ถ้าย้อนกลับไปเมื่อเกือบ ๆ 20 ปีก่อน การจะได้เห็นหน้าตาของวง Slipknot ภายใต้หน้ากากเป็นเรื่องยากเหลือเกิน โอเค เราอาจจะได้เห็นหน้าของ Corey Taylor และ Jim Roots จากวง Stone Sour หรือ Joey Jordison จากวง Murderdolls แต่สำหรับสมาชิกคนอื่น ๆ ก็ยังคงไม่ได้เห็นง่าย ๆ อยู่ดี

อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเขาเดินทางมาถึงอัลบั้มชุดที่ 3 “Vol. 3: (The Subliminal Verses)” เมื่อปีวันที่ 25 พฤษภาคม ปี 2004 ทางวง Slipknot ก็ค่อย ๆ ไล่ปล่อยเพลงโปรโมต นับตั้งแต่ “Duality”,Vermilion“, “Vermilion (Part 2)” จนกระทั่งมาถึงเพลง “Before I Forget” แทร็กที่อยู่ในลำดับที่ 10 ของผลงานชุดนี้ก็ถูกนำมาถ่ายทำเป็น MV ให้ได้ชมกัน ช่วงนั้นมีการโปรโมตว่าทั้ง 9 สมาชิกได้ถอดหน้าเพื่อถ่ายทำทั้งหมด

จนกระทั่งในตอนที่เราได้ชม ก็พบว่าพวกเขาถอดหน้ากากกันจริง ๆ แต่ก็ถ่ายกันแบบไม่ได้ให้เห็นกันชัด ๆ เพราะมันเบลอไปหมด หรืออาจจะเห็นช่วงตาแวบ ๆ อยู่บ้าง พร้อมทั้งมีหน้ากากของสมาชิกแต่ละคนห้อยอยู่ตามจุดต่าง ๆ โดยทั้งหมดได้เพอร์ฟอร์มสุดมันอยู่กันในห้องโถงสีขาว โดยเป็นผลงานกำกับของ Tony Petrossian คนเดียวกับที่ทำ MV เพลง “Duality” รวมไปถึง MV เพลง “The End Of Heartache” ของ Killswitch Engage ด้วยเช่นกัน

แม้ว่าอาจจะทำให้แฟนเพลงผิดหวังไปบ้าง แต่เพลง “Before I Forget” ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเพลงเปิดโลกของใครหลายคนให้เข้ามาฟังผลงานของ Slipknot รวมไปถึงเป็นประตูเข้าสู่เพลงเมทัลด้วยเช่นกัน เพราะตัวดนตรีเพลงนี้ถือว่าไม่หนักจนเกินไป มันมีจังหวะขึ้นลงของไดนามิกดนตรี มีความนุ่มนวลสอดแทรกเข้ามาด้วย

“Before I Forget” เป็นเพลงที่นำองค์ประกอบต่าง ๆ ของเพลง “Carve” ผลงานเมื่อปี 1996 สมัยที่ Anders Colsefni ยังทำหน้าที่นักร้องนำอยู่มาปรุงแต่งใหม่ ผ่านการโปรดิวซ์โดย Rick Rubin จนออกมาอย่างที่พวกเราได้ฟังกัน

“Before I Forget” ยังสามารถทำยอดขายซิงเกิ้ลได้เกิน 1 ล้านก็อปปี้ อีกทั้งมันยังสามารถคว้ารางวัล Grammy Award สาขา Best Metal Performance เมื่อปี 2006 มาครองได้ด้วย บ่งบอกความสำเร็จของผลงานเพลงนี้ได้เป็นอย่างดี แถมยังถูกนำไปใช้ในเกม Guitar Hero 3, Guitar Hero Live, Rock Band 3 และ MotorStrom อีกด้วย ส่วนปัจจุบันมียอดเข้าชม MV แล้วทั้งสิ้น 236 ล้านวิว