หากเดินไปถามคนฟังเมทัลว่าแนวเมทัลคอร์นึกถึงวงไหนเป็นวงแรก คาดว่าเกินครึ่งน่าจะเลือกตอบชื่อของวงอย่าง Killswitch Engage ส่วนอีกครึ่งน่าจะตอบ As I Lay Dying เพราะเป็นวงที่สร้างชื่อเสียงได้มากในยุคที่ดนตรีแนวนี้เฟื่องฟู แต่อีกหนึ่งวงที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Atreyu จากแคลิฟอร์เนีย ซึ่ง Alex Varkatzas นักร้องนำของวงก็เพิ่งออกมาให้สัมภาษณ์ว่า พวกเขานี่แหละที่เป็นผู้คิดค้นดนตรีแนวนี้ขึ้นมา

ในการสัมภาษณ์กับนิตยสาร Rock Sound เจ้าตัวพูดถึงวงดนตรีของตัวเองที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 เอาไว้ว่า:

“ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับว่าพวกเราน่ะไปกันได้กับซีนดนตรีแนวไหน และผมไม่คิดว่าซีนดนตรีไหน ๆ จะมองว่าเราสามารถเข้ากันได้ดีด้วย ผมคิดว่ามันคือส่วนหนึ่งของเรานะครับ ที่จะพูดต่อไปนี้อาจจะฟังดูอวดดีไปหน่อย แต่ผมเป็นนักร้องของวงนะครับ ผมไม่คิดว่าผลงานของเราตรงกับแนวไหนชัด ๆ เลย มันยากที่จะชี้ชัดลงไปอยู่นะ ตอนที่เราเริ่มต้นกันมันง่ายกว่านี้นะครับ เราเคยเป็นวงแนวเมทัลลิกฮาร์ดคอร์ที่มีท่อนร้องคลีน ตอนนั้นมันไม่มีใครทำสิ่งที่เราทำทั้งนั้นแหละครับ”

“ผู้คนเริ่มสับสนกับแนวเพลง แล้วพวกเขาก็เรียกเราว่าเป็นวงเมทัลคอร์ พวกเรานี่แหละที่คิดค้นเมทัลคอร์ขึ้นมา อาจจะฟังดูอวดดีไปหน่อยแต่เราไม่สนหรอกนะครับ เรามาก่อนวงอย่าง Poison the Well, Killswitch Engage แล้วก็วงอื่น ๆ พวกนั้นซะอีก ผมทำสิ่งเหล่านี้มาตั้งแต่ตอนอายุ 12 ปี เพราะงั้นจากสิ่งที่ผมผ่านมาทั้งหมด ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเองอยู่ในจุดไหนของแนวดนตรี และผมคิดว่าแฟน ๆ ของพวกเราก็รู้ดีในข้อนี้ มันคือที่สำหรับการเป็นตัวเอง มันคือพลังขับเคลื่อนและจังหวะหัวใจของเรา นี่คือที่ที่เราต้องการอยู่และนำเสนอความเป็นเราออกมา ผมคิดว่าฐานแฟนเพลงของเราและคนที่ชอบวงของเราก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน พวกเขาชอบดนตรี และพวกเราเล่นดนตรี”

เว็บไซต์ Lambgoat แสดงความเห็นเกี่ยวกับบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ไว้ว่า ก่อนที่จะมีวง Atreyu ในวงการเพลงเมทัล ก็มีวงดนตรีหลายวงที่เล่นดนตรีด้วยซาวด์แบบเมทัลคอร์ยุคแรกเริ่มอยู่หลายวง ทั้ง Shai Hulud, Earth Crisis, Turmoil, Disembodied, Integrity, Converge, Vision of Disorder (และทาง Metal Injection ก็เสริมด้วยวงเมโลดิกเดธเมทัลต้นตำรับของซาวด์แนวนี้จากประเทศสวีเดนอย่าง At the Gates ให้อีกวง)

ก็ต้องมาหาคำตอบกันต่อไปว่านี่เป็นการพูดเพื่อชิงพื้นที่สื่อ หรือพี่แกคิดแบบนั้นจริง ๆ

[ ที่มา – Metal Injection / Lambgoat ]