ก็นับว่าเป็นข่าวดีมากอยู่เหมือนกัน ที่วงดนตรีแนวเมทัลซึ่งเติบโตมาจากยุคเมทัลคอร์เฟื่องฟู ซึ่งปัจจุบันกระแสตกไปแล้ว ยังปล่อยอัลบั้มใหม่ออกมาได้ผลตอบรับดีพอในการติดชาร์จ Billboard 200 อยู่

In Our Wake สตูดิโออัลบั้มชุด่าสุดของ Atreyu เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาด้วยยอดขายสัปดาห์แรก 8,300 ชุด อยู่ที่อันดับ 72 ของตาราง

นอกจากชาร์ต Billboard 200 ซึ่งเป็นชาร์ตหลัก อัลบั้มนี้ยังติดอันดับ 15 ที่ชาร์ต Top Album Sales และอันดับ 2 ของชาร์ตเฉพาะแนวอย่าง Hard Rock Albums รวมถึงอันดับ 9 ในชาร์ต Rock Albums ด้วย

แต่ถึงกระนั้น งานชุดนี้ก็ถือเป็นขาลงของวงเหมือนกันครับ เพราะเมื่อเทียบกับงานชุดที่แล้วอย่าง Long Live ที่ออกมาเมื่อปี 2015 ก็ต้องบอกว่าผลประกอบการตกลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะงานชุดังกล่าวขายได้ถึง 15,000 ชุด เปิดตัวที่อันดับ 26 บนชาร์ต Billboard ซึ่งถือว่าสวยงามมาก ๆ สำหรับสายเมทัล

เว็บไซต์ Lambgoat เผยชาร์ตสรุปยอดขายของ Atreyu ในการวางจำหน่ายสัปดาห์แรกของแต่ละอัลบั้มนับตั้งแต่ The Curse เมื่อปี 2004 เป็ต้นมา (ภาพด้านล่าง) จะเห็นได้ว่า ตั้งแต่ A Death-Grip on Yesterday ที่ทำยอดขายได้ถล่มทลาย งานชุดถัดมาแม้จะยังอยู่ด้านบนของตาราง แต่ก็มีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ

สิ่งเหล่านี้เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งความนิยมของแนวเพลงที่ลดลง ผลงานของวงตอบโจทย์ความต้องการของฐานแฟนเพลงที่มี หรือตอบโจทย์ตลาดเพลงได้น้อยลง หรืออาจไปจนถึงเรื่องของการโปรโมตที่ไม่ดีพอ ที่แน่ ๆ ก็ต้องนับว่าเป็นสัญญาณที่น่าเป็นห่วงมาก ไม่ใช่แค่กับวง Atreyu แต่กับซีนเพลงเมทัลโดยรวมด้วยครับ

ความเห็นจากผู้เขียน: ถ้าไปเช็คดูสถิติของวงเมทัลวงอื่น ๆ คิดว่ากราฟและตัวเลขน่าจะออกมาไม่ต่างกันเท่าไหร่ครับ นี่มันไม่ใช่ยุคของเรา

[ ที่มา – Lambgoat ]