หลังจากปล่อยให้แฟนเพลงคาดเดากันไปต่างๆ นานา ถึงสถานการณ์และทิศทางของวง ว่าจะเป็นไปในรูปแบบใด ล่าสุดได้มีประกาศฉบับหนึ่งเนื้อความยาวเหยียดโพสท์ลงบนหน้าหลักของเว็บไซต์ทางการของวงแอสไอเลย์ดายอิ้ง (asilaydying.com)

เชื่อว่าทีมงานเบื้องหลังหรือใครสักคนที่ใกล้ชิดกับวง เป็นผู้เขียนประกาศนี้และนำออกมาเผยแพร่ ทางเราได้ทำการแปลเนื้อความที่สำคัญๆ มาให้ได้อ่านกันตามนี้ครับ

มีคำถามมากมายจากแฟนเพลงที่ถาโถมเข้าหาวงตลอดปีที่ผ่านมา เราเองก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถไขข้อข้องใจเหล่านั้นได้ และในครั้งนี้ทางเราจะขอพูดถึงเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับอนาคตของวงแอสไอเลย์ดายอิ้งว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

แต่เดิมนั้น เราเคยบอกว่าถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะรีบแจ้งให้แฟนๆ ได้รับทราบ เราต้องขออภัยที่ไม่ได้ทำตามนั้น เนื่องจากเราเห็นว่าควรจะรอข้อมูลข่าวสารและจังหวะเวลาที่ถูกต้องและเหมาะสมจริงๆ ก่อน จึงได้แจ้งออกมาให้ทราบโดยทั่วกัน ซึ่งช่องทางที่ดีที่สุดในการรับข่าวสารจากทางวงก็คือเว็บไซต์วงอย่างเป็นทางการนั่นเอง

ก่อนอื่นเลย เราขอเริ่มจากการตอบคำถามบางประการที่มีการรายงานแบบผิดๆ อยู่บ่อยครั้งนั่นก็คือ ทิม ไม่ได้มีสถานะเป็นคริสเตียนในช่วงเวลาที่เขาถูกดำเนินการจับกุมตัว และแอสไอเลย์ดายอิ้งก็ไม่ได้มีสถานะเป็นวงคริสเตียนอีกต่อไปแล้วในปี 2013 วงไม่ได้เป็นมาสักระยะหนึ่งแล้ว แม้ว่าจะมีการอ้างว่าเป็นในขณะนั้น

มุมมองที่เปลี่ยนไปนี้ถูกเขียนฟ้องอยู่ในเนื้อเพลงของวง และต่อมาในภายหลัง จากบันทึกข้อมูลในชั้นศาลระบุว่า ทิมเป็นผู้ที่ไม่นับถือพระเจ้า มันจึงไม่ค่อยถูกต้องนักถ้าหากจะมีการพาดพิงถึงเขาด้วยคำที่ว่า “อดีตนักร้องวงคริสเตียนเมทัล” หรือ “ร็อคสตาร์ชาวคริสเตียน ผู้ที่ได้รับรางวัลแกรมมี่อวอร์ด” เหมือนอย่างที่ผ่านมา

แต่ทั้งหมดนี้ เราก็ไม่ทราบว่านักดนตรีคนอื่นๆ ก่อนหน้ายุคของแอสไอเลย์ดายอิ้ง จะมองเรื่องนี้อย่างไร และไม่ว่าปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความศรัทธาของเขาจะเป็นไปในรูปแบบไหน สุดท้ายก็จะมีแต่ตัวเขา ที่จะเป็นผู้อธิบายถึงสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง และอยากให้สื่อต่างๆ ปล่อยประเด็นนี้ไว้ก่อน จนกว่าจะมีการไขข้อสงสัยที่กระจ่างชัดกว่านี้

สิ่งที่จะดำเนินต่อไป แม้จะยังไม่มีความแน่นอน…

วงแอสไอเลย์ดายอิ้งถูกก่อตั้งและเป็นเจ้าของโดยทิมมาแต่เดิม หลังจากนั้นจอร์แดนก็ได้สิทธิในการเป็นเจ้าของวงร่วมกันประมาณหกปีต่อมา ในฐานะที่เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการของวง เขายังไม่อยากจะดำเนินการใดๆ กับทางวงทั้งสิ้น โดยไม่คำนึงถึงว่าจะอยู่ในช่วงพิจารณาคดี (ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะสิ้นสุด) หรือไม่ อีกทั้งได้มีการพูดคุยกันมาบ้างแล้วว่าจะทำอย่างไรต่อไปในอนาคต ซึ่งนั่นก็คือการเอาอนาคตของวงไปขังลืมไว้ก่อน การเหลือสมาชิกเพียงทิมและจอร์แดนนั้นมันไม่ต่างอะไรกับการจำศีลของวงเลย ทุกอย่างคือความไม่แน่นอน ใครจะมาเล่นร่วมกับวงเมื่อถึงเวลา ในอดีต มีสมาชิกเกือบ 20 คน ที่เข้ามาแทนที่ตำแหน่งมือกีตาร์และมือเบสสลับเปลี่ยนเข้าออกบ่อยครั้ง และสมาชิกชุดปัจจุบันก็คงจะไม่ใช่สมาชิกถาวรตลอดไปเช่นกัน แต่ ณ ตอนนี้ สามารถพูดได้ว่าแอสไอเลย์ดายอิ้งก็คือ ทิมและจอร์แดน

สองความคิด สองเส้นทาง…

ทิมยอมรับผิดในการตัดสินใจที่ผิดพลาดอันเกิดขึ้นช่วงเวลาหนึ่ง ที่เขาได้กระทำต่อคนที่เขารักมากที่สุดในชีวิต กับแอสไอเลย์ดายอิ้งเอง ทิมเชื่อว่าควรถูกนำกลับมาตั้งต้นใหม่

แต่ในการที่จะเริ่มต้นใหม่กับวง ทิมควรจะจัดการสิ่งสำคัญในชีวิตส่วนตัวให้ดีเสียก่อน จึงค่อยว่ากันใหม่

ในขณะที่อีกความคิดหนึ่ง จอร์แดนรู้สึกแตกต่างออกไปในเรื่องของอนาคต แม้ว่าจะมีการถกเถียงกันในเรื่องต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่เขากลับใช้เวลาในการทำบางสิ่ง บางสิ่งที่ว่าก็คือการปล่อยเพลงใหม่ร่วมกับสมาชิกชุดปัจจุบันของวงอีกสามคนที่เหลือแทน ซึ่งมันคือโอกาสที่จะได้มีส่วนร่วมในขั้นตอนการเขียนเพลงและการมีความสุขกับดนตรีรูปแบบใหม่ๆ ที่ตัวเขาเองอยากจะทำ

ความจริงก็คือ พวกเขาได้ทำการบันทึกเสียงอัลบั้มเปิดตัวเอาไว้เรียบร้อยแล้ว และเราเชื่อว่ามันจะต้องเยี่ยมมากแน่ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมาแทนที่แอสไอเลย์ดายอิ้งแต่อย่างใด เพราะว่ามันมีความแตกต่างบางอย่างในเรื่องของสไตล์ รวมถึงภายใต้ชื่อวงใหม่ด้วย ที่น่าสนใจก็คือ นักร้องนำของวงใหม่นี้ เป็นเพื่อนนักดนตรีชาวคริสเตียนของพวกเขาเอง ชื่อของเขาก็คือ เชน เบลย์ มือกีตาร์จากวง โอ สลีปเปอร์ โดยพวกเขาจะมีผลงานออกกับสังกัดเมทัลเบลดในเร็วๆ นี้

มันจะเป็นงานที่น่าสนใจ สำหรับการผสมผสานซาวด์ดนตรีแบบใหม่ที่จะเข้าถึงคลื่นวิทยุได้ง่ายขึ้น

ในเรื่องของการเล่นดนตรี ทิมนั้นไม่ต้องการที่จะเดินสายทัวร์แบบเต็มตัวในขณะที่การพิจารณาคดียังไม่จบสิ้น แม้ว่ามันจะต้องสิ้นสุดลงสักวัน ถึงอย่างนั้นก็ตาม การทัวร์แบบเต็มตัวดูเหมือนจะไม่ใช่เป้าหมายแบบที่เขาต้องการเสียแล้ว

การทำเพลงใหม่ๆ คือสิ่งที่ทิมนั้นรักมากที่สุด เขาจะยังคงปล่อยอัลบั้มใหม่ต่อไป โดยมีงานที่เขาได้บันทึกเสียงไว้แล้วตลอดหกเดือนที่ผ่านมารวมอยู่ด้วย ซึ่งเขาจะประกาศชื่อโปรเจ็คท์ใหม่ในเร็วๆ นี้เช่นเดียวกัน

ในฐานะที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง เรารู้สึกดีที่ทิมยังคงจับกีตาร์เล่นดนตรี สร้างริฟฟ์ สร้างงานเพลงออกมาอีกครั้งเหมือนอย่างที่เคยทำกับแอสไอเลย์ดายอิ้งมาแล้วห้าอัลบั้ม

หวังว่าจะช่วยคลายข้อสงสัยบางประการที่เกี่ยวกับวงได้ไม่มากก็น้อย แอสไอเลย์ดายอิ้งเพียงแค่หลับไหล ไม่ได้ตายจากไป จากนี้ก็ให้แฟนๆ รอติดตามโปรเจ็คท์ใหม่ที่กำลังจะออก และรอวันที่แอสไอเลย์ดายอิ้งจะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง