ถ้าให้ยกตัวอย่างเพลงการเมือง คนไทยอาจจะมีป๊อปอัพในหัวขึ้นมาเป็นเพลงเพื่อชีวิต แต่ถ้าไปถามฝรั่งมังค่าในโลกตะวันตก เชื่อได้เลยว่าส่วนใหญ่จะต้องพูดถึงเพลงพังก์ขึ้นมาเป็นอันดับแรก

และในปี 2018 ดนตรีพังก์ก็ยังเป็นแนวที่นำเสนอเนื้อหาทางการเมืองได้เข้มข้นที่สุดอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะวงเหล่านี้ไม่เคยกลัว หรือหยุดพูดในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ หนึ่งในวงที่มั่นคงกับการนำเสนอเนื้อหาเรื่องการเมืองมาตลอดไม่เคยเสื่อมคลายก็คือ Bad Religion วงพังก์ร็อกรุ่นใหญ่แห่งแคลิฟอร์เนีย ซิงเกิลใหม่เพลงแรกในยุคของประธานาธิบดี

Donald Trump ที่เพิ่งปล่อยออกมามีชื่อว่า “The Kids Are Alt-Right” งานเพลงพังก์ร็อกจังหวะสนุกที่พูดถึง ‘กลุ่มเอียงขวาทางเลือก’ (alt-right) ซึ่งเป็นแนวคิดทางการเมืองสไตล์ขวาจัด อนุรักษ์นิยมแบบสุดโต่ง (อ่านเพิ่มเติม) โดยชื่อเพลงได้แรงบันดาลใจมาจาก “The Kids Are Alright” ของวง The Who ซึ่งเป็นวลีที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว

เนื้อหาของเพลงมุ่งไปที่ Trump และผู้สนับสนุนของเขาที่มีความเชื่อสไตล์ขวาทางเลือกเป็นหลัก ทั้งเรื่องของการเหยียดเชื้อชาติ กฎหมายเกี่ยวกับปืน กองทัพสหรัฐฯ ฯลฯ ซึ่งสื่อออกมาแบบแสบสันต์ปนจิกกัดตามประสาชาวพังก์ผู้ไม่เคยแคร์สิ่งใด

แม้จะเป็นซิงเกิลใหม่เพลงแรกในรอบหลายปี แต่ทางวงก็ยังไม่มีแผนการจะออกอัลบั้มใหม่กันในเร็ว ๆ นี้ เพราะ Greg Gaffin นักร้องนำของวงเคยให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าอัลบั้ม True North ที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2013 เป็นผลงานที่เจ๋งมาก และไม่ต้องการจะปล่อยผลงานอะไรที่จะเป็นตัวชี้ชัดให้เห็นว่าพวกเขาแก่ลงแล้วในตอนนี้ (แต่ก็บอกว่าแผนการออกอัลบั้มใหม่ยังมีอยู่ และหวังว่าจะปล่อยออกมาก่อนครบรอบ 40 ปีของวงในปี 2020)

[ ที่มา – Loudwire ]