โลกดนตรีมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งครับ เมื่อ Artery Recordings ค่ายเพลงสายหนักซึ่งเป็นต้นสังกัดของวงดนตรีขวัญใจวัยรุ่นอย่าง Attila, Chelsea Grin, Slaves ได้ถูก Warner Music Group ยักษ์ใหญ่ค่ายวงการเพลงเข้าซื้อกิจการไปเรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีการเปิดเผยตัวเลขออกมาว่าปีดดีลกันที่ราคาเท่าไหร่ และพนักงานชุดปัจจุบัน รวมถึง Shan Dan Horan ประธานบริษัท ก็ถูกให้ออกจากบริษัทกันยกชุด

นิตยสาร Alternative Press ติดต่อไปยัง Horan เพื่อยืนยันข้อมูลการซื้อขายในครั้งนี้ และข้อมูลที่ได้รับมาก็ช่วยยืนยันอีกเสียงว่าข่าวนี้เป็นเรื่องจริงครับ “พูดถึงข่าวลือเรื่องนั้น ใช่ Artery ถูกขายให้ Warner ไปแล้ว” Horan แถลงกับ AltPress “ผมไม่สามารถเปิดเผยเกี่ยวกับการตกลงกันครั้งนี้ได้ แต่การสร้างบริษัทนี้ขึ้นมาและมียอดขายอัลบั้มเป็นล้าน ๆ ในเวลาเพียงแค่ห้าปี เป็นการประสบความสำเร็จครั้งใหญ่ของแฟน ๆ ของศิลปินของเรา และของทีมของเรา ผมซาบซึ้ง และยินดีมากกับการได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาวงดนตรีเหล่านี้ที่ Artery Recordings และในขณะที่เรากำลังมอบกุญแจดอกนี้ให้กับ Warner ผมเองก็ไม่แน่ใจนักว่าพวกเขามีแผนสำหรับค่ายหรือแคตตาล็อกเพลงของเราแบบไหน แต่ผมหวังว่าพวกเขาจะต่อลมหายใจของมันออกไป ด้วยอัลบั้มใหม่ของ Slaves และ Capture ที่กำลังจะออกมาในอนาคต ผมมั่นใจว่าแฟนเพลงจะต้องยินดีมากแน่ ๆ”

ทางด้าน Jonny Craig ฟรอนต์แมนของ Slaves เองก็มีการอัพโหลดภาพการไปเยือนค่าย Warner ด้วยเช่นกัน พร้อมแคปชันว่า “การเริ่มต้นอันสดใหม่” (A fresh start.)

https://www.instagram.com/p/BYMNsbLA-BD/

Jacob Harmond มือกีตาร์ของวง Chelsea Grin ดูจะไม่พอใจกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นักครับ เขา quote ทวีตของ AltPress ที่รายงานข่าวเรื่องนี้ไป พร้อมใส่ความคิดเห็นตัวเองลงไปเผิ่มเติมว่า “ฮ่า ๆ นี่แม่งแย่เหี้ย ๆ ค่ายนี้น่ะแม่งไม่มีอะไรเลยด้วยซ้ำถ้าไม่มี Chelsea Grin กับ Attila น่ะ และเราไม่ได้ส่วนแบ่งห่าอะไรจากตรงนี้เลย ไอ้ห่าเอ๊ย”

ส่วน Chris Fronzak แกนนำของวง Attila ซึ่งมีค่ายเพลง Stay Sick เป็นค่ายลูกทำงานภายใต้ค่าย Artery ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ ต้องติดตามกันต่อไป

โลกธุรกิจดนตรีเป็นพื้นที่น่ากลัวซึ่งเต็มไปด้วยผลประโยชน์มากมายมาหลายทศวรรษแล้ว เอาใจช่วยนักดนตรีและพนักงานค่ายเพลงทุกคนที่ต้องตกงานจากการปิดการขายในครั้งนี้ และขอให้เดินหน้าต่อได้ในเร็ววันครับ สู้ไปด้วยกัน!

ที่มา – Metal Injection