ในช่วงกลางจนถึงปลายยุค 2000’s ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าดนตรีเมทัลคอร์ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง มันเริ่มต้นจากซาวด์ติดเมโลดิก เดธ เมทัล เช่นวง Killswitch Engage, As I Lay Dying, God Forbid และอีกมากมาย ก่อนจะค่อย ๆ ถูกพัฒนาซาวด์โดยวงดนตรีในเจนต่อมา โดยเฉพาะวงดนตรีจากสังกัด Rise Records ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการขยายขอบเขตดนตรีเมทัลคอร์อย่างไร้ขีดจำกัด มีการเติมความสด ความแปลกใหม่เข้าไปมากมาย และหนึ่งในวงที่โดดเด่นมาก ๆ ในตอนนั้นคือ Attack Attack!

.

คณะเมทัลคอร์จากเมืองโคลัมบัส รัฐไอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มฟอร์มวงกันเมื่อปี 2007 ตามมาด้วย EP.If Guns Are Outlawed, Can We Use Swords? ที่มีเพลงอย่าง “The People Elbow” เป็นผลงานสร้างชื่อในเวบไซต์ MySpace พวกเขา ดนตรีโดดเด่นไปด้วยความเกรี้ยวกราดแต่ก็เต็มไปด้วยซาวด์อิเลกทรอนิกส์ที่ฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งเพลง รวมไปถึงมีการใช้ออโต้จูนสำหรับเสียงร้องอีกด้วย

.

พอผลงานเริ่มได้รับความนิยม ค่าย Rise Records ไม่รอช้ารีบมอบสัญญาศิลปินอาชีพให้กับพวกเขาโดยทันที ซึ่งมันเกิดขึ้นในปี 2007 เช่นกัน น่าเหลือเชื่อมาก ๆ กับวงที่ก่อตั้งยังไม่ถึงปีแต่กลับมีสังกัดรับรองอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้น Attack Attack! ก็เข้าสตูดิโอเพื่อมุ่งมั่นกับการทำอัลบั้มจนสุดท้ายก็ได้ออกมาเป็น “Someday Came Suddenly” ในวันที่ 11 พฤศจิกายน ปี 2008 โปรดิวซ์โดย Joey Sturgis ที่รับเหมาหน้าที่มิกซ์และมาสเตอร์ด้วย โดยสมาชิกที่ร่วมกันทำอัลบั้มประกอบไปด้วย

Austin Carlile -ร้องสครีม (ลาออกไปปี 2008 และไปทำวง Of Mice & Men รวมถึงไม่ได้ปรากฎตัวใน MV ของทางวงเลย)

Johnny Franck – กีตาร์และเสียงคลีน

Andrew Whiting – กีตาร์

John Holgado – เบส

Caleb Shomo – คีย์บอร์ด (นักร้องนำ Beartooth)

Andrew Wetzel – กลอง

.

ซาวด์ในอัลบั้มนี้เป็นการนำเอกลักษณ์จาก EP.If Guns Are Outlawed, Can We Use Swords? มาขยี้ให้เห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังอัพเกรดโปรดัคชั่นด้านซาวด์ขึ้นมาแบบเห็นได้อย่างชัดเจน ดนตรีที่พวกเราจะได้ฟังคือซาวด์ของเมทัลคอร์, โพสต์ ฮาร์ดคอร์ ที่ผสมไปด้วยซาวด์สังเคราะห์ชวนแด๊นซ์ราวกับอยู่ในผับ เรียกได้ว่ามอชก็ได้ เต้นก็ดี แต่นั่นไม่ใช่ตัวจุดชนวนให้ชื่อวง Attack Attack! โด่งดังเป็นพลุแตก แต่มันเป็นเพราะ MV เพลง “Stick Stickly” เพราะมันคือต้นกำเนิดนของคำว่า “Crab Core”

.

“Crab Core” เป็นศัพท์ที่ถูกตั้งขึ้นมาแซวโดยเฉพาะ ส่วนสาเหตุมันก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลยเพราะมันมาจากท่าทางการเล่นเครื่องดนตรีของมือเบสกับมือกีตาร์ของวงที่ต้องแยกขาออกกว้าง ๆ คล้ายกับท่าเดินของปู ส่วนท่อนโยกก็ก้มต่ำจน…แทบจะติดพื้น จนกลายเป็นภาพติดตามของวง Attack Attack! ไปในทันที เท่านั้นยังไม่พอมันยังได้ส่งอิทธิพลไปถึงวงอย่าง Asking Alexandria, Abandon All Ships หรือแม้แต่วงในสายเดธคอร์อย่าง Chelsea Grin

.

ถึงแม้ปัจจุบันท่า “Crab Core” จะไม่ค่อยนิยมนำมาใช้กันแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันคือภาพจำยังชัดเจนของปลายยุค 2000’s อย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ