หลังจากที่เคยมาเยือนประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2558 ก็ถึงเวลาอันสมควรแล้วที่ Arch Enemy วงเมโลดิกเดธเมทัลรุ่นใหญ่จะกลับมาถล่มโสตประสาทของแฟนเพลงที่กรุงเทพฯ ให้ราบเป็นหน้ากลองอีกครั้ง โดยครั้งนี้งานจัดขึ้นที่ Live Arena RCA เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา โดย PMG ผู้จัดเจ้าเดียวกับที่เคยนำวงมาครั้งที่แล้ว

บรรยากาศหน้างานคึกคักเลยทีเดียว มีบูธทั้งจากสปอนเซอร์และสินค้าของวง Arch Enemy มาวางจำหน่ายซึ่งกระชากเงินจากกระเป๋าสตางค์ผมไปได้ไม่น้อย แฟนเพลงมารอก่อนงานเริ่มเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งแยกไปกิจกรรม meet & greet ที่ร้าน LAX (Overtone เก่า) ซึ่งอยู่บริเวณใกล้กับสถานที่จัดงาน ส่วนโชว์ในงานเริ่มต้นขึ้นประมาณหนึ่งทุ่มตรง โดยเป็นวงกล้วยไทย นูเมทัลเลือดไทยที่ออกมาเรียกน้ำย่อยเป็นวงแรก และส่งไม้ต่อให้กับวงรุ่นใหญ่อย่าง Dezember มาซัดอัดความมันส์กันต่อในเวลาสองทุ่ม

เวลาสามทุ่มนิด ๆ ไฟในฮอลก็ดับลงพร้อมกับซาวด์อินโทร “Set Flame to the Night” กระหึ่มลั่น ก่อนที่สมาชิกทั้งห้าจะปรากฏตัวบนเวทีพร้อมเสียงเฮจากคนดู และเริ่มกระหน่ำเพลงแรก “The World is Yours” ซาวด์บริเวณที่ผมยืนกลางๆ เวทีใกล้กับซาวด์เอนฯ ถือว่าดีมาก โดยเฉพาะเวลาอุดหูจะได้ยินทุกชิ้นของดนตรีชัดเจนมากๆ ริฟฟ์กีตาร์ฟังเคลียร์ กระเดื่องออกมาเป็นเม็ด ๆ เลยทีเดียว

หลังจากนั้นทางวงก็กระหน่ำโชว์อย่างต่อเนื่องครบทุกเพลงฮิตทั้ง “War Eternal”, ” My Apocalypse”, ”Dead Eyes See No Future”, ”You Will Know My Name”, ”The Eagle Files Alone” และจบลงก่อนอังกอร์ด้วย ”We Will Rise”

ทางวงหายเข้าไปหลังเวทีไม่นานเพราะทนเสียงตะโกนของแฟนเพลงว่า “We want more!” ไม่ไหว ต้องออกมาบรรเลงเพลงโมโลดิกเดธเมทัลชั้นเยี่ยม ด้วยเพลง “Avalanche” ต่อด้วยโชว์กีตาร์โซโล่ที่ลากไปถึงเพลง “Snow Bound” ก่อนจะปิดท้ายด้วยเพลงชาติของวง “Nemesis” ซึ่งก็น่าแปลกใจเพราะกลายเป็นเพลงแรกที่ทุกคนหันมากระโดดแทคกันอย่างเมามันส์ หลังจากโชว์จบลงทางวงก็ออกมายืนขอบคุณแฟนเพลง ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามและทำให้คอนเสิร์ตครั้งนี้จบลงอย่างสมบูรณ์แบบ ใช้เวลากับโชว์นี้ไปประมาณชั่วโมงครึ่งครับ

ตลอดทั้งโชว์การได้เห็น Micheal Amott และ Jeff Loomis ประสานไลนืกีตาร์กันบอกได้เลยว่าคุ้มค่ามากๆ แต่สิ่งที่สะกดผมให้อยู่หมัดคือลีลาและท่าทางของ Alissa White-Gluz นักร้องนำคนใหม่ที่มีเสน่ห์ดึงดูดสายตาไว้ได้อยู่หมัด รวมไปถึงการเอนเตอร์เทนเธอเองก็ทำได้ดีเยี่ยมเช่นกัน เอาใจไปเลยเต็ม ๆ

ใครพลาดงานนี้ไปบอกเลยว่าเสียดายแทนสุดๆ ทั้งนี้ทาง Headbangkok ต้องขอขอบคุณทาง PMG และ OVD ที่อำนวยความสะดวกและสนับสนุน Headbangkok กับคอนเสิร์ต Arch Enemy Live In Bangkok มา ณ ที่นี้ด้วยครับ ขอบคุณภาพจาก Arther Jiramath Jongluxmanee และ Acoustic_SoulpiX ด้วยครับผม


GALLERY