หลังจากที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ฟังหรืออ่านบทสัมภาษณ์ของ แอ็กเซิล โรส กระบอกเสียงของ Guns N’ Roses เกี่ยวกับการไม่กลับมาของ อิซซี่ สตราดลิน มือกีตาร์ริทึ่มเพื่อนซี้สมัยมัธยมปลายมาแล้ว แม้ว่าทางฝ่ายแอ็กเซิลจะออกมาพูดไว้ว่า

“ผมก็ไม่รู้จะพูดยังไงเกี่ยวกับอิซซี่นะ มันเหมือนกับว่าคุณคุยกับเขาวันนี้คุณคิดว่าเรื่องมันเป็นแบบนี้ แต่พอวันถัดไปกลับกลายเป็นว่ามันเป็นคนละเรื่องกันเลย ผมไม่ได้จะใส่ร้ายเขานะ ตัวตนของเขาก็คือตัวตนของเขา อะไรประมาณนั้นล่ะ” ซึ่งคำให้สัมภาษณ์นั้นก็ดูเหมือนว่าจะทั้งคู่จะคุยกันได้ด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไรอย่างที่เคยเป็นมาเมื่อก่อน

แต่ทว่าทางฝ่ายมือกีตาร์ท่าทางจะไม่คิดแบบนั้นเมื่อเขาได้ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ของเขาว่า

“ไร้สาระ พวกเขาแค่ไม่อยากจะแบ่งส่วนแบ่งอย่างเป็นธรรมเท่านั้น ง่าย ๆ แบบนั้นล่ะ ข้าม ๆ มันไปเถอะ” แน่นอนว่าทางอิซซี่นั้นไม่ได้มีการออกมาชี้แจงแต่อย่างใดว่าข้อความนี้หมายถึงใคร ซึ่ง ณ ตอนนี้ ข้อความนี้ก็ได้ถูกลบไปเรียบร้อย (แต่แน่นอน เรามีรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน)

และนี่เองที่เป็นเหตุให้วันนี้ทางผู้เขียนตัดสินใจที่จะเผยแพร่ความละโมบของ แอ็กเซิล โรส จากมุมมองของ สตีเวน แอดเลอร์ มือกลองในยุคออริจินัลนั่นเอง

ในระหว่างที่เรากำลังอัด LP อยู่นั้น มันก็ถึงเวลาที่เราต้องมาคิดเรื่องให้เครดิตแต่ละส่วนต่าง ๆ ในเพลงกันว่าใครได้ทำอะไรลงไปบ้าง ซึ่งนั่นแหละที่ทำให้เกิดปัญหา ในตอนนั้นเราก็ได้ตกลงกันแล้วนะว่าเราจะแบ่งเงินเท่า ๆ กันทั้งหมด แต่แอ็กเซิลน่ะสิที่เปลี่ยนใจ เขาอยากได้ส่วนแบ่งเยอะที่สุดไง

แอ็กเซิลไม่ได้คิดว่าเราควรจะแบ่งทุกอย่างเท่ากันทั้งหมดในทุกเพลง เขาคิดว่าเขาน่ะควรจะได้มากกว่าพวกเราทุกคน คนอื่น ๆ ในวงน่ะฉลาดนะ พวกเขาเอาแต่จ้องมองพื้น ไม่มีใครพูดอะไรขึ้นมาสักแอะ ผมก็ไม่รู้หรอกนะว่าแอ็กเซิลข่มขู่อะไรพวกเขาหรือว่าพวกเขารู้ว่าการเงียบน่ะคือการจัดการกับอีโก้ของเขา แต่ก็นะ ผมทนหุบปากเอาไว้ไม่ได้หรอก ผมโกรธเลยล่ะตอนนั้น

ผมก็เลยโพล่งออกไปเลยว่า “ไอ้งั่งเอ๊ย กูก็อยู่ตรงนี้มาตั้งแต่ตอนแรกนะ กูก็ทำให้เพลงมันออกมาเป็นเพลงมากพอ ๆ กับมึงนั่นแหละ!” ผมไม่มีปัญหาที่จะเถียงกับแอ็กเซิลหรอกนะเพราะผมถูกยังไงล่ะ

แล้วตอนนี้มันก็กลับมาเงียบกันอีกครั้ง มันเห็นได้ชัด ๆ เลยล่ะว่าตอนนี้เรื่องนี้มันกลายเป็นเรื่องใหญ่ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครพูดอะไรออกมานะเพราะไม่มีใครอยากทำให้มันกลายเป็นการทะเลาะนั่นล่ะ ผมก็เลยเสนอความคิดที่ผมคิดว่าแฟร์ไปน่ะ

“เอางี้ มาคิดดูแล้วแอ็กเซิลก็เป็นคนแต่งเพลงส่วนใหญ่นะซึ่งแม่งก็เป็นส่วนสำคัญ กูจะแบ่ง 5% ของกูให้ก็แล้วกัน”

แอ็กเซิลไม่ได้มองผมด้วยความขอบคุณแม้แต่น้อย เขากลับมองผมด้วยความหยิ่งยะโสราวกับว่าเขาได้คาดการณ์ไว้แล้ว ผมมองทุกคนที่เหลือด้วยความหวังว่าจะมีใครเสนออะไรออกมาอีกแต่ก็ไม่มีใครเปิดปากซักคน หลังจากที่เราเงียบกันไปอีกครั้ง คนอื่น ๆ ก็เริ่มเปลี่ยนเรื่องคุยแทนซะอย่างงั้น ปัญหามันก็จบตรงนั้นแหละ แอ็กเซิลมีความสุขกับผลที่ได้ ผมน่ะเหรอ? ระยำเอ๊ย!

ซึ่งข้อสรุปดังกล่าวก็จบลงที่ แอ็กเซิลได้ส่วนแบ่งไป 25% จากทั้งหมด ดัฟฟ์ สแลช และ อิซซี่ ได้คนละ 20% และสตีเวนได้ไป 15%

หลังจากได้รับรู้เรื่องราวนี้แล้ว ทางผู้เขียนก็ค่อนข้างมั่นใจว่า… ข้อความที่ อิซซี่ สตราดลิน โพสบนทวิตเตอร์ของเขานั้นก็คงจะหมายความไปถึงนักร้องเพื่อนรักจากอินเดียนนาของเขานั่นเอง