นอกจาก “Raining Blood” แล้ว อีกเพลงที่เหล่าสาวกของ Slayer ยกให้เป็นเพลงชาติของวงในอันดับรองลงมือก็คือ “Angel of Death” จากงานชุด Reign in Blood ชุดเดียวกัน

เพลงนี้ไม่ได้มีดีแค่การขยี้ริฟฟ์กีตาร์แบบสะใจ พ่วงด้วยลูกโซโล่แบบเอาเป็นเอาตายของสองขุนขวาน Kerry King และ Jeff Hanneman ผู้ล่วงลับ หรือฝีตีนการรัวกระเดื่องปืนกลหลังท่อนโซโล่ของ Dave Lombardo เท่านั้น แต่เนื้อหาของเพลงก็ถือว่าเกรี้ยวกราด ดุดัน และเป็นที่ถกเถียงในเหล่าผู้ฟังเป็นอย่างมาก

เพราะเพลงนี้บรรยายรายละเอียดความโหดร้ายในค่ายกักกันนาซีไว้แบบเห็นภาพ ว่าเกิดอะไรขึ้นในค่ายกักกันเอาช์วิทซ์ระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่สองบ้าง

Auschwitz, the meaning of pain
(เอาช์วิทซ์ คือความหมายของความเจ็บปวด)
The way that I want you to die
(คือหนทางที่กูอยากให้มึงตาย)
Slow death, immense decay
(ตายอย่างเชื่องช้าท่ามกลางซากปรักหักพัง)
Showers that cleanse you of your life
(ชำระมึงให้หลุดพ้นจากชีวิตที่มี – ท่อนนี้หมายถึงห้องรสแก๊ส)

Jeff Hanneman มือกีตาร์ของวงเล่าว่าเขาได้แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนี้มาจากหนังสือที่เกี่ยวกับ Josef Mengele แพทย์ประจำพรรคนาซีที่ทำการทดลองเหล่าเชลยในค่ายกักกันอย่างโหดร้ายทารุณ

เพลงนี้สร้างปัญหาให้ Slayer ไม่น้อยเลยทีเดียว เริ่มจากการที่ทาง Columbia  Records ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้ผลิตอัลบั้ม (distributor) ปฏิเสธที่จะสร้างผลงานชิ้นนี้ให้กับ Def Jam Records ต้นสังกัดของวง ก่อนที่จะมาได้ Geffen Records รับหน้าที่ผลิตให้แทน โดยไม่มีชื่อของอัลบั้มนี้ปรากฎในตารางการปล่อยอัลบั้ม ณ ช่วงเวลานั้น (ค.ศ. 1986)

นอกจากนี้แล้วเพลงดังกล่าวยังสร้างความเดือดเนื้อร้อนใจให้กับเหล่าผู้รอดชีวิตจากค่ายกักกันดังกล่าว ครอบครัวของผู้ที่เกี่ยวข้อง และสาธารณชนด้วย ซึ่งก็ลามมาถึงการตั้งข้อสงสัยในตัว Jeff เพราะเขาเองก็มีของสะสมเป็นเหรียญต่าง ๆ ของกองทัพนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

Surgery, with no anesthesia
(การผ่าตัดที่ไร้ซึ่งยาระงับใด ๆ)
Feel the knife pierce you intensely
(สัมผัสถึงปลายมีดที่แทงเข้าไปไม่รู้จบ)
Inferior, no use to mankind
(พวกเผ่าพันธ์ด้อยกว่า ไม่มีค่าในการใช้งาน)
Strapped down screaming out to die
(ถูกมัดไว้และกรีดร้องไปจนตาย)

Kerry King อีกหนึ่งขุนขวานของวงให้สัมภาษณ์ไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า:

“ใช่ Slayer แม่งเป็นทั้งพวกนาซี ฟาสซิสต์ คอมมิวนิสต์ แม่งเป็นทั้งหมดแหละครับ และแน่นอนว่าเราได้รับคำวิจารณ์อย่างหนักในประเทศเยอรมนี ซึ่งผมก็บอกอยู่ตลอดนะครับว่า ‘อ่านเนื้อเพลงดูสิวะ แล้วบอกผมทีว่าตรงไหนที่มันทำให้เดือดเนื้อร้อนใจนัก ช่วยมองมันเป็นสารคดีไม่ได้หรือไง หรือคุณคิดว่าพวกเราวง Slayer แม่งกำลังบูชาสงครามโลกครั้งที่สองกันอยู่?” ผู้คนคิดแบบนี้กันตลอดแหละครับ โดยเฉพาะในแถบยุโรป และคุณไม่สามารถเอาเรื่องนี้ออกจากหัวพวกเขาได้หรอกครับ”

เพลงนี้ทำให้ Slayer ถูกตราหน้าว่าเป็นพวกเหยียดเชื้อชาติมาตลอด ซึ่งทางวงก็ปฏิเสธมาตลอดด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นความเป็นจริงจะเป็นเช่นไรไม่มีใครสามารถตอบได้ เพราะ Jeff Hanneman ผู้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเพลงเพลงนี้ได้จากโลกเราไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แม้จะเป็นเพลงที่โหดร้ายและก่อให้เกิดข้อถกเถียงในสังคมตามมาเป็นอย่างมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า “Angel of Death” คือหนึ่งในเพลงที่คอเพลงเมทัล ‘ต้องเคยฟัง’ หรือ ‘ศึกษาเอาไว้’ ถึงประวัติศาสตร์ของดนตรีแนวนี้ว่าเป็นมายังไง ก็ถือว่ามีคุณูปการในการสร้างซีนเพลงสายหนักมาจนถึงปัจจุบันเป็นอย่างมากทีเดียวครับ

อ้างอิง: