การแสดงสดของวง Babymetal ในงาน Alternative Press Music Awards เมื่อคืนวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมาน่าจะเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงกันไปอีกนานแน่นอนครับ นั่นก็เพราะว่าพวกเธอไมไ่ด้มากันเองแค่คณะเดียว แต่ได้ตำนานแห่งวงการเพลงเมทัลอย่าง ร็อบ ฮาลฟอร์ด แห่งวง Judas Priest ขึ้นมาร่วมสนุกด้วยบนเวที

Babymetal เปิดตัวด้วยซิงเกิลดัง “KARATE” จากอัลบั้มเต็มชุดที่สอง Metal Resistance ก่อนที่จะตัดเข้าสู่ VTR ว่าด้วยเรื่องการโคจรมาพบกันของเทพเจ้าจิ้งจอกอันเป็นสัญลักษณ์ของวง และเทพเจ้าแห่งเมทัล (ซึ่งหมายถึงฮาลฟอร์ด) เมื่อแขกรับเชิญปรากฎตัวแล้วบนเวทีมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพราะสมาชิกวง Babymetal เหลือแค่ Sumetal นักร้องนำของวงเพียงคนเดียวที่ต้องอยู่รับมือกับพลังเสียงของคุณลุงฮาลฟอร์ดในเพลง “Painkiller” ผลงานยอดฮิตจากอัลบั้มชื่อเดียวกันปี 1990 ก่อนที่สองสาวน้อยอย่าง Yuimetal และ Moametal จะกลับมาบนเวทีอีกครั้งพร้อมกีตาร์คู่ใจในเพลง “Breaking the Law”

โชว์ของ Babymetal นับว่าเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงาน APMAs ประจำปีนี้เลยก็ว่าได้ครับ ต้องยอมรับเลยว่าถึงแม้พวกเธอจะเป็นวงดนตรีเกิร์ลกรุ๊ปที่ผ่านการ ‘สร้าง’ ขึ้นมาด้วยไอเดียของบุคคลเบื้องหลัง (อย่างที่ทราบกันว่าพวกเธอเริ่มต้นวงนี้โดยไม่รู้จักกับดนตรีเมทัลด้วยซ้ำ) แต่ก็ต้องบอกว่าการแสดงสดที่ผ่านการซักซ้อมมาอย่างหนักหน่วงนั้นทำออกมาได้ยอดเยี่ยมทีเดียวครับ นี่ไม่ได้อวยเกินจริงนะ ใคร ๆ ก็เห็นด้วย จริงมั้ย!?

ชมคลิปบันทึกการแสดงสดกันได้จาก YouTube ด้านล่างครับผม