ด้วยความที่การเป็นศิลปินในแนวเพลงเมทัลมันไม่สามารถหาเลี้ยงชีพได้ ทำให้แม้แต่วงดนตรีระดับตำนานอย่าง At the Gates ก็ต้องออกมาหาอาชีพเหมือนคนปกติทั่วไปทำครับ โทมัส ลินด์เบิร์ก นักร้องนำของวงได้ให้สัมภาษณ์กับรายการ EMP LIVE TV (ชมคลิปได้ที่ท้ายข่าว) ถึงประสบการณ์ในการเป็นครูสอนเด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้นเอาไว้ด้วย เขาบอกว่าเด็กในชั้นเรียนของเขาตื่นเต้นกันมากที่รู้ว่าคุณครูคนนี้มีวงดนตรีเป็นของตัวเอง และเขาก็เคยพานักเรียนไปดูคอนเสิร์ตของวงด้วย!

“นักเรียนของผมตื่นเต้นกับการที่ผมมีวงดนตรีมาก คือพวกเขาก็ไม่ได้เป็นเมทัลเฮดหรอกครับ น่าจะอายุประมาณ 11-12 เองมั้งตอนนี้ แต่พวกเขาก็มาดูโชว์ของผมตอนที่เราไปเล่นกันในเมืองโกเธนเบิร์กด้วย พวกเขาได้เข้ามาหลังเวทีและก็ได้ถ่ายรูปร่วมกับวงของเรา ดูจะตื่นเต้นกันมาก ๆ เลยแหละครับ เพราะงั้นผมก็เลยคิดว่า ผมอาจจะเป็นครูที่คูลมากก็ได้นะ แต่ผมพยายามจะไม่เป็นแบบนั้นหรอก”

แต่เขาก็กล่าวเสริมอีกว่า “ผมว่าบางทีผมอาจจะเป็นครูที่ดีนะครับ คือพวกเรามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ผมคิดว่าการศึกษาทุกอย่างมันเริ่มจากความสัมพันธ์ที่เรามีต่อนักเรียนนี่แหละครับ”

ความเห็นจากผู้เขียน: เคยคิดว่า โอนิซึกะ เอคิจิ จากมังงะเรื่อง Great Teacher Onizuka คือครูที่เจ๋งที่สุดในโลกแล้ว เจอน้าลินด์เบิร์กเข้าไปนี่โอนิซึกะงั้น ๆ ไปเลยครับ!
[Source]