ก่อนจะถึงคอนเสิร์ต At the Gates live in Bangkok กันในวันนี้ เรามาเตรียมความพร้อมด้วยเพลงจากอัลบั้มใหม่กันอีกซักเพลงครับ นี่คือ “Daggers of Black Haze” มิวสิกวิดีโอตัวล่าสุดจากอัลบั้ม To Drink from the Night Itself ที่กำลังจะวางจำหน่ายกับค่าย Nuclear Blast Records ในวันที่ 18 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

เข้าเรื่องตัวเพลง อินโทรของเพลงนี้เปิดตัวด้วยเสียงเปียโนกลิ่นอายคลาสสิก แล้วค่อยตัดเข้ามาหาดนตรีเมโลดิกเดธเมทัลแบบเข้มข้นที่ฟังแล้วรู้สึกเยือกเย็นไปจนถึงกระดูก ริฟฟ์กีตาร์ติดหูยังคงเป็นตัวชูโรงเช่นเคย บีทของเพลงนี้ค่อนไปทางช้าเน้นการสื่อสารของอารมณ์แบบเต็มที่ แต่ก็มีท่อนโซโล่สวย ๆ เข้ามาแทรกในช่วงหลังให้คึกคักด้วยเช่นกัน ตัวมิวสิกวิดีโอที่นำเสนอด้วยภาพขาวดำทำออกมาได้สวยดี แต่ต้องอาศัยการตีความในแบบฉบับของแต่ละคน ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเข้าใจยากประมาณนึงครับ

แต่ถึงกระนั้น ตำนานก็คือตำนานครับ การทำเพลงของ At the Gates พิสูจน์เรื่องนี้ให้เราเห็นกันอย่างชัดเจนแล้วว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนแนวทางของพวกเขาก็ยังคงเป็นเช่นเดิม ไปแปลกใจเลยว่าทำไมพวกเขาถึงได้เป็นทั้ง ‘ตำนาน’ และ ‘แรงบันดาลใจ’ ให้กับวงดนตรีรุ่นหลังอย่างมากมาย ถือเป็นโชคดีมาก ๆ ของเมทัลเฮดชาวไทยที่จะได้ดูคอนเสิร์ต แล้วเจอกันหน้างานและหน้าเวทีครับ!