สำหรับวงการเพลงเมทัล ถ้าพูดถึงวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จในการพูดถึงเนื้อหาการต่อต้านศาสนาคริสต์มากที่สุดน่าจะหนีไม่พ้น Behemoth โคตรวงแบล็คเมทัลจากประเทศโปแลนด์ หลังจากที่ปล่อยบทสวดออกมาเรียกน้ำย่อยที่หน้าเว็บไปเมื่อหลายวันก่อน ตอนนี้ Nergal และคณะก็พร้อมแล้วสำหรับการแสดงความดิบเถื่อนครั้งใหม่ กับซิงเกิลที่มีชื่อว่า “God=Dog” (แค่ชื่อเพลงก็ลากพระเจ้าลงมาเป็นสุนัขกันแล้ว เข้มข้นแน่นอน)

ภาคดนตรีไม่เปิดช่องว่างให้หายใจมากนัก สาดริฟฟ์กีตาร์ปั่นป่วนและกลองสับแหลกแทบตลอดเพลง ยิ่งรวมเข้ากับเสียงร้องเวอร์ชันแดกรังแตนของ Nergal นักร้องนำด้วยแล้วก็ทำให้เพลงยิ่งโหดขึ้น ที่งดงามยิ่งกว่าดนตรีอันเข้มข้น คือมิวสิกวิดีโอที่ทำออกมาสวยชวนมองราวภาพวาด

ที่นับถือจริง ๆ คือเรื่องเสรีภาพในการแสดงออก เพราะ Behemoth ถือว่าอยู่ภายใต้การดูแลของค่ายเพลงเมทัลระดับหัวแถวของวงการ (Nuclear Blast Records) แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาถูกตีกรอบในการนำเสนอ เหมือนที่มักเกิดขึ้นกับวงดนตรีแนวอื่นเวลาก้าวจากศิลปินอิสระมาเป็นวงดนตรีมีค่าย ยังคงเดินหน้าแสดงการต่อต้านพระคริสต์ตามความเชื่อของตนเองได้แบบไม่เคยสะดุดเสมอมา / ส่วนเรื่องความเหมาะสมในการนำเสนอ หรือฟีดแบ็คจากการไปลบหลู่ในความเชื่อของผู้อื่น อันนี้เป็นสิ่งที่ทางวงต้องรับกับสิ่งที่ตนเองนำเสนอไปอยู่แล้ว ไม่ขอยกมาพูดถึงซ้ำในจุดนี้

เพลงนี้เป็นซิงเกิลเปิดตัว I Love You at Your Darkest อัลบั้มเต็มลำดับที่สิบเอ็ด มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ แม้แต่ชื่ออัลบั้มก็น่าสนใจไม่แพ้กับส่วนประกอบอื่น ๆ ของวง เพราะ Nergal ฟรอนต์แมนของวงบอกไว้ว่า ยกคำพูดนี้มาจากปากของพระเยซูเอง

“มันไม่มีอะไรดูหมิ่นศาสนาไปได้มากกว่านี้อีกแล้วครับ ที่จริงแล้วมันเป็นคำพูดที่ถูกยกมาจากพระเยซูเองด้วย สำหรับวง Behemoth แล้ว พวกเรานำมันมาใช้เป็นรากฐานของอัลบั้มของพวกเรา มันเป็นการลบหลู่ที่ออกมาแบบสุดโต่งมาก”

I Loved You at Your Darkest ไม่ได้มีดีแค่เรื่องของชื่อ แต่โปรดักชันเบื้องหลังได้บุคลากรฝีมือดีในวงการเพลงเมทัลมาร่วมงานด้วยเพียบ โปรดิวเซอร์คือ Daniel Bergstrand ที่เคยทำงานกับ Meshuggah, In Flames มิกซ์เสียงโดย Matt Hyde มือดีที่เคยทำผลงานให้ Slayer และทำมาสเตอร์โดย Tom Baker ที่เคยร่วมงานกับจอมเนี้ยบอย่าง Nine Inch Nails มาแล้ว เรื่องซาวด์ไม่ต้องห่วง! สนใจสั่งซื้อ เข้าไปพรีออเดอร์กันได้ที่นี่ครับ


ที่มา
BEHEMOTH Post New Song “God=Dog,” Officially Announces New Album | Metal Injection