ทุก ๆ วันจันทร์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม สำหรับสหรัฐอเมริกาคือวัน Memorial Day หรือวัน Decoration Day ซึ่งถ้าให้แปลแบบไทย ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นการเรียกว่า วันทหารผ่านศึก ที่เหล่าประชาชนของประเทศดังกล่าวจะออกมารำลึกถึงญาติมิตร ครอบครัว หรือคนไม่รู้จักที่จากไปจากการรับใช้กองทัพเพื่อปกป้องประเทศ ซึ่งในปีนี้ก็ตรงกับวันที่ 28 พฤษภาคม (คนละวันกับของไทย ของไทยคือวันที่ 3 กุมภาพันธ์)

ซึ่ง Asking Alexandria วงเมทัลคอร์จากอังกฤษก็เป็นอีกวงที่ ‘อิน’ กับเรื่องนี้ด้วย และก็ร่วมฉลองวันทหารผ่านศึกด้วยการปล่อยเพลง “Someone, Somewhere” เพลงจาก Reckless & Relentless สตูดิโออัลบั้มลำดับที่สองออกมาให้ฟังกันในเวอร์ชันอคูสติก พร้อมมิวสิกวิดีโอที่บินไปถ่ายกันถึงจังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น เพื่อที่จะได้ใช้เวลาร่วมกับเหล่าทหารที่ประจำการอยู่

น่าเสียดายที่พอย้อนกลับมามองประเทศไทย คำว่า ทหาร ไม่ได้เป็นตัวแทนของการ ‘ปกป้อง’ แบบที่ควรจะเป็น แต่เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งทางการเมืองมาหลายต่อหลายทศวรรษ และยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดราวาศอกลงแม้แต่น้อย ก็ต้องรอคอยกันต่อไปครับ ว่าเกียรติของทหารไทยจะกลับมาให้เราได้เชิดชูกันอีกในช่วงชีวิตของเราหรือไม่ ว่าแล้วก็ไปฟังเพลงกันแทนแล้วกัน เนอะ จบ