สองมือเบสจากสองในสี่คณะบิ๊กโฟร์ออฟแทรช เดวิด เอเลฟสันจากเมกาเดธ และแฟรงค์ เบลโล จากแอนแทรกซ์ จับมือกันทำวงดนตรีไซด์โปรเจ็กต์วงใหม่ชื่อว่า อัลติจูดส์ แอนด์ แอตติจูด (Altitudes & Attitude) โดยหน้าที่การเล่นเบสตกเป็นของเอเลฟสัน และเบลโลเปลี่ยนมาจับไมค์ร้องเพลงแทน โดยได้เจฟ ฟรีเดล จากวงอะ เพอร์เฟ็กต์ เซอร์เคิลมาตีกลองให้ และได้มือกีตาร์ที่เคยร่วมงานกับออสซี ออสบอร์น/ไฟร์วินดิ์อย่างกัส จี มารับตำแหน่งมือกีตาร์

เบลโลกล่าวถึงการจับไมค์ร้องเพลงครั้งแรกของเขาไว้ว่า:

“ผู้คนมากมายบอกให้ผมก้าวขึ้นไปอีกขั้น ไปร้องเพลง กว่า 30 ปีที่ผมออกทัวร์กับแอนแทรกซ์มานี่ผมก็ทำเพลง บี-ไซด์ ในฉบับที่ผมเป็นนักร้องนำเองไว้บ้างเหมือนกัน มันก็สนุกดี”

เดวิด เอเลฟสันพูดถึงการร้องเพลงของเบลโลไว้ว่า เคยได้ยินเสียงร้องของเขาตอนทำรายการเมทัล มาสเตอร์ คลินิกด้วยกันมาแล้ว:

“ผมรู้อยู่แล้วว่าเสียงเขาดีมากพอ ๆ กับความมั่นใจของเขาที่จะออกไปยืนข้างหน้าแล้วร้องเพลง สำหรับผมแล้วการเป็นนักร้องมันเป็นพาร์ทที่ใหญ่มาก โทนเสียงกับสไตล์ของเขาเยี่ยม นี่แหละของจริง หวังไว้แล้วว่าจะได้ยินของแท้แบบนี้เข้าซักวัน”

เบลโลบอกว่า วงนี้เป็นการนำเสนอเรื่องราวชีวิตของที่ผ่านมาเขาและเอเลฟสัน ทั้งในจุดสูงสุดและต่ำสุดของวง:

“เราผ่านทั้งจุดที่สูงและต่ำของวงมาแล้ว และคุณก็ทราบถึงเรื่องพวกนี้กันดี มันสนุกมาก เดฟ [มัสเทน, เมกาเดธ] โผล่มาแล้วก็บอกว่า ‘มันเป็นชื่อวงที่แน่นอนจริง ๆ’ มันเป็นจุดที่สูงและต่ำของชีวิตนี้ มันคือความสูง (altitudes) และคุณจะต้องมีทัศนคติ (attitude) ที่ดีเกี่ยวกับมัน เพื่อเอาตัวรอดต่อไป”

เอเลฟสันอธิบายต่อเกี่ยวกับการที่มือเบสสองคนมาเขียนเพลงด้วยกัน และลองขยับไปเล่นอย่างอื่นดูบ้าง:

“มันสนุก เพราะในฐานะมือเบส เราต้องควบคุมกรูฟของภาคริธึมอยู่ในโทนเสียงต่ำตลอดเวลา ผมคิดว่ามีความโหยหาในตัวมือเบสอย่างพวกเราที่อยากจะทำผลงานที่มัน ‘เมโลดิก’ ขึ้นมาบ้าง เพลงพวกนี้เขียนขึ้นมาจากมุมมองของมือกีตาร์ ไม่ใช่มุมมองของมือเบส”

อัลบั้มอีพีของ A&A จะมีวางจำหน่ายในวันนี้ (14 มกราคม ตามเวลาฟากตะวันตก) และทางวงปล่อยซิงเกิลแรกชื่อ ‘Booze and Cigarettes’ ออกมาให้ฟังกันแล้วครับ เป็นเพลงฮาร์ดร็อกมัน ๆ ที่ไม่หนักเท่าเพลงของวงหลักของทั้งคู่ แต่ก็ทำออกมาได้โอเคเลย รับฟังกันได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา – Loudwire, Metal Injection