Banana Record ค่ายเพลงที่ไม่เคยไอเดียอุดตันในเส้นเลือด เปิดตัวโปรเจ็กต์ใหม่ “องค์การ MUSA” (อ่านว่า มิว-ซ่า ไม่ใช่มุสา) เพื่อใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้กับบรรดาศิลปินอิสระที่มีอยู่มากมายเต็มไปหมดสามารถนำเสนอผลงานตัวเองเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งช่องทาง

เท่าที่จับใจความของโปรเจ็กต์นี้ได้ก็คือ ถ้าคุณนำผลงานของคุณมาร่วมกับองค์การ MUSA คุณจะมีโอกาสได้ขายเพลงบน iTunes, Deezer, ขายเสียงรอสาย-ริงโทน, ลงผลงานใน YouTube channel ขององค์การ MUSA หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ องค์การ MUSA จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการนำเสนอผลงานของศิลปินหน้าใหม่ ๆ ให้กว้างขึ้น ส่วนจะไปได้ไกลแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของคุณเองแล้วแหละครับ ถ้าสนใจก็ส่งผลงานกันเข้าไปได้ที่ MUSAbyBANANA@gmail.com โลด

ส่วนนี่คือข้อความจากพี่เอส กล้วยไทย เกี่ยวกับโปรเจ็กต์นี้:

ขอพูดยาวๆแค่พอสั้นๆ สักครั้งเกี่ยวกับวงการเพลงไทยและศิลปินอิสระ จนเป็นที่มาของ “องค์การ MUSA”

ตอนผมเริ่มแต่งเพลงใหม่ๆ ทำวงแรกๆ เวลาส่งเดโมเพลง ที่คิดว่าทำดีที่สุดแล้ว (ณ เวลานั้น) ไปเสนอค่ายเพลงต่างๆ ซึ่งส่วนมากก็จะหายสาบสูญไปตามกาลเวลา ไม่ได้รับเสียงสวรรค์ตอบกลับมาจากค่ายเพลงยักษ์ใหญ่เหล่านั้นเลย แม้แต่คอมเม้นท์สักคำก็แทบจะไม่มี พอเพลงไม่ผ่าน ยุคสมัยนั้นไม่มีช่องทางอื่นนอกจากกลับมาเลียแผล บางคนก็สู้ใหม่อีกครั้ง บางคนก็กลบหลุมฝังตัวเองไปเลย ผลงานที่คิดกันสมองแทบระเบิดกลับกลายเป็นเศษขยะในพริบตา!

จนวันที่ผมได้มาทำค่ายเพลงเล็กๆอย่าง Banana Record มาจนตอนนี้ 12 ปีเข้าไปแล้ว มีน้องๆเสนอผลงานเข้ามาเป็นสิบเป็นร้อยวง ด้วยความหวังที่จะได้ทำงานกับค่ายเพลงสีเหลือง-ดำ ค่ายนี้ แต่ด้วยความที่เรามันคนตัวเล็ก 12 ปีที่ผ่านมานี่พูดได้เต็มปากเต็มคำว่าเจ๊ง! ขาดทุนเกือบทุกอัลบั้ม! ไอ้การที่จะรับทุกวงไว้ในอ้อมกอดของบ้านหลังนี้ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เวลาผมต้องตอบคอมเม้นท์กลับแต่ละคนที่เสนอมา ความเจ็บใจเล็กๆมันเกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อมองย้อนกลับไปเห็นตัวเองในสมัยก่อน ผมมั่นใจว่าบางคน,บางวงก็เสียใจเวลาผมตอบปฏิเสธกลับไป บางคนก็กลับไปตั้งต้นใหม่ ทำเพลงมาส่งอีกครั้ง บางคนก็หายสาบสูญไปเลย บางคนก็กลายไปเป็นศิลปินของค่ายอื่น หรือไม่ก็ปล่อยเพลงเองตาม Facebook หรือ Youtube ก็แทบจะไม่ค่อยมีคนมากด Like หรือยอดวิวบน Youtube ก็น้อยอย่างน่าใจหาย ผมว่ามันไม่ค่อยแฟร์เลยที่งานเพลงที่พวกเขาตั้งใจทำเหล่านั้นจะเลือนหายไปในที่สุดโดยที่ยังมีอีกหลายคนยังไม่ได้ลองฟัง ลองเสพดูด้วยซ้ำ!

สุดท้ายผมเลยตัดสินใจหาทางออกให้กับคนมีฝันทุกคนเหล่านี้ ด้วยการเป็นตัวเชื่อมในการเผยแพร่ผลงานของพวกเขาให้คนทั่วไป (ที่ผมพอจะชักชวนมาได้) ได้เข้ามาลองฟัง ลองดู ลองโหลด เพลงที่พวกเขาแต่งกันเอง Music Video ที่พวกเขาถ่ายทำกันเอง แม้สุดท้ายถ้าคุณไม่ชอบก็ไม่เห็นเป็นไร อย่างน้อยผมก็ได้ช่วยเหลือ “ตัวผมเองในอดีต” ให้ได้มีพื้นที่มากขึ้นในการแสดงผลงานในยุคปัจจุบันนี้ พร้อมทั้งช่วยดูแลการสร้างรายได้ผ่านช่อง Digital Download ไม่ว่าจะเป็น iTunes / Deezer , เสียงรอสาย-ริงโทน หรือการทำโฆษณาบน Youtube ผมเลยสร้าง “องค์การ MUSA” ขึ้นมา ในช่อง TV Online ช่องใหม่ในชื่อ https://www.youtube.com/WeAreMUSA และแฟนเพจ ในชื่อ https://www.facebook.com/WeAreMUSA รบกวนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ เข้าไปกด LIKE และ Subscribe เพื่อเป็นกำลังใจให้กับกิจกรรมนี้ พร้อมทั้งขอคำชี้แนะ ที่พอจะเป็นประโยชน์ให้กับ “องค์การ MUSA” ได้ตลอดเวลา

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ถ้าผมยังมีแรงทำต่อไป กิจกรรมนี้น่าจะเกิดประโยชน์กับศิลปินรุ่นใหม่ทั้งวันนี้และในอนาคต รวมทั้งคนที่มีฝันทุกคน และหากศิลปินกลุ่มหรือคนใดในองค์การ MUSA มีผลงานโดดเด่น และถ้าพวกเขายังให้โอกาสค่ายเพลงเล็กๆแห่งนี้ ผมก็คงได้มีโอกาสผลักดันพวกเขาในนามศิลปินจาก Banana Record ในลำดับต่อไปแน่นอนครับ

เอส กล้วยไทย

https://www.facebook.com/WeAreMUSA

musa