ศิลปินเมทัลคอร์รุ่นพี่เปิดปากให้สัมภาษณ์ทั้งที มันต้องกระแทกกระทั้นจนรุ่นน้องสะดุ้งแน่นอนอยู่แล้วครับ! Alex Varkatzas นักร้องนำวง Atreyu จากออเรนจ์เคาน์ตี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ออกมาให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่าท่อนคลีนของพวกวงดนตรีเมทัลคอร์สมัยนี้นั้นมันเหมือนเสียงบ่นอะไรก็ไม่รู้ แถมยังน่ารำคาญอีกด้วย มิหนำซ้ำยังบอกอีกด้วยว่าแวดวงเพลงเมทัลคอร์ตอนนี้มันกำลังมุ่งไปในทางที่โคตรบัดซบเลยด้วยอีกต่างหาก (พี่ไปโกรธอะไรมา)

เขาให้สัมภาษณ์ไว้กับ Banger TV ว่า “การวิวัฒนาการของดนตรีแนวนี้ในช่วงที่พวกเราพักวงกันไป มันเป็นอะไรที่โคตรเหมือนเสียงเด็กร้องงอแงเลยครับ วงดนตรีมากมายร้องท่อนที่ต้องมีเมโลดี้ออกมาได้โคตรน่ารำคาญเลย ผมคิดว่านี่แม่งเป็นทิศทางที่บัดซบมาก ๆ ผมชอบการร้องแบบของวง Killswitch Engage นะ แบบของเจสซี [ลีช, นักร้องนำคนล่าสุด] หรือแบบฮาเวิร์ด [โจนส์, นักร้องนำคนเก่า] อะไรประมาณนั้น พวกเขาแสดงให้เห็นว่าพวกคุณสามารถร้องท่อนคลีนให้มันออกมาทรงพลังเหี้ย ๆ กันเลยก็ยังได้”

และเขาก็พูดถึงช่วงที่วง Atreyu ละทิ้งเส้นทางสายเมทัลคอร์ไปหาอะไรที่มัน melodic กว่าในอัลบั้มชุดปี พ.ศ. 2550 อย่าง Lead Sails Paper Anchor ที่เปิดตัวบนชาร์ดเพลงบิลบอร์ดที่อันดับ 8 อย่างสวยงามเอาไว้ด้วยว่า

“เมื่อคุณไปอยู่กับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่เนี่ย พวกเขาก็จะออกมาแค่ ‘เราต้องการให้คุณทำไอ้นี่ เราต้องการให้คุณทำไอ้นั่น คุณต้องเปลี่ยนไอ้นี่นะ จบ’ คุณจะต้องพยายามทำให้อัลบั้มเสร็จออกมาให้ได้ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม ผมก็สูญเสียแนวทางของตัวเองไปนิดหน่อยเหมือนกัน วงดนตรีของพวกเราใหญ่โตขึ้นและผมก็รู้สึกแปลก ๆ กับมันมาก ผมไม่รู้สึกสบายอกสบายใจกับดนตรีของพวกเราซักเท่าไหร่หรอกครับ”

ชมคลิปการสัมภาษณ์เต็ม ๆ ได้ด้านล่างครับ — วง Atreyu เองก็มีอัลบั้มชุดคัมแบ็คหลังจากรียูเนี่ยนปล่อยออกมาเช่นกัน ชื่อว่า Long Live ปล่อยออกมาเมื่อปีที่แล้ว และก็เป็นการกลับมาเล่นดนตรีกันแบบเดือดดาลเหมือนสมัยก่อนตอนยังเป็นวัยรุ่นด้วย
Source: Alternative Press