scott-ian

สก๊อต เอียน มือกีตาร์วง Anthrax คือนักดนตรีคนล่าสุดที่ออกมาให้สัมภาษณ์ตอบโต้เกี่ยวกับวาทะ “ร็อกมันตายไปแล้ว” ของจีน ซิมมอนส์ ที่ให้สัมภาษณ์ไว้กับนิตยสาร Esquire โดยนิก ซิมมอนส์ ลูกชายของเขาเองเมื่อหลายเดือนก่อน (ข่าวเก่า)

เอียนให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ WHEB (100.3 FM) ในเมืองพอร์ตสมัธ รัฐนิวแฮมเชียร์ สหรัฐอเมริกาเอาไว้ว่า “ผมคิดว่ามันตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง ผมไม่ได้มองสิ่งเล่านี้ในแง่ของธุรกิจเหมือนที่จีนมอง ไม่ใช่แค่เพราะว่าบรรดาสื่อไม่ได้ให้ความสนใจพวกเราเหมือนที่เคยเป็นมา หรือการที่ค่ายเพลงจ้องจะหาแต่ป๊อปสตาร์อายุสิบหกเพียงอย่างเดียว…”

เขาเล่าต่อไป: “เรามาจากที่ที่ต่างกัน วงแอนแทรกซ์เริ่มต้นในแวดวงเพลงใต้ดินของนิวยอร์กซิตี้ในตอนที่มันยังไม่ได้เรียกว่าแทรชเมทัลด้วย พวกเราเป็นแค่วงดนตรีใต้ดิน และจากจุดนี้ ทั้งพวกเราและเมทัลลิก้าและสเลเยอร์ แม้แต่วงยักษ์ใหญ่อย่างเมทัลลิก้า พวกเราก็ยังคงอยู่ในเส้นทางสายอันเดอร์กราวด์ เมทัลลิก้าเป็นหนึ่งในวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แต่พวกเขาก็ยังคงไม่ได้รับความสนใจจากสื่อมากเท่าที่พวกริฮานน่า, เจย์-ซี หรือบีย่อนเซ่อะไรพวกนั้นได้รับ แม้เมทัลลิก้าจะถูกเรียกว่าเป็นห้าวงดนตรีที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกนี้ ในด้านการตลาด ในแง่มุมของสื่อ พวกเขาก็ยังคงถูกนับเป็นวงดนตรีอันเดอร์กราวด์อยู่ดี และนั่นคือสิ่งที่พวกเราเป็น”

และเขาก็เสริมอีกว่า: “เพราะงั้นสำหรับผบแล้ว ร็อกไม่เคยตาย ตราบเท่าที่ยังมีวงดนตรีที่ต้องการเล่นดนตรีแบบนี้ มันไม่มีอะไรจำเป็นที่จะต้องไปยุ่งเกี่ยวกับพวกสื่อว่าจะยัดเยียดอะไรให้กับผู้คนได้ฟัง ผมไม่เคยมองไปในแง่นั้น เพราะเราไม่เคยต้องการวิทยุและเราไม่เคยต้องการเอ็มทีวีให้มาทำสิ่งที่เราทำ ทั้งหมดที่เราทำก็คือการเขียนเพลงที่ยอดเยี่ยมและเราก็ทำการแสดงสดแบบยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เราจะทำได้มากว่า 30 ปี และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมร็อกถึงไม่เคยตาย มันไม่มีอะไรจะต้องไปยุ่งเกี่ยวกับพวกสื่อ มันไม่มีความจำเป็นจะต้องไปใส่ใจกับธุรกิจ มันมีเพียงแค่อย่างเดียวคือการเป็นวงดนตรีที่เล่นดนตรีออกมาจากก้นบึ้งจริง ๆ และนั่นคือสิ่งที่มีความหมายสำหรับผม”

พ็อกเก็ตบุ๊กอัตชีวประวัติของสก๊อต เอียน ชื่อว่า “I’m the Man: The Story of Tgat Guy from Anthrax” มีวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้วผ่านสำนักพิมพ์ Da Capo Press สมาชิกของกลุ่ม Perseus Books Group ครับ ยังไงก็หาซื้อมาอ่านกันได้

ที่มา – Blabbermouth.net