เรื่องที่เซอไพรส์แฟนเพลงของ Arch Enemy แบบสุด ๆ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานอกจากการทำอัลบั้มใหม่ก็คือ การเปลี่ยนตัวฟรอนต์วูแมนแบบกระทันหัน โดยแองเจลา กอสโซว์ นักร้องนำหญิงที่อยู่กับวงมายาวนานตัดสินใจเลิกเป็นนักร้องนำอย่างถาวร โดยทางวงก็ได้อลิซซา ไวท์-กลัซ นักร้องนำวง The Agonist มาเป็นสมาชิกใหม่แทนให้ในทันที

จากบทสัมภาษณ์ของไมเคิล อม็อตต์ มือกีตาร์ของวง ทำให้เราได้ทราบว่า เรีื่องทุกอย่างที่เกิดขึ้นมาตลอดนี้ไม่ได้เป็นเรื่องกระทันหัน แต่มีการเตรียมการกันมานานแล้ว เขาให้สัมภาษณ์กับ Turk Guitar เอาไว้ว่า

“เราตัดสินใจที่จะไม่ออกทัวร์และไม่ทำกิจกรรมอะไรของวงเลยในปี 2013 สิ่งเดียวที่เราทำคือการเขียนเพลง และเราก็มีแผนที่จะเข้าไปบันทึกเสียงในสตูดิโอกันตอนท้ายปี 2013 พอเวลาบันทึกเสียงใกล้เข้ามาถึง แองเจลาก็บอกกับเราเมื่อปีที่แล้วว่าเธออยากจะลดฐานะจากที่เธอเป็นอยู่ในวงลงมา”

“พูดตรง ๆ เลยว่านี่ไม่ใช่เรื่องที่ทำให้พวกเราที่เหลือประหลาดใจเท่าไหร่ มันเคยมีการพูดคุยกันมาก่อนนานแล้วว่าการเดินทางมาถึงจุดนี้นั้นมันเป็นเรื่องธรรมชาติ ผมทำให้การเปลี่ยนแปลงภายในวงเป็นสิ่งสำคัญสำหนับ Arch Enemy ที่จะทำให้ดนตรียังคงอยู่ต่อไป”

แต่อย่างน้องแองเจลาก็ไม่ได้หายไปไหนไกลจากวงมากนักครับ เธอยังคงทำหน้าที่เป็นผู้จัดการวงให้อยู่หลังจากที่ร้องนำกับวงนี้มากว่า 14 ปีและแต่งงานกับไมเคิล ส่วนอัลบั้มใหม่ของวง “War Eternal” จะมีวางจำหน่ายในวันที่ 10 มิถุนายนนี้เป็นต้นไปผ่าน Century Media Records ครับ

ด้านล่างเป็นคลิปการสัมภาษณ์อลิสซา ไวท์-กลัซ นักร้องนำคนใหม่ที่งาน Revolver Golden Gods Awards ที่ผ่านมาครับ

ที่มา – Metal Injection