เทศกาลดนตรี Big Day Out อยู่คู่กับวงการเพลงของประเทศออสเตรเลียมายาวนานกว่า 20 ปี โดยจะจัดขึ้นในเมืองใหญ่ทั้งห้าเมืองของออสเตรเลีย รวมถึงโอ๊กแลนด์ในประเทศนิวซีแลนด์ด้วย

แต่ข่าวคราวล่าสุดจากปากของ C3 Presents โปรโมเตอร์ผู้จัดงานนี้จากอเมริกาก็บอกกับทาง Faster Louder ว่าเทศกาลดนตรีนี้จะไม่เกิดขึ้นในปีหน้าอย่างแน่นอน แต่ก็อาจจะกลับมามีอีกครั้งในปี 2016 ครับ

“C3 Presents is proud to own Big Day Out, one of the most iconic and established festival brands in the world. While we intend to bring back the festival in future years, we can confirm there will not be a Big Day Out in 2015. We love working on BDO and are excited about the future.”

บริษัท C3 Presents ตั้งอยู่ที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส เป็นบริษัทโปรโมเตอร์คอนเสิร์ตที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศอเมริกา เป็นผู้จัดงานนี้รวมไปถึงเทศกาลดนตรีอย่าง Lollapalooza และ Austin City Limits Music Festival ด้วย

เคยมีรายงานจาก Sydney Morning Herald ออกมาว่าเทศกาลดนตรี Big Day Out ปีนี้ที่มีวงอย่าง Pearl Jam และ Deftones มาเล่นนั้นหายนะอย่างหนัก มีรายงานว่าจำนวนคนดูที่มาร่วมงานลดลงแถมทางผู้จัดงานยังมีหนี้สิ้นที่ค้างชำระกับทางผู้รับเหมาที่ลือกันว่าค่าเสียหายสูงถึง 9-12 ล้านดอลลาร์เลยทีเดยว

ในอดีตเทศกาลดนตรีนี้เคยมีวงดนตรียักษ์ใหญ่อย่าง Nirvana, Metallica, Soundgarden, Rage Against the Machine, Korn, Marilyn Manson, Red Hot Chili Peppers, Foo Fighters, Nine Inch Nails, Tool และ Rammstein ฯลฯ มาเล่นในฐานะเฮดไลน์

ที่มา – Loudwire