งานนี้จะเรียกว่าเป็นการ ‘หัวเราะทีหลังดังกว่า’ ก็ไม่ผิดนักครับ เมื่อแผนการปล่อยข่าวหลุดอัลบั้มหลอกของ Avenged Sevenfold นั้นได้ปั่นหัวให้ค่ายเพลงเก่าอย่าง Warner นั้นถึงกับประกาศขายอัลบั้มรวมฮิตตัดหน้าผิดเวลากันเลยทีเดียว

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของ M. Shadows กับ 101.1 WJRR เขาได้พูดถึงความผิดหวังต่อบ้านหลังเก่าที่พยายามจะออกอัลบั้มรวมเพลงฮิตมาตัดหน้างานชุดใหม่ของวงด้วยว่าเป็นอาการ ‘งี่เง่าขั้นกว่าที่เคยเป็นมาทั้งหมด’ (childish on a whole new level)

ย้อนกลับไปช่วงที่ Chris Jericho มิตรสหายของวง A7X ได้แกล้งปล่อยข่าววันวางจำหน่ายและชื่ออัลบั้มหลุดออกมา ค่าย Warner Bros. Records ก็ได้ประกาศออกอัลบั้มรวมเพลงฮิตของพวกเขาออกมาวางจำหน่ายตัดหน้าวันวางจำหน่ายปลอม ๆ กันทันที (Jericho บอกว่าอัลบั้มใหม่ออก 9 ธันวาคม ทางค่าย Warner ก็เลยประกาศออกตัดหน้าในวันที่ 2 ธันวาคม) แต่กลับกลายเป็นว่าอัลบั้ม The Stage ผลงานชุดล่าสุดของวงที่ออกกับค่าย Capitol Records นั้นมาวางจำหน่ายแบบเซอไพรส์ไม่มีการโปรโมตใด ๆ ในวันที่ 28 ตุลาคมแทน โดย Shadows พูดถึงเรื่องนี้ไว้ว่า:

“ไม่ครับ พวกเราไม่ได้โปรโมตอัลบั้มรวมฮิตนั้นซักนิดเลย มันไม่เกี่ยวข้องอะไรกับพวกเราเลย คือพวกเขาเห็นวันที่ปลอมที่ Chris ปล่อยออกมา ที่เราเข้าใจก็คือพวกเขาพยายามจะช่วงชิงยอดขายอัลบ้้มใหม่ของพวกเราไป ก็เลยพยายามที่จะปล่อยงานชุดนั้นออกมาในสัปดาห์ก่อนหน้าเรา และยิ่งไอ้เรื่องพวกนี้ในเบื้องหลังกับพวกทนายมันงี่เง่ามากระดับไหน ผมคิดว่าคุณคงจะพอนึกภาพออกนะ นี่มันคือความงี่เง่าขั้นกว่าที่เคยเป็นมาทั้งหมดเลย

“คุณพยายามจะปล่อยอัลบั้มนี้ออกมาก่อนอัลบั้มของพวกเรา เพื่อที่จะตัดขาเราและทำให้แฟนเพลงของเราสับสนงั้นเหรอ แบบว่า ‘นี่อัลบั้มใหม่ใช่มั้ยนะ? หรือว่าอันนั้นกันแน่?’ หรือจะหลอกพวกผู้ปกครองที่หาซื้อของขวัญวันคริสต์มาส นี่มันโคตรเด็กน้อยเลยครับ แถมมันยังเป็นการเลือกเพลงมารวมที่แย่มาก ๆ อีกด้วย มันแบบ… คือก็อย่างที่เห็นนั่นแหละ และตัวค่ายเพลงเองก็ขุดหลุมฝังตัวเองลึกกว่าเดิมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ เพราะมันดูแย่เอาซะมาก ๆ สำหรับวงดนตรีอื่น ๆ ที่มีโอกาสจะได้เซ็นสัญญากับที่นี่ และมันก็ดูไม่ดีกับแฟนเพลงเอาซะเลยด้วย”

อัลบั้ม The Stage เปิดตัวด้วยยอดขายสัปดาห์แรกในสหรัฐเมริกาที่ไม่สูงมากนัก แต่ก็ทำได้ถึงอันดับ 4 บนชาร์ตเพลง Billboard 200 ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีการโปรโมตตามแบบแผนเดิมที่เคยทำกันมา ซึ่ง Shadows ก็ได้ชี้แจงถึงเหตุผลของการปล่อยแบบ surprise release เอาไว้ด้วย อ่านได้ที่นี่ครับ

และอ่านรีวิวอัลบั้ม The Stage ได้ที่นี่

[Source]