เป็นข่าวที่ทำให้แฟนเพลง Behemoth ทั้งแผ่นดินใจแป้ว เมื่อเนอร์กัล ฟรอนต์แมนของวงให้สัมภาษณ์กับทาง MetalBlast เมื่อถูกถามถึงอนาคตของวงดนตรีวงนี้ ว่ามันอาจจะเป็นผลงานขิ้นสุดท้ายของวงก็เป็นได้ เนื่องจากว่าวงได้เดินทางมาถึงจุดสูงสุดเรียบร้อยแล้ว

“อัลบั้มนี้เปิดประตูหลายบานให้กับพวกเรา แต่มันก็ปิดประตูลงไปหลายบ้านด้วย คุณสามารถคาดหวังอะไรจากเราก็ได้ มันสามารถเป็นไปได้ทุกทางนั่นแหละ มันอาจจะไม่มีอัลบั้มใหม่ออกมา แต่ผมก็รู้สึกว่าทุกอย่างมันถูกต้องนะ

“เรากำลังอยู่ในการเดินทางที่น่าตื่นเต้นกันอยู่ตอนนี้ มันเป็นการขับเคี่ยวไปอย่างสนุก – แต่ผมไม่รู้ว่ามันจะพาเราไปถึงไหนกัน เราอาจจะจบลงที่ทางตัน แล้วก็แค่เลิกรากันไป”

ถือว่าสมเหตุสมผลครับ เลิกในจุดสูงสุด ทำให้นึกถึงวงอย่าง Motley Crue ขึ้นมาเลย และเขาก็บอกต่อว่าอาจจะไปทำอย่างอื่นแทน

“ผมมีไอเดียสำหรับทำสิ่งอื่นเต็มไปหมด” เขากล่าว “ผมอยากจะเขียนหนังสือเล่มอื่น เล่นดนตรีที่มันไม่ใช่เมทัลให้มากขึ้น มันมีวงดนตรีมากมายที่แค่ปล่อยอัลบั้มออกมาเพื่อจะได้มีเหตุผลในการออกทัวร์ต่อไป แต่คุณจะไม่เห็นเราทำแบบนั้นแน่นอน ผมพูดจากใจเสมอมา”

แต่ก็อย่างทีบอกไปทีแรกว่าเขาไม่ได้ปิดกั้นตัวเองครับ อะไรก็เกิดขึ้นได้ มันจะออกมาแบบไหนก็ได้ เขากล่าวต่อไปว่า

“มันมีคำถามเกิดขึ้นเพียบเลย – มากกว่าที่เคยมีมา” เขาพูดต่อ “คุณอาจจะได้เห็นพวกเรากลับมาผลาดอีกครั้งพร้อมกับอัลบั้มที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและความแข็งแกร่ง แต่ถ้ามันไม่เกิดขึ้น ผมก็เป็นชายที่มีความสุขอยู่ดี นั่นก็เพราะว่าผมมีความสุขกับ The Satanist [อัลบั้มล่าสุดของวง] ผมรักอัลบั้มนี้มากจริง ๆ”

ก็ต้องมารอดูกันครับ ว่าจะจบหรือจะไปต่อ อย่างน้อยเราก็จะได้เห็นพวกเขาในวงการเพลงสายโหดนี้ไปจนถึงเดือนเมษายนปีหน้า ที่เทศกาล Inferno Fest ในประเทศนอร์เวย์ หลังจากนั้นมาดูกันว่า ตำนานวงนี้จะหายไปตลอดกาลหรือไม่?

ที่มา – Metal Injection ผ่าน Metal Hammer