เป็นเรื่องขึ้นมาจนได้ครับ สำหรับเสื้อยืดลายใหม่ของ Behemoth วงแบล็คเมทัลรุ่นใหญ่ของประเทศโปแลนด์ กับคอลเล็กชันที่มีชื่อว่า The Republic of Unfaithful ที่ไปเตะตาเจ้าหน้าที่รัฐจนเป็นเรื่องให้ Adam “Nergal” Darski ฟรอนต์แมนของวงต้องถูกฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันอีกครั้ง (หลังจากที่เคยโดนมาแล้วจากการฉีกคัมภีร์ไบเบิลบนเวทีคอนเสิร์ตเมื่อปี 2010)

ปัญหาของลายเสื้อ The Republic of Unfaithful (ดูภาพประกอบได้ที่ท้ายข่าว) คือดีไซน์มันดันไปคล้ายคลึงกับนกอินทรีสีขาวซึ่งเป็นตราอาร์มของประเทศโปแลนด์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่มองว่าเป็นการไม่เคารพต่อสัญลักษณ์ดังกล่าว (หรือจะเรียกให้เข้าใจง่าย ๆ มันก็คือการหมิ่นนั่นแหละครับ)

เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วก็ถึงคราวสวนกลับของ Nergal ของเรากันบ้าง เขาโพสต์เฟซบุ๊กแจ้งข่าวกับผู้ติดตามว่ากำลังเดินทางไปที่สำนักงานอัยการสูงสุดในเมือง Gdańsk ตามหมายเรียก เขายืนยันชัดเจนว่านี่ไม่ใช่ตราอาร์มของประเทศโปแลนด์ เพราะนกอินทรีบนลายเสื้อของพวกเขาไม่มีมงกุฎ ไม่เกี่ยวข้องกับตราของประเทศอย่างแน่นอน และเขามองว่านี่เป็นการส่งสัญญาณเตือนจากรัฐสู่เหล่าวงดนตรีที่คิดจะท้าทาย โดยใช้วงของเขาในการ ‘เชือดไก่ให้ลิงดู’ มากกว่า

แต่ตอนนี้ทางวงก็ยุติการขายเสื้อยืดคอลเล็กชันดังกล่าวลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และก็บอกอีกด้วยว่านี่คือสินค้าที่ขายดีที่สุดในตอนนี้ รวมถึงโพสต์ภาพแฟนเพลงที่ไปสักผลงานชิ้นดังกล่าวลงบนแผ่นหลังของตัวเองเพื่อท้าทายกลับไปว่า “แล้วจะจับเขาด้วยมั้ย? จะลอกหนังเขาออกมั้ย? สักทับงั้นเหรอ?”

เห็นได้ชัดว่า Nergal แสดงจุดยืนของเขาชัดเจนแล้ว และเขาเลือกที่จะใช้เสรีภาพในการพูด/แสดงออกของเขาเดินหน้าทำผลงานศิลปะในแนวทางของตนเองต่อไป ทีนี้ก็ต้องมารอดูกันครับว่าเขาจะรอดจากน้ำมือของเจ้าหน้าที่รัฐที่จับตามองและหาทางเล่นงานอยู่ได้หรือไม่

ประเด็นเกี่ยวกับศาสนาเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน คนที่เคารพเทิดทูนก็ย่อมมีความรู้สึกอยากปกป้องสิ่งที่ตนเองรักเป็นธรรมดา แต่กับโลกยุคใหม่ที่ใครต่างก็พากันพูดเรื่อง freedom of speech จะให้มีแต่คนนำเสนอสิ่งที่ถูกใจเราอย่างเดียวคงเป็นไปไมไ่ด้ ก็ต้องดูกันไปตามตัวบทกฎหมายแทนครับ ว่าเรื่องไหนพูดได้ …และเรื่องไหนที่ถึงตายไปแล้วก็ห้ามพูด!

"So here I go again. On my way to the prosecutors office in Gdansk to be questioned as a suspect in “The republic of the…

Posted by Adam Nergal Darski on Monday, October 30, 2017

ที่มา – MetalSucks