มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการจากวงอาร์ค เอเนมี วงดนตรีสวีดิชเมโลดิกเดธเมทัลชื่อดังที่หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว ว่าทางวงกำลังจะทำสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 9 “War Eternal” ออกมาในปีนี้ โดยจะร่วมงานกับเจนส์ โบเกรน (โอเปห์, พาราไดส์ ลอสต์, ครีเอเตอร์) และกำลังจะไปบันทึกเสียงกันที่ฟาสซิเนชัน สตรีท ในประเทศสวีเดนบ้านเกิด

ไมเคิล อม็อตต์ มือกีตาร์ของวงพูดถึงอัลบั้มใหม่อัลบั้มนี้ไว้ว่า

“เราโปรดิวซ์งานกันด้วยตัวเองเหมือนกับที่ทำในอัลบั้ม Khaos Legions เรามีมุมมองที่ชัดเจนแล้วว่าอยากจะให้ซาวด์ของอาร์คเอเนมีออกมาในรูปแบบไหนและเราสามารถทำมันออกมาได้เองโดยไม่ต้องพึ่งโปรดิวเซอร์จากภายนอก เราได้เปรียบต้องที่มีซาวด์เอ็นจิเนียร์ชั้นดีอยู่ด้วยถึงสองคนนั่นคือแดเนียล เออร์แลนด์สัน (กลอง) และนิก คอร์เดิล (กีตาร์)”

“เราบันทึกเสียงกันบ้างแล้วในหลาย ๆ สตูดิโอในสวีเดน อัดกลองกันที่ฟาสซิเนชันสตรีทสตูดิโอ แล้วก็อัดกีตาร์กับเบสที่ห้องอื่น เราเพิ่งอัดเสียงร้องเสร็จในสตูดิโอที่สามโดยได้ซาวด์เอ็นจิเนียร์อย่างสแตฟฟาน คาร์ลสัน (ที่เคยทำซาวด์ให้ชุดก่อนหน้านี้) มาร่วมงานด้วย การมิกซ์และมาสเตอริ่งทำโดยเจนส์ โบเกรนที่ฟาสซิเนชัน สตรีทของเขาเอง”

“สำหรับดนตรี อัลบั้มนี้จะเป็นซาวด์แบบที่เรายังไม่เคยทำมาก่อน จากที่แฟนเพลงได้คาดหวังไว้ แต่ละอัลบั้มของเรามันมีอารมณ์ในแบบของมันเอง และ War Eternal ก็จะเป็นแบบนั้นเช่นกัน เนื้อเพลงมันดูมีความเป็นส่วนตัวขึ้นมากและผมคิดว่ามันมีไดนามิกและมิติที่มากกว่าที่เคยทำมา แต่ละเพลงมันเต็มไปด้วยเมโลดี้และอารมณ์ในแบบโคตรเมทัล โคตรโหด จุดขายของอาร์ค เอเนมียังคงอยู่เหมือนเดิมทุกอย่าง เพียงแค่ว่ามันมากกว่าเดิมด้วย”

“ในหลายช่วงของชีวิตมักจะต้องดิ้นรน สงครามระหว่างคุณกับสิ่งที่ผมเรียกว่า ‘ห่วงโซ่ในจิตใจ’ ในสังคมที่พยายามขัดขวางไม่ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่คุณอยากจะใช้ พยายามหยุดคุณไม่ให้ทำความฝันให้เป็นจริง ผมไม่พอใจกับเรื่องนี้มากเสมอมา ชื่อของอัลบั้มแสดงออกถึงทัศนคติของวงเราได้ดี เวทีจะต้องพัง แก้วหูคุณจะแตก มันไม่มีทางเลือกอื่น ท่านสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี นี่คือ War Eternal”

ทางวงจะปล่อยเพลงใหม่ ๆ ออกมาในช่วงทัวร์ยุโรปตะวันออกก่อนที่อัลบั้มจะวางจำหน่ายในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ในโซนอเมริกาเหนือ หลังจากนั้นวงก็จะออกทัวร์ยุโรปในหน้าร้อน กลับมาทัวร์อเมริกาในหน้าหนาวก่อนที่จะออกทัวร์รอบโลกเพื่อโปรโมตอัลบั้มนี้กันอีกทีครับ

หวังว่าจะมีมาไทย

ที่มา – Lambgoat

arch-enemy-war-eternal