ไม่เคยเห็นวงดนตรีวงไหนแสบเท่านี้มาก่อน

วงดนตรีจากแอน์ อาร์เบอร์, มิชิแกน ชื่อว่า Vulfpeck เพิ่งทำเงินจากยอดการฟังเพลงใน Spotify (บริการฟังเพลงออนไลน์ของอเมริกา) ไปได้กว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราวหกแสนห้าหมื่นบาทจากอัลบั้มเพลงที่ ‘ไม่มีเสียงเลย’ อัลบั้มนี้มีชื่อว่า Sleepify

หลักการของ Spotify ก็คือเมื่อมีคนฟังเพลงยิ่งมากวงดนตรีก็จะยิ่งได้เงินมากด้วย ในการฟัง 1 ครั้ง วงจะได้เงินไปทั้งสิ้น 0.005 ดอลลาร์ นั่นเท่ากับว่าถ้าเปิดเพลงฟังไปทั้งหมด 800 ครั้งวงดนตรีก็จะได้เงินเป็นจำนวน 4 ดอลลาร์ แต่พวกเขาทำเงินได้สูงถึง 20,000 ดอลลาร์นั่นเท่ากับว่า มีคนเปิดฟังไอ้อัลบั้มเพลงไม่มีเสียงนี่ถึง เอ่อ กี่ครั้งใครคำนวณทีครับ ขอบคุณ

ทำไมถึงมีคนบ้าตามและฟังเพลงที่ไม่มีเสียงมากมายขนาดนี้ นั่นมันก็เพราะว่านี่คือโปรเจ็กต์การระดมทุนของวงโดยพวกเขาสัญญากับแฟนเพลงว่าจะจัดทัวร์แบบฟรี ๆ ถ้าทำเงินได้มากพอ (ดูคลิปประกอบท้ายข่าว) และแฟนเพลงมากมายก็เอาด้วย เปิดอัลบั้ม Sleepify ตัวนี้ทิ้งไว้ตอนนอนทุกคืนทุกวัน นานวันเข้าเงินก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น มากขึ้น มากขึ้น

แต่สุดท้ายอัลบั้มนี้ก็ถูกถอดออกจาก Spotify ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับเนื่องจากผิดข้อตกลงการใช้งาน แต่เท่าที่ผมเข้าใจ เงิน 20,000 ดอลลาร์ที่วงทำได้ ก็น่าจะได้ไปจริง ๆ

ไอ้วงนี้มันร้ายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยจริง ๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีแฟนเพลงที่บ้าตามถึงขั้นไปถามหาในเฟซบุ๊กของวงด้วยครับว่า ‘จะหาซื้อแผ่นไวนิลอัลบั้มนี้ได้ที่ไหน?’ ก็หวังว่าทางวงจะบ้าตามปั๊มแผ่นเสียงเปล่าขายกันไปเลย

ที่มา – Alternative Press