ในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ ที่สหรัฐอเมริกาจะมีการจัดเลือกตั้งกลางสมัย (mid-term elections) ซึ่งจะเป็นการชิงตำแหน่งกันระหว่างพรรคเดโมแครต และรีพับลิกันในหลายตำแหน่ง ประกอบไปด้วย ผู้ว่าการรัฐ 36 คน สมาชิกวุฒิสภา 35 คน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 435 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติท้องถิ่นอีกหลายตำแหน่ง

เป็นปกติของการเลือกตั้งที่เปิดให้ประชาชนให้สิทธิ์ล่วงหน้าได้ และ Axl Rose กระบอกเสียงตัวแสบของวงฮาร์ดร็อกรุ่นใหญ่อย่าง Guns N’ Roses ก็ออกมาทวีตภาพซองจดหมายการโหวตล่วงหน้าที่กำลังจะส่งกลับไปยังเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมกับเขียนคำบรรยายสั้น ๆ ว่า:

“โหวตพรรคสีฟ้าสิวะ!!”

พรรคสีฟ้าในที่นี้หมายถึงพรรคฝ่ายเสรีนิยม เดโมแครต ซึ่งเป็นคนละฝ่ายกับ รีพับลิกัน ที่มี Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบันสังกัดอยู่ ซึ่งคนมักจะเรียกกันว่าพรรคสีแดง

การออกมาแสดงจุดยืนทางการเมืองของ Axl Rose ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเขาเคยวิจารณ์การทำทงานของ Donald Trump ออกสื่ออยู่หลายต่อหลายครั้ง และล่าสุดก็เพิ่งวิจารณ์การเยือนทำเนียบขาวของแร็ปเปอร์ Kanye West ว่าเป็นเพียง ‘เรื่องตลก’ เรื่องหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถแก้ไขปัญหาใด ๆ ให้กับประเทศชาติได้

ความน่าสนใจในเรื่องนี้ก็คือ ศิลปินฝั่งตะวันตกชัดเจนในการแสดงออกถึงจุดยืนทางการเมืองมาก ต่างจากเมืองไทยที่หลายคนยังพูดกันว่า ‘แยกการเมืองออกจากดนตรีเถอะ’ (ความเห็นส่วนตัวจากผู้เขียน: มันจะทำได้ยังไง ในเมื่อเพลงร็อกมันเกิดขึ้นมาพร้อมความขบถตั้งแต่แรก!)

[ ที่มา – Loudwire (1) (2), BBC Thai ]