หลายคนคงเห็นข่าวที่ Tim Lambesis กระบอกเสียงกล้ามโตแห่งวง As I Lay Dying เมทัลคอร์ตัวแรงจากเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาถูกปล่อยตัวออกมาจากเรือนจำก่อนกำหนดกันแล้วหลังจากที่ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลายาวนานถึงหกปี เขาออกมาจากคุกเมื่อตอนเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ข้อมูลนี้ถูกเผยออกสื่ออย่างเป็นทางการครั้งแรกผ่าน George Lynch มือกีตาร์วงแกลมเมทัลรุ่นเก๋า Dokken เนื่องจากลูกสาวของเขาเคยคบกับ Nick Hipa อดีตมือกีตาร์ของวง วันนี้เราจะพาคุณย้อนกลับไปดูเรื่องราวทั้งหมดนี้กันคร่าว ๆ อีกครั้งครับ

หลังจากที่จบทัวร์เอเชียได้ไม่กี่วัน (มีมาไทยด้วย) Lambesis และคณะก็กลับไปที่สหรัฐอเมริกาและถูกจับกุมตัวในวันที่ 7 พฤษภาคม 2013 ที่เมืองโอเชียนไซด์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากเขาพยายามจัดหาและจ้างวานมือปืนมาสังหาร Meggan Lambesis ภรรยาของตัวเอง แต่เคราะห์ดีที่เรื่องร้ายยังไม่ทันเกิดขึ้นก่อนเนื่องจากคนที่ Lambesis พบเจอในยิมและปรึกษาเรื่องหามือปืนด้วยไม่ได้สนับสนุนในการก่อเหตุครั้งนี้ ก็เลยไปติดต่อตำรวจสายสืบ (undercover) ให้มาสวมบทเป็นคนติดต่องานแทน พอหลักฐานครบก็เลยรวบตัวกันกลางวันแสก ๆ ซะเลย ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ช็อกแฟนเพลงเอามาก ๆ เพราะวงกำลังไปได้สวยและจะเรียกว่ากำลังอยู่ในจุดสูงสุดเลยก็ว่าได้ครับ

ในช่วงแรกของการถูกจับกุม ทางเพื่อนสมาชิกวงเองก็ยังไม่รู้อะไรมากและยังไม่ส่งสัญญาณของการบาดหมางกันออกมาแต่อย่างใด แม้แต่ในสเตตัสเฟซบุ๊กที่พวกเขาแจ้งข่าวสารกับแฟนเพลงก็ยังคงมีการให้กำลังใจ Tim และครอบครัวอยู่ด้วย (“Our thoughts right now are with Tim, his family, and with everyone else affected by this terrible situation — and with our fans, whom we love and draw strength from.”) แต่ในภายหลังก็มีการแตกหักกันเกิดขึ้น (จะเล่าต่อไปในภายหลังถ้ามีเวลาครับ เพราะมันยาว!)

หลังจากนั้นก็มีการเผยเอกสารการฟ้องอย่าเพื่อยุติความสัมพันธ์อันยาวนานถึงแปดปีของทั้งคู่ออกมา กลายเป็นว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2012 แล้วก่อนที่เขาจะถูกจับกุมตัวราวเกือบหนึ่งปี โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เธอตัดสินใจเดินเรื่องยุติความสัมพันธ์นี้ก็คือความกังวลในพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของสามีและคิดว่าเขาไม่สามารถดูแลลูกน้อยทั้งสามคนได้ (ทั้งสองคนอุปการะเด็กจากประเทศเอธิโอเปียมาเลี้ยงสามคน) และเธอยังเขียนเน้นในเอกสารชัดอีกด้วยว่าในตอนนั้น Tim เสพติดการออกกำลังกาย การเล่นกล้ามมากเกินไปจนไม่มีเวลาให้กับครอบครัวเลยแม้แต่นิดเดียว

หลังจากนั้นก็เป็นการต่อสู้กันทางกฎหมายเพื่อทวงอิสรภาพของตัวเองคืนมา มีทั้งการปฏิเสธข้อกล่าวหา ทั้งการที่ทนายของ Tim ออกมาปกป้องลูกความด้วยการบอกว่าอีกฝ่ายจัดฉากขึ้นมา รวมถึงมีการอ้างว่าที่ความคิดของ Tim เปลี่ยนไปแบบนี้มีผลมาจากการใช้สเตียรอยด์ช่วยในการออกกำลังกายสร้างกล้ามด้วย และในช่วงของการพิจารณาคดีเขาก็ถูกออกคำสั่งให้ใส่เครื่องติดตาม GPS ไว้ที่ตัวตลอดและห้ามออกจากเมืองซานดิเอโกอีกด้วย

หลังจากนั้นในเดือนกรกฎาคมปี 2013 ก็มีแถลงการณ์ครั้งแรกนับตั้งแต่ Tim ถูกจับกุมตัวออกมา เขาพูดถึงในสามประเด็นคือ หนึ่ง เขายังไม่สามารถพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้มาก สอง มันเป็นช่วงเวลาที่เขาต้องเรียนรู้ และสามคือเรื่องความเชื่อของเขาในความเป็นคริสเตียนที่ไม่เหมือนในอดีตอีกต่อไป ช่วงนี้ก็มีดราม่าออกมาด้วยเหมือนกันครับเพราะจู่ ๆ บนเฟซบุ๊กของวง As I Lay Dying ก็มีการประกาศขายกีตาร์ตัวที่ใช้อัดเพลง “Within Destruction” ออกมาในปลายเดือนสิงหาคม ทีนี้เรื่องมันก็บังเกิดขึ้นทันทีเพราะพี่ Phil Sgrosso ออกมาบอกว่าใครวะเอาไปโพสต์อะไรแบบนั้น มันไม่ได้ใช้อัดเพลงที่ว่ามาด้วยซ้ำ คงจะมีใครซักคนร้อนเงินแน่ ๆ (เดากันว่าก็พี่ Tim นั่นแหละที่โพสต์แบบนี้)

และก็ไม่ได้มีการดำเนินคดีแค่จากฝั่งของศาล vs. Tim อย่างเดียวนะครับ เพราะทางด้าน Meggan อดีตภรรยาของพี่แกเองก็มีการยื่นฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายเหมือนกัน ทั้งเรื่องของค่าทำขวัญที่ถูกทำร้าย, ค่ารักษาพยาบาลทั้งที่เกิดขึ้นแล้วและค่ารักษาในอนาคตรวมไปถึงอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายรวม ๆ แล้วก็ประมาณสองล้านกว่าดอลลาร์สหรัฐ แถมทางค่ายเพลงต้นสังกัดก็ยังตัดหางปล่อยวัดทั้งวง As I Lay Dying และโปรเจ็กต์คนเหล็กเดี่ยวอย่าง Austrian Death Machine ด้วย แถมทางวงก็ยังมีหนี้ที่ได้เงินก้อนโตไปทำผลงานจากปีก่อนหน้าที่เบิกไปทำอัลบั้มกันก่อนด้วย เรียกว่าซวยซ้ำซ้อนกันขึ้นไปอีก

และเรื่องก็มาถึงจุดพลิกผันอีกครั้งในปี 2014 เมื่อ Tim ยอมรับกับศาลในข้อหาการจ้างวานมือปืนว่าเป็นคนตัดสินใจทำจริง ๆ ซึ่งในตอนนั้นจากข้อมูลที่มีออกมาว่ากันว่าเขาจะโดนโทษจำคุกยาวนานถึงเก้าปีเลยทีเดียวครับ รวมถึงค่าปรับอีกไม่เกิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐโน่นเลย

ช่วงที่คดียังไม่ตัดสินอย่างเป็นทางการ ก็มีการเคลื่อนไหวของฝั่งมิตรสหายเก่านักดนตรีในวง As I Lay Dying ด้วยว่าแยกออกมาทำวงดนตรีวงใหม่โดยไม่มีเขากันแล้ว และก็กลายมาเป็นวง Wovenwar ที่นำโดย Shan Blay เพื่อนนักร้องจากวงคริสเตียนเมทัลคอร์นามว่า Oh, Sleeper ปัจจุบันทางวงมีงานอัลบั้มเต็มออกมาสองชุดแล้ว โดยมีการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพไปหนึ่งครั้งคือ Phil Sgrosso มือกีตาร์ที่ร่วมทางด้วยกันมายาวนานลาออกจากวงไปแล้ว

หลังจากนั้นเดือนพฤษภาคมปี 2014 หลังจากถูกจับกุมหนึ่งปีเต็ม ศาลก็มีคำสั่งให้จำคุก Tim Lambesis เป็นเวลาหกปีจากสิ่งที่เขาได้กระทำลงไป ก็ถือเป็นอันปิดฉากคดีฉาวอันแสนโด่งดังของวงการเพลงเมทัลไปอีกหนึ่งเคสอย่างน่าเสียดาย

ในช่วงก่อนที่ Tim จะเดินทางไปเข้าคุกอย่างเป็นทางการ เขาได้ให้สัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับเว็บไซต์ Alternative Press เอาไว้ด้วย (เป็นเจ้าเดียวที่ได้สัมภาษณ์ ยาวมาก เข้าไปอ่านกันได้ที่นี่)

หลังจากนั้นก็เป็นไปตามที่ได้รายงานออกมาก่อนหน้านี้ครับ เขาได้รับการปล่อยตัวออกมาก่อนกำหนดเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และก็กำลังเข้าพิธีแต่งงานครั้งใหม่กับนางแบบสาวหุ่นฟิตสายกล้ามเช่นเดียวกันอย่าง Amanda Dubord ในเดือนเมษายนนี้ด้วย (ทั้งคู่เดทกันมาตั้งแต่ปี 2013 ก่อนที่จะโดนจับ ตอนนั้น Tim แยกกันอยู่กับภรรยาแล้ว) ซึ่ง… ด้วยความเป็นคนนอกแล้วเราก็คงไปตัดสินอะไรมากไม่ได้ว่าใคร หรือสิ่งใดที่ตันเหตุของความเลวร้ายทั้งหมดทั้งมวลนี้กันแน่ แต่เรื่องดีที่สุดที่พอจะมองจากเรื่องราวนี้ได้ก็คือ อย่างน้อยก็ยังไม่มีใครเสียชีวิตไปจริง ๆ ครับ


เรียบเรียงจากแท็ก Tim Lambesis บนเว็บไซต์ Metal Injection ขาดตกบกพร่องตรงไหนต้องขออภัยจริง ๆ เพราะมันยาวมาก! เข้าไปไล่อ่านข่าวกันด้วยตัวเองได้ที่: metalinjection.net/tag/tim-lambesis