“Youth Of The Nation” เพลงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน โดยเฉพาะสาวกนู เมทัล บทเพลงที่เปรียบเสมือเพลงชาติของวง P.O.D. (Payable On Death) แต่สิ่งที่น่าสนใจนอกเหนือจากดนตรีก็คือเบื้องหลังของเนื้อเพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโศกนาฎกรรมในสหรัฐอเมริกา

ในวันที่ 5 มีนาคม 2001 Sonny Sandoval กำลังเดินไปซื้อกาแฟและเค้าก็ได้ยินเสียงไซเรนและเห็นเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจอยู่ห่างออกไปเพียง 2-3 บล็อกเท่านั้น เรื่องราวมันเกิดขึ้นเป็นช่วงที่ Sonny และวง P.O.D. กำลังทำอัลบั้มใหม่ต่อจากอัลบั้ม The Fundamental Elements Of Southtown ในสตูดิโอกันอยู่

“พวกเรากลับไปที่สตูดิโอครับ แล้วก็เปิดทีวีดูกันและได้เห็นข่าวเกี่ยวกับการกราดยิงในโรงเรียนที่ห่างไปเพียง 2 ช่วงตึกเท่านั้น”

“พวกเรานั่งอยู่หน้าทีวีแล้วก็พูดกันว่า มันเกิดบ้าอะไรขึ้นวะเนี่ย?”

เหตุการณ์กราดยิงที่ใกล้บริเวณโรงเรียนมัธยมซานตานาเป็นฝีมือของ Charles Andrew Williams เด็กหนุ่มวัยเพียง 15 ปี ซึ่งเค้าได้ยิงเพื่อนเสียชีวิตไป 2 คนและทำคนได้รับบาดเจ็บอีก 13 คนก่อนที่จะถูกจับกุมในที่สุด

“พวกเรายังคงอยู่กันในสตูดิโอ และรู้สึกว่าทำอะไรไม่ถูกเลยครับ”

“นี่คือเมืองของพวกเรา พวกเรารู้สึกหัวใจแตกสลาย แต่หลังจากนั้นพวกเราคิดได้ว่าพวกเราคือนักดนตรีไง พวกเราจะทำเพลงและจะเขียนเพลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ”

“พวกเรารู้สึกว่าเรื่องบ้า ๆ แบบนี้มันเกิดมาจากอะไร? มันเกิดอะไรขึ้นกับเด็ก ๆ ทุกวันนี้, กับเหล่าเยาวชนของชาติ”

Sonny ได้เสริมถึงการเริ่มทำเพลง Marcos Curiel มือกีตาร์ของวง

“พวกเราเริ่มต้นแจมกัน เอาความรู้สึกที่อยู่ข้างในออกมา แล้วท่อนฮุคก็ออกมาเป็น ‘We are, we are… the youth of the nation’ “

อย่างไรก็ตามเนื้อเพลง “Youth Of The Nation” เป็นสิ่งสุดท้ายของการทำเพลงทั้งหมด

“ทุกคนไม่มีใครได้ยินเนื้อเพลงแม้แต่ตอนที่ผมไปอยู่ในสตูดิโอและเขียนเนื้อเพลง”

“ผมบอกเพื่อน ๆ ว่ามันเป็นเรื่องราวที่ทรงพลัง พวกเรารู้ว่ากำลังจะเข้าก้าวไปสู่บางสิ่งบางอย่าง”

ในส่วนของท่อนเวิร์สแรกของเพลงเป็นการสะท้อนเรื่องราวของที่คล้าย ๆ กับโศกนาฏกรรมผ่านมุมมองของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์กราดยิง แต่มีการขยับจุดโฟกัสไปยังปัญหาอื่น ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น เรื่องโรคซีมเศร้า, เรื่องการบูลลี่, เรื่องความวิตกกังวล ด้วยการมองเข้าไปด้วยความเห็นอกเห็นใจและปราศจากการตัดสินใด ๆ

“ผมคิดว่ามันควรจะเป็นเสียงร้องประสานของเด็ก ๆ เหมือนในดิสนีย์ครับ” Sonny เสริมถึงท่อนฮุคของเพลง

“พวกเราพาน้อง ๆ มาประมาณ 20-30 คน, มีการทำบาร์บีคิวกินกันนิดหน่อย, พวกเราเล่นเพลงนี้กับพวกน้อง ๆ, อธิบายให้ฟัง, และเด็ก ๆ ก็ร้องมันออกมา มันช่างเป็นช่วงเวลาที่สวยงามจริง ๆ, ผมเคยเจอผู้ใหญ่คนหนึ่งในถนนแล้วเค้าก็บอกผมว่า ‘เฮ้ คุณ! ผมคือหนึ่งเด็กที่ร้องประสานเสียงเพลง “Youth Of The Nation” นะครับ”

สุดท้ายพวกเค้าก็ได้ออกมาเป็นเพลง “Youth Of The Nation” เพลงฮิตของยุคนู เมทัล ที่ทุก ๆ เพลย์ลิสต์จะขาดไม่ได้เด็ดขาด บทเพลงที่สะท้อนถึงสังคมชาวอเมริกัน เป็นการถามหาถึงสาเหตุอะไรที่ผลักดันให้วัยรุ่นยุคใหม่ตัดสินใจทำร้ายพวกเค้าเองและคนอื่น ๆ แต่แก้นแท้ของเพลงนี้คือความหวังที่เป็นแง่บวกสำหรับประเทศหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ 9/11 ซึ่งการนำเสนอเรื่องราวมุมบวกก็เปิดอีกสิ่งที่อยู่คู่กับวง P.O.D. มาโดยตลอด ซึ่งทำให้พวกเค้าถูกจัดไปอยู่วงสายคริสเตียน

“ผมไม่เคยเคลมว่าเป็นวงคริสเตียนนะครับ แต่ตอนที่ผมพบความศรัทธาต่อพระเจ้า มันคือประสบการณ์จริงของผมเองครับ มันเป็นกรณีองผม ผมอยากจะแชร์สิ่งนี้ออกไป และดนตรีมันตอบโจทย์ที่จะทำสิ่งเหล่านี้ครับ”

นอกจากนั้นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจ คือตอนที่ “Snuff The Punk” อัลบั้มแรกของทางวงวางจำหน่ายในปี 1994 ปีเดียวกับอัลบั้มแรกของวง Korn ซึ่งวง P.O.D. ก็ถูกสื่อต่าง ๆ จับกลุ่มก้อนให้กับพวกเค้าด้วย จนสุดท้ายก็ถูกนำเข้าไปอยู่ในหมวดนู เมทัล

“ตอนแรกพวกเราโดนจับไปอยู่กลุ่มเดียวกับวง Body Count เพราะพูดเราสวมเสื้อฮูดและมีผิวสีเหมือนกันครับ”

“หลังจากนั้นพวกเราถูกจับไปอยู่กลุ่มเดียวกับวง Rage Against The Machine จนกระทั่งคำว่า ‘นู เมทัล’ เข้ามา พวกเราก็แบบโอเคนะ มันดูเท่ดี”

นี่คือเรื่องราวเบื้องหลังของบทเพลงสุดยิ่งใหญ่ของยุคนู เมทัล “Youth Of The Nation” ผลงานจากอัลบั้ม ‘Satellite‘ ที่เด็กยุคนูไม่มีวันลืมอย่างแน่นอนครับ

ที่มา : loudersound