่านการเชียร์ของดอนอีกที) โดยให้ความหมายเปรียบเปรยถึงเหล่านักดื่มในรัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่

เกล็นเคยพูดถึงเพลงนี้ไว้ว่า “ผมรักเพลงนี้ครับ ผมคิดว่าไม่ว่าจะเป็นนักแต่งเพลงคนไหน เป้าหมายก็คงจะเหมือนกันคือแต่งเพลงที่มันฟังดูไร้รอยต่อ ไม่แสดงให้เห็นถึงความติดขัดออกมา มันไม่ควรมีจุดไหนที่ฟังดูเหมือนถูกบังคับ เพลงเตกีลาซันไรส์ถูกเขียนขึ้นมาอย่างรวดเร็วมาก และผมไม่คิดว่ามีคอร์ดไหนเลยที่อยู่ผิดที่ผิดทาง”

ในโลกของเครื่องดื่ม เตกีลาซันไรส์ คือค็อกเทลที่ผสมผสานกันระหว่างเหล้าเตกีลากับน้ำส้ม ทว่าในบทเพลงของ Eagles มันคือเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ดื่มค็อกเทลยาวไปจนได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นต่อหน้าต่อตา ในบรรยากาศแบบยุคคาวบอย Old West ซึ่งเป็นธีมหลักที่ทางวงใช้กับหลายเพลงในอัลบั้ม Desperado รวมไปถึงแบ็กดร็อประหว่างออกทัวร์คอนเสิร์ตด้วย (แม้แต่ปกอัลบั้มก็แต่งตัวเป็นคาวบอย)

ตามบันทึกของ Setlist.fm เพลงนี้เคยถูกแสดงสดที่กรุงเทพฯ หนึ่งครั้ง ระหว่างการมาเยือนเมืองไทยในปี 2004 ที่อิมแพ็กต์อารีนา เมืองทองธานี

แม้ “Tequila Sunrise” จะไม่ค่อยถูกพูดถึงนักเวลาสื่อดนตรีจัดอันดับเพลงยอดนิยมของ Eagles แต่ด้วยเรื่องราวเบื้องหลัง และสถานะการเป็นซิงเกิลแรกของหนึ่งในอัลบั้มระดับตำนานของวง ก็ทำให้เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่พิสูจน์ตัวเองกับกาลเวลา และควรค่าที่จะถูกเปิดฟังต่อไปอีกนาน

และอัลบั้ม Desperado นี้ก็เพิ่งมีอายุครบ 48 ปีไปเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา ขอสุขสันต์วันเกิดย้อนหลังไว้ ณ ที่นี้ด้วยอีกทางครับผม

[ อ้างอิง – Ultimate Classic Rock, Songfacts ]
*จากสารคดี History of the Eagles ปี 2013