ถ้าพูดถึงวง Avenged Sevenfold สิ่งหนึ่งที่แฟนเพลงนึกถึงน่าจะต้องมีอัลบั้ม City of Evil งานอัลบั้มสร้างชื่อเมื่อปี 2005 รวมอยู่ด้วยแน่นอนครับ เพราะงานชุดนี้เป็นอัลบั้มที่ทำให้พวกเขาก้าวกระโดดจากวงดนตรีเมทัลคอร์กลายมาเป็นวงเฮฟวีเมทัลยุคใหม่ที่น่าจับตามองเรียกว่าแทบจะในทันที และ Synyster Gates หนึ่งในสองมือกีตาร์ของวงก็บอกว่าชอบอัลบั้มนี้เอาซะมาก ๆ ด้วยครับ แต่ก็มีส่วนที่เขาไม่ชอบด้วยเช่นกัน นั่นก็คือท่อนคอรัสในหลายเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม

เขาให้สัมภาษณ์ในรายการ Talk is Jericho พอดแคสต์ที่ดำเนินรายการโดน Chris Jericho นักมวยปล้ำดังและนักร้องนำวง Fozzy ว่าเขาชอบความทะเยอทะยานของอัลบั้มชุดนั้น แต่ก็รู้สึกว่าคอรัสในอัลบั้มนี้มันพังพินาศสิ้นดี

“ผมคิดว่าการผจญภัยที่เราได้ทำลงไปในอัลบั้มนั้นมันออกมาดีมากครับ แต่จุดที่พวกเราล้มเหลวก็คือในส่วนของคอรัสในงานชุดนี้นั่นแหละ ผมคิดว่าถ้าคุณลองไปฟังเพลงอย่าง ‘Strength of the World’ ดู ก็จะรู้ว่าคอรัสมันไม่ได้ยอดเยี่ยมอะไรขนาดนั้น แต่ถ้าฟังในท่อนเชื่อมหรือส่วนอื่น ๆ ของเพลง สิ่งที่เราโฟกัสก็คือส่วนอื่น ๆ อย่างเช่นท่อนบริดจ์ของเพลง ส่วนที่มันติดหูหรือเมโลดี้อะไรพวกนี้ครับ ผมหลงไหลในการจบเพลงลงอย่างยอดเยี่ยมและอินโทรที่บ้าคลั่ง อะไรพวกนั้นแหละครับ ผมคิดว่าพวกเราคือผลผลิตของสิ่งที่เราฟังกันมาก่อนหน้า เพราะงั้นผมก็เลยเน้นไปที่ท่อนเชื่อมที่เมโลดี้สวยงามซึ่งมันไปกันได้อย่างเป็นธรรมชาติ หรือไม่ก็ท่อนจบที่บ้าคลั่งอย่างในตอนจบของเพลง ‘Sieze the Day’ อะไรแบบนั้น แต่ท่อนคอรัสของมันก็ถือว่าแย่เอาเรื่องอยู่ครับ”

แต่ถึงแม้คนแต่งเพลงจะบอกว่าท่อนคอรัสมันแย่ ภายในระยะเวลา 10 ปีนับตั้งแต่วางจำหน่ายอัลบั้ม City of Evil ก็สามาถทำยอดขายไปได้มากถึง 2,500,000 ชุดทั่วโลก ขึ้นไปอยู่ในการจัดอันดับ ‘Best of’ ในนิตยสารหรือเว็บไซต์หลายแห่ง บางทีถ้าภาพรวมของเพลงมันดีพอ คอรัสที่เป็นจุดด้อยก็อาจจะไม่ค่อยมีผลกับคนฟังเท่าไหร่ก็เป็นได้ครับ

ที่มา – Metal Injection