สัปดาห์ก่อน M. Shadows นักร้องนำ Avenged Sevenfold อธิบายเหตุผลของการปล่อยอัลบั้มเต็มชุดใหม่ The Stage ออกมาแบบ surprise release ไม่มีการโปรโมตล่วงหน้าเอาไว้ว่าเขาต้องการทำอะไรใหม่ ๆ ดูบ้าง โดยเขาอ้างว่าในการโปรโมตอัลบั้มแบบที่เคยทำกันมา (โหมกระแสสามเดือนล่วงหน้า) อัลบั้มจะมีจุดพีคแค่สัปดาห์แรกสัปดาห์เดียวแล้วสัปดาห์ต่อมายอดขายจะตกลงราว ๆ 80% ซึ่งเขาอยากจะลองดูว่าเมื่อเปลี่ยนวิธีการวางจำหน่ายแล้วในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปยอดขายจะมีสเถียรภาพมากขึ้น ไม่ตกลงแบบกระโชกโฮกฮาก … แต่ดูเหมือนว่าพี่ Matt ของเราจะคิดผิดครับ

ในบทสัมภาษณ์ดังกล่าว Shadows พูดเอาไว้ว่า:

“และเราก็มองมันไปถึงผลระยะยาวด้วย ค่าเฉลี่ยของยอดขายอัลบั้มของการวางจำหน่ายตามแผนการโปรโมตสามเดือนตามแบบแผนเดิม ๆ มันจะลดลงถึง 80% ในสัปดาห์ที่สองของการจำหน่าย เราคิดกันไว้ว่าของเราก็จะลดลงเหมือนกัน… แต่เราก็หวังที่จะเห็นอัลบั้มของเราทำยอดขายต่อไปได้ในระยะเวลาที่ยาวกว่าด้วยเช่นกัน”

ซึ่งผลที่ออกมาก็ดูจะน่าผิดหวังสำหรับเขาและคณะ Avenged Sevenfold อยู่ไม่น้อยครับ เพราะยอดขายในสัปดาห์ที่สองของอัลบั้ม The Stage ลดลงจาก 72,000 ก๊อปปี้ในสัปดาห์แรกมาเหลือเพียง 16,000 ก๊อปปี้ คำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วอยู่ที่ 78% ใกล้เคียงกับที่เจ้าตัวเคยพูดเอาไว้กับการวางขายในรูปแบบเดิมมากทีเดียว

เมื่อย้อนกลับไปดูอัลบั้ม Hail to the King ในปี 2013 สัปดาห์แรกพวกเขาขายไปได้มากถึง 159,000 ชุด ก่อนที่จะตกลงมาเหลือ 42,000 ชุดในสัปดาห์ที่สอง ซึ่งเมื่อคำนวณออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วอยู่ที่ 74% ซึ่งน้อยกว่า The Stage เสียอีก ก็คงจะพอสรุปได้ว่ายอดขายในสองสัปดาห์แรกของงานชุดเซอไพรส์นี้ไม่ประสบความสำเร็จมากนักครับ

แต่ถึงกระนั้นแล้วงานชุด The Stage ก็ยังคงเป็นอัลบั้มที่เต็มไปด้วยพัฒนาการที่น่าสนใจและเข้าขั้นมาสเตอร์พีซอีกชุดหนึ่งของวงในความเห็นของเรา อ่านรีวิวอัลบั้มนี้ได้ที่นี่ครับ

[Source]