2016 เป็นปีที่ร้ายกาจสำหรับวงการดนตรีมากทีเดียวครับ เพราะมีการสูญเสียเกิดขึ้นกันมากมายทั้งในแวดวงเพลงไทยและต่างประเทศ เริ่มกันด้วยการจากไปของพี่ปานเทพ คอลัมนิสต์ผู้เป็นที่รักของวงการเพลงเมทัลไทย ตามมาด้วยอีกหลายศิลปินน้ำดี ทั้งคุณต่อ มือกีตาร์วง Zabulatal หรือตำนานอย่าง Prince ก็จากไปในปีนี้ด้วยเช่นกัน และล่าสุดกับอีกหนึ่งศิลปินเมทัลอนาคตไกล ทอม เซิร์ล มือกีตาร์วงเมทัลคอร์ระดับต้น ๆ ของเกาะอังกฤษ Architects

เซิร์ลเสียชีวิตลงในช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งมาเป็นเวลากว่าสามปี การเสียชีวิตของเซิร์ลสร้างความประหลาดใจให้กับทั้งเพื่อนศิลปินในวงการและแฟนเพลงเป็นอย่างมากเพราะเขาอายุเพียงแค่ 28 ปีเท่านั้น (และส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครทราบว่าเขาเป็นมะเร็ง)

หลายคนน่าจะพอสังเกตได้ว่าตลอด 15 เดือนล่าสุดของวง Architects นั้นทอมหายหน้าหายตาไปจากการขึ้นแสดงร่วมกับวงอยู่บ่อยครั้ง แดน เซิร์ล น้องชายของทอมซึ่งเป็นมือกลองของวงได้เผยถึงเรื่องนี้เอาไว้ผ่านคำไว้อาลัยบนเฟซบุ๊กของวง (อ่านได้ที่ท้ายข่าว) ว่าเมื่อตอนที่ทางวงจำเป็นต้องยกเลิกโชว์ที่ลักเซมเบิร์กในเดือนมิถุนายนก็เนื่องมาจากว่าทอมนั้นอาการทรุดหนักมากจนต้องเรียกรถพยาบาลมานำตัวส่งโรงพยาบาลโดยด่วนและนอนโคม่าอยู่ราวห้าวันโดยที่ทางแพทย์ก็หมดหนทางที่จะปลุกเขาให้ลืมตาตื่นขึ้นมาอีกครั้งได้ แต่แล้วเขาก็ฟื้นกลับมาและเดินทางกลับไปพักฟื้นตัวที่บ้านราวกับปาฏิหารย์

สองเดือนสุดท้ายก่อนเสียชีวิตแดนเล่าว่าทอมอาการดีขึ้นมาก แต่ในสองสัปดาห์สุดท้ายทุกอย่างก็แย่ลงจนสุดท้ายทอมก็จากพวกเราไปในที่สุด

ทั้งทอมและแดน เซิร์ล เป็นสมาชิกยุคแรกเริ่มของวงเพียงสองคนที่เหลืออยู่ พวกเขาร่วมกันก่อตั้งวงกับเพื่อนอีกสามคนในปี ค.ศ. 2004 ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพเรื่อยมาจนกลายมาเป็นสมาชิกยุคปัจจุบัน แดนยืนยันว่าทางวงจะออกทัวร์โปรโมตอัลบั้ม All Our Gods Have Abandoned Us กันต่อทั้งในออสเตรเลียและสหราชอาณาจักรรวมถึงยุโรปในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนนี้ด้วย แต่สำหรับการจะนำพาวงวงนี้ไปต่อนั้นยังไม่แน่นอน เพราะถึงแม้พวกเขาต้องการจะเดินหน้าต่อ แต่สำหรับการปล่อยเพลงใหม่หลังจากนี้จะไม่เกิดขึ้นจนกว่าพวกเขาจะมั่นใจว่าสิ่งที่ทำออกมาจะทำให้ทอมภูมิใจ (ใน statement แดนบอกเอาไว้ว่า ‘… we will not release any music unless we truly believe that it is something that Tom would have been proud of.’) ก็ต้องมาติดตามดูกันต่อไปว่าวง Architects จะเดินทางต่อหรือจะหยุดครับ

พวกเรา HEADBANGKOK ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวเซิร์ลและแฟนเพลงของวง Architects มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

It is with unbelievable pain and sadness that I have to announce that at around twelve minutes past midnight on August…

Posted by ARCHITECTS on Sunday, August 21, 2016

ที่มา – Loudwire