เมื่อกี๊ตอนกำลังอู้งานประจำผมเปิดไปเจอกระทู้น่าสนใจอันนึงจากเว็บพันทิป เกี่ยวกับความไม่รู้ของคนไทยเกี่ยวกับสัญลักษณ์สวัสติกะ (เข้าไปอ่านได้ที่ เมื่อไหร่คนไทยจะรู้ความหมายของสัญลักษณ์ สวัสดิกะของนาซีซักที!!!…ว่ามันเป็นสัญลักษณ์ของความโหดร้าย!!!!)

ทีนี้ก็มีดราม่าฝั่งเมืองนอกเค้าเกิดขึ้นไม่นานมานี้เมื่อนักร้องนำวง Coldwar วงเดธเมทัลจากเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ชื่อ Trevor LcLave แกไปสักเครื่องหมายสวัสติกะมาทั้งตัวราวกับว่าเชิดชูนาซี แน่นอนว่าทำออกมาแบบนี้ก็ต้องโดนด่าเป็นธรรมดา แต่เฮีย LcLave คนนี้แกก็บอกว่าตราสวัสติกะบนตัวเขาที่สักลงไปนั้น ไม่ได้หมายถึงพวกนาซีแต่อย่างใด โดยทางวงได้ออกคำแถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า

“สัญลักษณ์สวัสติกะถูกพวกนาซีขโมยไป สัญลักษณ์นี้มีอายุมากกว่าพันปีและถูกใช้ในหลากหลายวัฒนธรรมและมันก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไปด้วย”

“เทรเวอร์เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่พยายามจะฟื้นฟูสัญลักษณ์สวัสดิกะตัวนี้ขึ้นมา เขามีสัญลักษณ์สวัสติกะหลายรูปแบบอยู่บนร่างกายของเขา”

ความหมายที่แท้จริงของสัญลักษณ์สวัสติกะจากบล็อก OKnation ที่คุณ iMedfai เขียนเอาไว้มีดังนี้ครับ

“สวัสติกะ” เป็นคำเรียกเครื่องหมายกากบาทที่มีปลายหัก 90 องศา ไม่ว่าจะเวียนไปด้านขวา หรือด้านซ้าย ทั้งที่ขนานแนวนอน หรือเอียง 45 องศา

คำนี้มีรากศัพท์จากภาษาสันสกฤต ว่า “สุ” แปลว่า ดี ร่วมกับคำว่า “อัสติ” แปลว่า มี และ “กะ” ต่อท้ายคำ หมายถึง อาคม แปลตรงตัวจึงอาจเรียกได้ว่า สวัสติกะ เป็นเครื่องหมายแห่งความโชคดี หรือเครื่องราง วัตถุมงคล

ความเห็นส่วนตัวจากผม ผมว่าพี่ LcLave แกพลาดแล้วครับ และผมเชื่อว่าต่อให้จะมีกลุ่มคนพยายาม reclaim สวัสลักษณ์สวัสติกะตัวนี้กันมากแค่ไหน ผู้คนก็ยังจดจำกากบาทปลายหักมุมตัวนี้ในฐานะสัญลักษณ์ของความโหดร้ายอยู่ดี แต่ก็นับถือในจุดยืนที่กล้านำเสนอตัวตนขนาดนี้ครับ แต่คงไปเที่ยวเยอรมันลำบากหน่อยนะ

ผลจากรอยสักสวัสติกะชุดใหญ่บนร่างกาย LcLave ครั้งนี้ก็ทำให้อัลบั้มเต็มชุดล่าสุดของ Coldwar อย่าง “Pantheist” ที่เพิ่งวางจำหน่ายกับ Candlelight Records ไปเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้รับความสนใจมากเลยทีเดียว

ที่มา – theMusic.com.au

trevor-lclave-coldwar