ปีที่แล้วเรามี My Own Grave ผลงานคัมแบ็กชิ้นแรกหลัง Tim Lambesis ฟรอนต์แมนของวงพ้นโทษออกมาจากเรือนจำ กลับมาสานความสัมพันธ์อันดีกับไลน์อัพเก่า และปล่อยเพลงแรกให้หายคิดถึงกันแบบหอมปากหอมคอไปแล้ว และในที่สุด As I Lay Dying วงดนตรีหัวหอกแห่งแนวเมทัลคอร์ก็ได้ฤกษ์ปล่อยเพลงแรกในปี ค.ศ. 2019 ออกมาให้ชาวเมทัลได้ฟังกันเสียที

“Redefine” ยังมาในสไตล์เมทัลคอร์เต็มสูบไม่ต่างจากเพลงก่อนหน้า ความหนักหน่วงทั้งเสียงสำรอก ท่อนคอรัสติดหู ริฟฟ์-โซโลกีตาร์ จังหวะกลอง ความแน่นในภาคเบส เข้ากันได้ดีสมกับเคมีของสมาชิกวงที่อยู่ด้วยกันมายาวนาน (แม้จะมีช่วงเวลาแย่ ๆ จนต้องแยกทางกันไปพักหนึ่งก็ตาม) สรุปได้ว่า As I Lay Dying ยังคงรักษามาตรฐานวงเมทัลคอร์ระดับแนวหน้าควบคู่ไปกับต้นตำรับอย่าง Killswitch Engage ได้อย่างสวยงาม แม้ยุคสมัยแห่งความเฟื่องฟูของดนตรีเมทัลคอร์ดุ ๆ แบบนี้จะเลือนหายไปแล้วก็ตาม

ด้านเนื้อหา “Redefine” พูดถึงการไม่หนีจากความทรงจำเลวร้ายในวันวาน ความเจ็บปวดที่ไม่มีวันลบล้างได้ เก็บเอาประสบการณ์เหล่านั้นไว้ในใจและเปลี่ยนให้เป็นความแข็งแกร่งเพื่อก้าวต่อไปในอนาคต เพื่อที่จะ ‘นิยาม’ ตัวตนของตัวเองขึ้นมาใหม่ และเราเองก็เห็นด้วยว่าตอนนี้ Tim และ As I Lay Dying ได้ redefine ทั้งตัวเองในฐานะมนุษย์ และในฐานะศิลปิน เข้าสู่บทตอนใหม่ของชีวิตอย่างเป็นทางการ

อาจยังมีคนไม่ยอมรับในสิ่งที่ Tim ก่อไว้ในอดีตอยู่อีกมาก แต่เราเชื่อว่าวันหนึ่งราคาที่ต้องจ่ายก็จะหมดไป หวังว่าจะได้เห็นวันนั้นในอนาคตอันใกล้ครับผม