เก้า จิรายุ ละอองมณี นักแสดงมากฝีมือที่โลดแล่นในวงการบันเทิงตั้งแต่วัยเด็ก จนปัจจุบันมีผลงานประดับวงการมากมาย นอกจากด้านการแสดง ดนตรีก็เป็นอีกสิ่งที่เก้า จิรายุ ให้ความสนใจ โดยเฉพาะแนวนู เมทัล เก้าจึงได้ชักชวน กลอง ฐาฬ์ กุณฑลบุตร เพื่อนสมัยมัธยมมาทำวง BAD BABOON โดยเก้า รับหน้าที่เป็นมือกีตาร์ และกลอง รับหน้าที่ร้องนำ

“อับดุล” ซิงเกิลเปิดตัวของพวกเค้ามาในสไตล์นู เมทัล ที่เน้นจังหวะกรูฟโยก ๆ ตลอดทั้งเพลง มีริฟฟ์กีตาร์ที่ติดหู ส่วนการร้องใช้การแร็ปเป็นหลัก เนื้อหาจิกกัดสังคม รวมไปถึงเรื่องการเมืองเล็กน้อย ไดนามิคเพลงมีจังหวะเบรกก่อนจะตบเข้าความหนักหน่วงช่วงท้ายเพลง

ส่วนแรงบันดาลใจเพลงนี้ทางวงได้เล่าไว้ว่า “ไอเดียเพลงนี้ที่มาที่ไปก็ไม่ธรรมดา เพราะมาจาก สมัยวัยเด็กของ เก้า และ กลอง ที่ชอบดูพวกโชว์ปาหี่ที่ตลกชอบเล่นกัน  อับดุล เอ๊ย อับดุล เอ๊ย ถามอะไรตอบได้ ที่นำมาผสมกับพูดเรื่องจริง พูดเรื่องที่เราเห็น โดยไม่ผ่านฟิลเตอร์ คือ กลั่นกรอง คิดไรก็พูด เลยมีความจิกกัด ความเสียดสีอยู่ในเพลง ในส่วนดนตรีนั้นทั้งสองหนุ่มได้แรงบันดาลใจมากจากเพลง สาวบางโพ ตู้ ดิเรก ที่ปรับเอาช่องเพลงมาสอดแทรก อับดุลเอ๊ย อับดุลเอ๊ย เข้ากันได้อย่างลงตัว”

เป็นซิงเกิลเปิดตัวที่ไม่เลวเลยทีเดียว หวังว่าจะได้เห็นวง BAD BABOON เล่นสดเร็ว ๆ นี้นะครับ