หลังจากที่ห่างหายจากการทำผลงานเพลงใหม่ไปหลายปี ล่าสุด Avril Lavigne ก็ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าจะออกอัลบั้มใหม่ในปีหน้า ซึ่งเป็นการว่างเว้นจาก self-titled album ผลงานชุดล่าสุดถึงสี่ปีกันเลยทีเดียว

เธอบอกเอาไว้ในบัญชีอินสตาแกรมว่าที่ไม่ได้ทำเพลงเพราะไปโฟกัสอยู่กับการรักษาโรคไลม์ (Lyme):

ไลม์เป็นโรคที่พบในแถบที่มีอากาศหนาวเย็น เช่น ทางยุโรปตอนเหนือ สแกนดิเนเวีย ประเทศอเมริกาโดยเฉพาะในรัฐ Connecticut ประเทศจีน และประเทศญี่ปุ่น แต่คนไทยที่ไปศึกษาหรือไปเที่ยวแถบนั้นก็อาจติดโรคมาได้ เชื้อที่เป็นสาเหตุคือ Borrelia burgdorferi ซึ่งเป็นแบคทีเรียกรัมลบ ขนาดเล็ก รูปเกลียว มีหาง ปกติจะอาศัยอยู่ในเห็บตระกูล Ixodes ซึ่งเป็นเห็บของพวกกวาง ม้า วัว สุนัข แมว และพวกสัตว์ฟันแทะ คนติดโรคโดยการถูกเห็บชนิดนี้ที่มีเชื้อ B. burgdorferi อยู่ในลำไส้กัด แต่โอกาสติดโรคจริง ๆ ก็มีเพียงร้อยละ 1 เพราะเห็บต้องสัมผัสกับร่างกายเวลาอย่างน้อย 24 ชม. จึงจะสามารถถ่ายทอดเชื้อมาสู่คนได้ (ข้อมูลจาก mutualselfcare.org)

และตอนนี้เธอก็พร้อมแล้วสำหรับก้าวต่อไปในฐานะนักดนตรี และนอกจากอัลบั้มใหม่แล้วเธอก็บอกว่าจะทำหน้าที่สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับเจ้าโรคไลม์ที่ตนเองต่อสู้มาผ่านองค์กรการกุศลของเธอเองอย่าง Avril Lavigne Foundation ด้วยครับ

https://www.instagram.com/p/BOcsLQOAiaG/

ที่มา – Alternative Press