สำหรับสัปดาห์ที่ผ่านมาในวงการเพลงเมทัล ไม่น่าจะมีข่าวใหญ่ไปกว่าการหวนคืนสู่วงการเพลงสายหนักอีกครั้งของ As I Lay Dying ยอดวงเมทัลคอร์ที่แตกสลายไปเมื่อหลายปีก่อน เนื่องจาก Tim Lambesis นักร้องนำของวงได้ก่ออาชญากรรมเอาไว้ (แม้จะยังไม่มีการสูญเสียเกิดขึ้นก็ตาม)

ในกรณีที่คุณอาศัยอยู่หลังเขา หรือบ้านเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต นี่คือการท้าวความ: ในปี 2013 หลังจบเอเชียทัวร์ Lambesis ถูกจับกุมในข้อหาจ้างวานมือปืนไปสังหารภรรยาเก่า หลังจากนั้นอีกหนึ่งปีเขาถูกตัดสินจำคุก 6 ปี แต่ได้รับการปล่อยตัวก่อนกำหนดช่วงปลายปี 2017 ที่ผ่านมา ระหว่างที่ Tim อยู่ในคุก Jordan Mancini, Nick Hipa, Phil Sgrosso และ Josh Gilbert เพื่อนนักดนตรีทั้งหมดในวงพากันละทิ้ง AILD มาทำวงใหม่ชื่อ Wovenwar กับ Shane Blay นักร้องนำวง Oh, Sleeper แต่ก็ไม่ได้รุ่งซักเท่าไหร่

ล่าสุดทางวงก็ปล่อย “My Own Grave” ซิงเกิลใหม่ออกมาพร้อมมิวสิกวิดีโอ ที่เผยให้เห็นสมาชิกชุดคลาสสิกไลน์อัพกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เรามาสรุปกันอีกซักครั้งว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีอะไรเกิดขึ้นกับวง “กว่าจะสิ้นลมหายใจ” วงนี้บ้าง (หมายเหตุ: ไม่ได้แปลตรงตัว แต่อ้างอิงถึงชื่อหนังสือ As I Lay Dying ฉบับภาษาไทย ที่ให้ความหมายสละสลวยกว่าการแปลชื่อวงออกมาตรง ๆ ว่า “ในขณะที่ฉันกำลังนอนตาย”)

 

1. เพจวงปล่อยคลิปทีเซอร์

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่หน้าเฟซบุ๊ก As I Lay Dying Official ซึ่งแทบไม่มีอะไรอัพเดต เปลี่ยน cover ใหม่มาเป็นทีเซอร์วิดีโอ ที่บอกเราว่าทางวงกำลังจะปล่อยของใหม่ ซึ่งยังไม่ได้เผยหน้าตาสมาชิกในวงออกมาว่าเป็นใครบ้าง

(1.1 แฟนเพลงอดใจไม่ไหว เอาทีเซอร์มาคัฟเวอร์ล่วงหน้า)

อันนี้โคตรบ้า 555555555 ลองฟันกันดูขำ ๆ เทียบกับเพลงจริงครับ ว่าคล้ายกันมากน้อยแค่ไหน

 

2. ชาวเน็ตเทียบรอบสักในคลิป สมาชิกเก่ารียูเนียน

จากคลิปที่ปล่อยออกมา ฟนพันธุ์แท้หลายคนพบว่ารอบสักและรูปร่างของนักดนตรีในคลิป รวมถึงเครื่องดนตรีที่ใช้คล้ายกับของ Mancino, Sgrosso, Hipa และ Gilbert มาก และเริ่มมีเว็บไซต์สื่อเพลงเมทัลโหมข่าวนี้ขึ้นมาเป็นกระแสอยู่หลายวัน

Lambgoat: As I Lay Dying to feature ‘classic’ lineupt
Metal Injection: We’re Pretty Sure The Classic AS I LAY DYING Lineup Is Reuniting
MetalSucks: Theory: The Classic As I Lay Dying Line-Up is Reuniting

 

3. เพลงหลุด

ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ก็มีมิตรสหายชาวเน็ตหลายท่านแชร์คลิปคลิปหนึ่งชื่อ “My Own Grave” พร้อมระบุว่าเป็นเพลงใหม่ของ As I Lay Dying ขึ้นมากันเต็มไทม์ไลน์ และแม้จะยังฟันธงไม่ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นทางเพลงสไตล์ AILD จริง ๆ

 

4. เปิดตัว “My Own Grave” ยืนยันการคัมแบ็คอย่างเป็นทางการ!

และท้ายที่สุดก็เป็นดังคลิปที่หลายคนคงได้ดูกันไปแล้ว the boys are back! พวกเขากลับมาพร้อมกับความทรงจำในวันวาน

แม้ Tim Lambesis จะเคยทำเรื่องไม่ดีไว้ แต่เขาก็ได้รับการลงโทษและชดใช้ในสิ่งที่เขาก่ออย่างถูกต้องแล้ว ก็อยากให้หลายคนเปิดใจ และเฝ้าดูการกลับมาครั้งใหม่ของวงเมทัลที่เรารักวงนี้ไปพร้อม ๆ กันครับ!