เว็บไซต์ Bandcamp แพลตฟอร์มสำหรับขายผลงานของนักดนตรีออนไลน์ เผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเพียงวันเดียว มีแฟนเพลงจับจ่ายใช้สอยเพื่อสนับสนุนศิลปินเป็นจำนวนรวมสูงถึง 4.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 141 ล้านบาท

ยอดขายจำนวนมหาศาลนี้เกิดขึ้นจากแคมเปญช่วยเหลือศิลปินที่ได้รับผลกระทบจากงานที่หดหาย ซึ่งมีสาเหตุจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส หรือโควิด-19 ที่สหรัฐอเมริกากำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ โดยทาง Bandcamp กำหนดให้เมื่อวันศุกร์ที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ทุก ๆ ยอดขายที่เกิดขึ้นจะไม่มีการหักค่าบริการใด ๆ ให้กับผู้ให้บริการ แต่มอบเงินให้กับศิลปินหรือค่ายเพลงที่ดูแลผลงานชิ้นนั้น ๆ แบบเต็ม ๆ ก้อน

ในคำแถลงของ Bandcamp เผยว่า ปกติแล้วยอดขายสินค้ารวมของเว็บไซต์ในวันศุกร์ทั่ว ๆ ไป จะอยู่ที่ราว 47,000 ครั้งต่อวัน แต่จากแคมเปญยกเลิกค่าบริการเฉพาะกิจในวันดังกล่าว ทำให้ยอดซื้อพุ่งขึ้นมาเป็นเกือบ 800,000 ครั้ง (นับรวมทั้งดนตรีและสินค้าอื่น ๆ เช่นเสื้อวง) ซึ่งเป็นการเติบโตมากถึง 15 เท่า แถมในชวงพีค ค่าเฉลี่ยของการซื้อยังอยู่ที่ 11 ชิ้นต่อวินาที

ยังไม่มีการยืนยันจาก Bandcamp ว่าในอนาคตจะมีวันสำหรับการยกเลิกการหักส่วนแบ่งยอดขายแบบนี้อีกหรือไม่ (แต่จากคำแถลงที่ออกมา มีความเป็นไปได้สูง แต่อาจเป็นในรูปแบบอื่น ๆ)

หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะนำมารายงานให้ทราบในภายหลัง

[ ที่มา ]