Tomas Lindberg นักร้องนำวง At The Gates วงเมโลดิก เดธ เมทัล ตัวพ่อจากเมืองโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน ได้พูดถึงอัลบั้มใหม่ที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วกับโปรดิวซ์เซอร์ Jens Bogren ผู้เคยร่วมงานกับวง Opeth, Soilwork, Amon Amarth และอีกมากมาย ที่ Fascination Street Studios กับทาง MessedUp Magazine ไว้ว่า

“พวกเราตื่นเต้นมาก ๆ ในช่วงก่อนปล่อยอัลบั้ม ‘At The War With Reality’ เมื่อปี 2014 เพราะว่ามันเป็นตัวแทนการกลับมาของวงเรา ไม่มีใครตื่นเต้นไปมากกว่าพวกเรา แต่ต่อมาบางครั้งผมคิดว่ามันดูเรียบเกินไป ผลิตออกมาดีเกินไป เราจึงตอบสนองสิ่งเหล่านั้นในอัลบั้มต่อมา ‘To Drink From the Night Itself’ เราอยากทำให้มันดูหยาบ ๆ และใส่ซาวด์คลาสสิค เดธ เมทัล เข้าไป เช่นใส่รีเวิร์บมากมายในเสียงร้องและหลาย ๆ อย่าง มันคือผลงานสำหรับแฟนสายพันธุ์โอลด์ สคูล ส่วนอัลบั้มใหม่ที่กำลังจะออกมันจะอยู่ระหว่างตรงกลาง แนวคิดบางอย่างจะถูกนำมาใช้ต่อ เราเริ่มจากสองอัลบั้มก่อนหน้านี้ที่รวบรวมความหลากหลายเอาไว้ เช่น Proggy, Kruaty และอิทธิพลจาก Avant-Gardist ผมจะพูดให้คุณได้เห็นภาพจากซาวด์เพลงของพวกเรานะ เพลงหนึ่งพวกเรียกมันว่า ‘The Goblin Song’ เพลงอื่น ๆ เราเรียกว่า ‘The Neu Song’ แต่พวกเราสัญญานะว่ามันจะไม่ลึกจนเกินไป คงไม่มีใครฟังแน่ ๆ ถ้าพวกเราทำแบบนั้น ฮ่า ๆๆๆ ตอนที่พวกเราทำงานกันที่สตูดิโอกับ Jens Bogren พวกเราบอกเค้าว่าให้รักษาความหยาบของซาวด์และพลังโจมตีแบบอัลบั้มล่าสุดและใส่ซาวด์โดยรวมของอัลบั้ม ‘At The War With Reality’ และมันให้ซาวด์ที่เจ๋งมาก”

“สิ่งที่ผมจะพูดคือ พวกเราสุดตื่นเต้นที่ทุกคนจะได้ฟังอัลบั้มใหม่ เพราะว่าวัตถุดิบในอัลบั้มคุณคือสิ่งที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อนจาก At The Gates สิ่งแปลกประหลาดมากมาย ฮ่า ๆๆๆ เพื่อแฟนเพลงเก่า ๆ อย่างน้อยก็ 5-6 เพลงในแบบสไตล์คลาสสิคของ At The Gates แต่มันเป็นอัลบั้มที่ค่อนข้างหลากหลาย”

สำหรับวง At The Gates จัดได้ว่าเป็นวงเมโลดิก เดธ เมทัล ที่ทรงอิทธิพลต่อการสร้างผลงานเพลงเมทัลคอร์ในยุคต่อมาเป็นอย่างมาก และอัลบั้ม Slaughter of the Soul คือสุดยอดผลงานเมทัลอันคลาสสิคที่สุดในประวัติศาสตร์ของดนตรีเมทัล อย่างไรก็ตามเราไปชมบรรยากาศการเล่นสดของวงในคลิปด้านล่างกันดีกว่า หวังว่าจะได้มีโอกาสชมการแสดงสดในไทยอีกซักครั้งนะครับ

ที่มา : blabbermouth