การฆ่าตัวตายในหมู่แฟนเพลงชาวร็อกและเมทัลดูจะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ และพร้อมที่จะโทษว่าดนตรีพวกที่เป็นต้นเหตุในทันทีโดยแทบจะไม่มองในแง่มุมอื่นของเหยื่อผู้เสียชีวิตเลย ว่าเขาต้องเจออะไรมาบ้าง และใช้ชีวิตยังไง

และล่าสุดกับแฟนเพลงวัย 16 ปีชาวอังกฤษที่ฟังเพลงของ Avenged Sevenfold และไซด์โปรเจ็กต์ของสมาชิกในวงนี้อย่าง Pinky Smooth ก่อนฆ่าตัวตาย ก็ทำให้ทางวงต้องออกมาพูดถึงประเด็นพวกนี้กันแบบยาวเหยียดพอสมควรเลยทีเดียว

วง Avenged Sevenfold กำลังจะเข้าร่วมกับเทศกาลดนตรีชื่อ ‘Rise Above’ ในวันที่ 10 พฤษภาคม งานนี้จัดต้องชอน มอร์แกน ฟรอนต์แมนวง Seether งานนี้จัดขึ้นเพื่อรณรงค์, ป้องกันการฆ่าตัวตายเพราะชอนเสียพี่ชายไปจากการกระทำอัตนิวิบาตกรรมตัวเองครับ

อ่านคำแถลงของ Avenged Sevenfold ทั้งหมดได้ด้านล่าง

“แด่แฟนเพลงอันซื่อสัตย์, เพื่อน, ผู้ติดตาม และผู้สนับสนุนของเรา

เราเพิ่งทราบเรื่องราวของโศกนาฎกรรมการฆ่าตัวตายของเด็กชายวัย 16 ปีจากสหราชอาณาจักรที่ฟังเพลงและดูวิดีโอของ Avenged Sevenfold และโปรเจ็กต์ก่อนหน้านี้ของสมาชิกในวงบางคนอย่าง Pinkly Smooth ในชั่วโมงก่อนที่เขาจะปลิดชีวิตตัวเอง เราอยากจะบอกพวกคุณทุกคนว่าพวกเราขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว, เพื่อน และสังคมของเขาด้วย ความเจ็บปวดของพวกเขาไม่อาจจินตนาการได้ และเราต้องขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านการฆ่าตัวตายบอกว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมแบบนี้ ในขณะที่ดนตรีมีบทบาทสำคัญในชีวิตของใครบางคน มันจะไม่เป็นสาเหตุให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะยิ่งเวลาที่อยู่คนเดียว งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า 90% ของผู้ที่ฆ่าตัวตายมีอาการทางสมอง, อาการทางจิตในขณะที่กำลังทำการสังหารตัวเอง นี่คือเรื่องที่ผู้คนไม่อยากจะพูดถึงและนั่นทำให้พวกเขาหลีกหนีจากการช่วยเหลือและรักษาที่ถูกต้อง

ข่าวการเสียชีวิตของเด็กคนนี้ทำให้พวกเราทุกคนในวงเศร้าใจ ไม่ว่าเขาจะเป็นแฟนเพลงหรือไม่ก็ตาม เขาไม่ควรได้รับความรู้สึกสิ้นหวังแบบนี้ มันทำให้เรายิ่งจะต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อสัญญาว่าเรื่องพวกนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก ถ้าคุณรู้จักกับบรรดาแฟนเพลงที่มีศร้ทธาของพวกเรา คุณจะรู้ว่าเรากำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของงานใหญ่ในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ชื่องานว่า Rise Above Fest เราถูมิใจมากและมีความสุขมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ด้วยการสนับสนุนของวง Seether เพื่อช่วยปลุกให้ผู้คนตระหนักถึงความจริงของการฆ่าตัวตาย พวกเขาร่วมมือกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่อุทิศตัวเพื่อการป้องกันการกระทำแบบนี้ – SAVE – หรือ Suicide Awareness Voices of Education คือหนึ่งในองค์กรที่ทำหน้าที่แบบนี้บนโลกใบนี้อยู่ เราจะเข้าร่วมกับ SAVE และทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดเพื่อต่อสู้กับความด่างพร้อยของการฆ่าตัวตายและอาการทางจิต เราต้องการสร้างความแตกต่าง และคุณก็สามารถทำได้เช่นกัน

ถ้าคุณอาศัยอยู่ในแบงกอร์, รัฐเมน ส่วนหนึ่งของประเทศนี้ในวันที่ 10 พฤษภาคม มาร่วมเทศกาลกับเรา (www.riseabovefest.com) ถ้าคุณไปไม่ได้ เปิดดูการประมูลออนไลน์เพื่อเราจะนำของพร้อมลายเซ็นไปร่วมประมูลเพื่อหาเงินเข้าองค์กร SAVE – เงินบริจาคของคุณจะมอบให้กับองค์กรนี้เพื่อนำไปช่วยเหลือไม่ให้เกิดเรื่องแบบที่ต้องตั้งคำถามว่า “ทำไม” ขึ้นอีก ถ้าคุณต้องการรับรู้เกี่ยวกับการป้องกันการฆ่าตัวตายเพิ่มเติม เข้าไปดูได้ที่ www.save.org

ในนามของพวกเราทุกคนในวง, ผู้จัดการ, ลูกทีม, และครอบครัวของเรา โปรดรับรู้ไว้ว่าพวกคุณสามารถก้าวผ่านมันไปได้ อย่ายอมแพ้! ทำให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครตายแบบนี้อีก

– Avenged Sevenfold

ผมว่าผมเจอ the next rockstar ที่ออสซี ออสบอร์นหาไม่เจอแล้วครับ

งานจะมีขึ้นในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ที่เมืองแบงกอร์ รัฐเมน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะมีทั้งวง Avenged Sevenfold, Seether, Hellyeah, Black Stone Cherry, Trivium, Kyng, Devour the Day และ Supermachine เข้าร่วม รายละเอียดอื่น ๆ คลิกที่นี่ครับ

ที่มา – Loudwire