คอนเสิร์ตของ As I Lay Dying วงเมทัลคอร์ชื่อดัง ณ เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 5 เมษายน ถูกประกาศยกเลิก ด้วยเหตุผลว่า Tim Lambesis นักร้องนำของวงเคยมีคดี ‘พยายามจัดหามือปืนเพื่อสังหารภรรยา’ ติดตัว

Tim ถูกจับกุมในปี ค.ศ. 2013 และถูกตัดสินจำคุก 6 ปีในปี 2014 และถูกปล่อยตัวก่อนกำหนดเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ เขาชวนเพื่อนสมาชิกทั้งสี่คนของ As I Lay Dying ที่ออกไปฟอร์มวง Wovenwar กลับมารวมตัวกันและปล่อยผลงานใหม่ชื่อ “My Own Grave” ออกมา พร้อมออกแถลงการณ์สำนึกผิดและขอบคุณสำหรับโอกาสในการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง


หวั่นดราม่า-ที่จัดยกเลิกโชว์

ทว่า ในสังคมคนฟังเพลงเมทัลก็ไม่ได้ยกโทษให้เขาเสียทั้งหมด และร้าน Growlers แห่งเมืองเทนเนสซีแห่งนี้ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน ในแถลงการณืยกเลิกโชว์ ทางร้านบอกว่าจะจัดงานที่นำวงท้องถิ่นมาเล่นเพื่อหารายได้ให้กับผู้ประสบภัยจากความรุนแรงในครอบครัวแทน

ช่วงหนึ่งของประกาศยกเลิกโชว์ ทางร้านยกคำแถลงสำนึกผิดของ Tim Lambesis มาประกอบ พร้อมแสดงความเห็นต่อท้ายว่า:

“อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่จะพร้อมสำหรับมอบโอกาสที่สองให้ Lambesis และร้าน Growlers เองก็เป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในเมืองเมมฟิสจากการนำวงดนตรีของเขามาเล่นที่นี่”


Tim แถลง เข้าใจดีอะไรเป็นอะไร

ทางด้าน Tim Lambesis กระบอกเสียงผู้มีชนักติดหลังเองก็ไม่ปล่อยให้แฟนเพลงต้องรอคอย เขาออกมาโพสต์สเตตัสแถลงการณ์ชุดยาว เพื่อบอกว่าเขาเองถึงแม้จะผิดหวังกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ก็เข้าใจในสถานการณ์ว่าอะไรเป็นอะไร อีกทั้งยังบอกอีกด้วยว่ากำลังหาทางออกอื่นให้กับแฟนเพลงในเมืองเมมฟิส อาจเป็นอีเวนต์พบปะถามตอบในศูนย์ฟื้นฟูที่เปิดให้เข้าได้ฟรี และเจ้าตัวยังร่ายยาวว่าในระหว่างที่อยู่ในเรือนจำตนเองได้ทำอะไรมาบ้าง ซึ่งก็มีทั้งการเลิกยา บำบัดสุขภาพจิต ทำงานต่าง ๆ ภายในเรือนจำ เป็นติวเตอร์ รวมถึงยังแวะเวียนไปช่วยงานในเรือนจำอยู่เรื่อย ๆ

นอกจากนี้แล้ว รายได้จากทัวร์ครั้งใหม่ของวง Tim และเพื่อนร่วมวงก็แบ่งเงินมาบริจาคให้กับองค์กรต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกด้วยเช่นกัน โดยเจ้าตัวทิ้งท้ายไว้ว่า ที่เล่ามาทั้งหมดไม่ได้ต้องการคำชม แต่ต้องการแสดงให้เห็นว่าเขาจริงจังมากแค่ไหนในการกลับตัวกลับใจ

“จากการร่ายยาวมาทั้งหมด ผมไม่ได้ตั้งใจทำไปเพื่อจะได้รับคำชมหรือการจดจำใด ๆ กลับมา เรื่องง่าย ๆ ที่ผมต้องการก็คือการแสดงออกมาให้ชัดเจนว่าผมจริงจังกับการแก้ปัญหาเหล่านี้มากแค่ไหน”


ก็ขึ้นอยู่กับสังคมเพลงเมทัลแล้วว่าจะลงโทษเขาคนนี้และวง As I Lay Dying ไปถึงเมื่อไร แต่ที่แน่ ๆ ถ้าอเมริกาไม่ต้อนรับ สาวกในประเทศไทยพร้อมให้โอกาสเสมอครับ มาสิ มาสิ!

สำหรับคนที่ไม่ได้ตามเรื่องราวคดีของ Tim Lambesis ตั้งแต่แรก อ่านบทความย้อนรอยได้ที่นี่


[ ที่มา – Metal Injection, Tim Lambesis’s Facebook ]