มิตรสหายเอ็กซ์ตรีมเมทัลจากโปแลนด์กลุ่มนี้เป็นวงดนตรีที่งานเข้าบ่อย ล่าสุด Behemoth ก็เจอดราม่าในประเทศบ้านเกิดของตัวเอง หลังจากโชว์ที่เมือง Poznan ต้องถูกยกเลิกไปด้วยเหตุผลทางการเมือง (political reason)

แรกเริ่มเดิมทีทางวงนี้มีกำหนดการเปิดการแสดงในวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมาในสถานที่ที่ชื่อว่า Eskulap (หน้าตาแบบนี้) ในเมือง Poznan ในประเทศโปแลนด์ ซึ่งที่แห่งนี้นั้นเป็นหอพักนักศึกษาแพทย์ของ University of Medical Sciences ด้วย ทางต้นฉบับข่าวอธิบายไว้ว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็น ผู้นำและศูนย์กลางทางการแพทย์ของโปแลนด์ด้วยประสบการณ์ทางวิชาการมากกว่า 80 ปี — กลับมาเข้าเรื่องคอนเสิร์ตของ Behemoth กันต่อ คอนเสิร์ตของพวกเขาถูกเลื่อนไปเป็นวันที่ 6 ตุลาคม (เมื่อวานนี้) ด้วยการตัดสินใจจากทางมหาวิทยาลัยว่าวันแสดงมันใกล้กับวันเปิดภาคเรียนของทางมหาวิทยาลัย

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทางโปรโมเตอร์ผู้จัดคอนเสิร์ตของ Behemoth ได้รับจดหมายจาก Jacek Wysocki ประธานของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ว่าอีเวนต์นี้นั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เนื่องจากทางนั้นเป็นกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของนักศึกษาและพนักงานที่ทำงานในมหาวิทยาลัย ซึ่งทางด้านวง Behemoth ก็ได้ออกแถลงการสวนกลับมาทันทีว่า “เราไม่สงสัยเลยว่านี่มันเป็นการตัดสินใจทางการเมือง มันไม่ใช่ครั้งแรกที่ศิลปินนานาชาติถูกควบคุม แทนที่เมือง Poznan จะเป็นศูนย์กลางแห่งเสรีภาพทางวัฒนธรรม มันกลับเริ่มคล้ายกับรัสเซียขึ้นเรื่อย ๆ”

และทางวงก็ได้ยกมาตรา 73 ของรัฐธรรมนูญแห่งประเทศโปแลนด์เกี่ยวกับเสรีภาพในการสร้างสรรค์งานศิลปะและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ขึ้นมาอ้างอิงด้วย และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่วง Behemoth ถูกต่อต้านจากบุคคลภายนอก ไม่นานมานี้อดัม ‘เนอร์กัล’ ดาร์สกี นักร้องนำของวงก็เพิ่งพ้นผิดจากคดีที่เขานั้น ที่เขาไปพูดจาดูถูกโบสถ์คาธอลิกว่าเป็น “ลัทธิความเชื่อที่เป็นอันตรายร้ายแรงที่สุดในโลกนี้” ระหว่างการแสดงของวงที่เมือง Gdynia เมื่อปี 2007 แถมยังฉีกคัมภีร์ไบเบิลพร้อมกล่าวว่าสิ่งนี้เป็น หนังสือแห่งความปลิ้นปล้อน อีกด้วย

นอกจากเรื่องที่กล่าวมาด้านบนนี้แล้วเขาก็เพิ่งจะถูกเนรเทศออกจากประเทศรัสเซียมาไม่นานหลังจากที่ถูกกักตัวไว้ใน Yekaterinburg จากกรณีที่วีซ่ามีปัญหาอีกด้วยครับ และคอนเสิร์ตของพวกเขาในประเทศรัสเซียที่เมือง Khabarovsk, Tomsk, Novosibirsk และ Krasnodar ก็ถูกยกเลิกจากการประท้วงโดยกลุ่มผู้นับถือศาสนาคริสต์ที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านอีกด้วย

เป็นวงที่คนเกลียดเยอะเสียจริง ;วงดนตรีที่โลกไม่เข้าใจ

ที่มา – Blabbermouth.net

behemotheskulapposter2014