แอนดี้ เบียร์แซ็ก นักร้องนำของวงดนตรีเฮฟวีเมทัลรุ่นใหม่ที่ใช้ตู้แอมป์ปลอมขึ้นเล่นคอนเสิร์ตหลอกคนดูอย่างแบล็ค วีล ไบรด์ ออกมาพูดถึงวงการเมทัลทุกวันนี้ผ่านการให้สัมภาษณ์กับอาร์ทิซานส์ นิวส์ รับชมได้ที่นี่ (Click)

“ผมคิดว่ามันไม่มีอะไรที่จะกัดกินกันเองมากไปกว่าวงการเมทัลหรือฮาร์ดร็อกอีกแล้วแหละ แล้วผู้คนก็มาสงสัยว่าทำไมเราถึงขายแผ่นออกเป็นล้านแผ่นไม่ได้ และทำไมเราถึงไม่ได้อยู่บนจุดสูงสุดแห่งความป๊อป หรือทุกสิ่งทุกอย่าง”

“จากการประเมินของผมนะ นั่นมันก็เพราะว่าเรากัดกินกันเองทั้งเป็นมาตลอดในยี่สิบปีล่าสุด มันประมาณแบบว่า ‘ถ้ามีวงไหนกำลังจะได้ดิบได้ดี ทำลายมันซะ’ อย่างในกรณีของเอเวนจ์ เซเวนโฟลด์ น่าตลกแค่ไหนที่หนึ่งในพวกเราขายแผ่นติดท็อปชาร์ตอันดับหนึ่งและทำผลงานออกมาได้ดีขนาดนั้นแต่ทุกคนก็ยังพูดอะไรในแง่ลบถึงพวกเขาอยู่ตลอดเวลา”

“มันเป็นการพิสูจน์ด้านมืดของสังคมเมทัล สังคมฮาร์ดร็อก ที่ที่ผู้คนไม่ต้องการความสำเร็จเพื่อสิ่งที่ตัวเองรัก”

“และมันก็เป็นเรื่องที่เห็นได้บ่อย ๆ ว่าบรรดาแฟนเพลงเมทัลไม่ให้โอกาสวงดนตรีหน้าใหม่ คุณรู้มั้ย? อัลบั้มปกดำของเมทัลลิก้ายังขายดีอยู่จนป่านนี้ — ผมไม่ได้บอกว่าอัลบั้มนั้นไม่ดี แต่จะบอกว่าอัลบั้มนั้นยังคงขายดีกว่าอัลบั้มของวงดนตรีหน้าใหม่ ๆ ที่ออกมาในแทบทุกสัปดาห์”

“และผมก็ไม่ได้บอกอีกว่าพวกวงดนตรีหน้าใหม่ทำดนตรีได้ดีเท่าแบล็คอัลบั้มของเมทัลลิก้า แต่ผมจะบอกว่าผู้คนยังไม่พร้อมที่จะให้โอกาสกับคนอื่น”

อ่านครั้งแรกเกือบเห็นด้วยกับเบียร์แซ็ก แต่พอมาคิดดูอีกทีแล้ว การที่วงดนตรีมียอดขายดีไม่เท่าในอดีต เป็นผลมาจากโลกอินเทอร์เน็ตกับการดาวน์โหลดเพลงละเมิดลิขสิทธิ์ที่แพร่หลายมากกว่า และหากเขาบอกว่าวงดนตรีใหม่ ๆ ไม่ได้เกิดเพราะผู้คนไม่ให้โอกาส แล้วเว็บไซต์อย่างมายสเปซ, เฟซบุ๊ก, ยูทูบทุกวันนี้ไม่ได้เปิดโอกาสให้พวกเขานำเสนอผลงานออกมา ยังงั้นเหรอ? ในโลกที่ผู้คนสามารถยัดผลงานตัวเองแบบ 100% ออกมาในสื่อออนไลน์ได้ง่าย ๆ แบบทุกวันนี้ อย่าเรียกว่าไม่ให้โอกาสเลย เรียกว่าทำออกมาได้ไม่ดีพอและไม่ถูกจริตคนฟังเองมากกว่า — อย่างกรณีที่เอเวนจ์ เซเวนโฟลด์ถูกด่า ก็เพราะพวกเขาเลือกทำในสิ่งที่แฟนเพลงไม่ชอบ ไม่ใช่ว่าเพลงอัลบั้ม Hail to the King ไม่ดี แต่มันมีวงที่เคยทำ, กำลังทำได้ดีกว่านี้อยู่ สิ่งนี้ไม่ใช่จุดขายของ A7X ที่ทำให้พวกเขามีแฟนเพลงมาได้จนป่านนี้ พวกเขาต้องเลือกเองว่า จะเดินหน้าไปในทางที่ตัวเองต้องการ หรือ ทำผลงานตามใจแฟนเพลง

การที่ศิลปินถูกด่า ถูกพูดถึงในแง่ลบ มันไม่ใช่การไม่ให้โอกาส มันคือฟีดแบ็ค ทำออกมาดีทำไมจะขายไมไ่ด้?

แอ็กเซล โรเซนเบิร์กจากเว็บไซต์ MetalSucks ได้ออกมาพูดถึงบทสัมภาษณ์ของเบียร์แซ็กครั้งนี้ว่า:

“ยอดขายของทุก ๆ แนวมันแย่ลงทั้งนั้นแหละ เพราะว่าทุก ๆ อัลบั้มที่ทำออกมาสามารถดาวน์โหลดกันแบบฟรี ๆ ได้ภายในไม่กี่นาที ถ้านี่เป็นปี 1992 ผมมั่นใจว่ายอดขายของวงอย่างแบล็ค วีล ไบรด์และวงเมทัลอื่น ๆ จะพุ่งขึ้นสูงกว่านี้มาก แต่ในทางกลับกัน ถ้านี่เป็นปี 1992 ก็จะไม่มี autotune ให้เบียร์แซ็กใช้ และเขาก็คงจะทำวงดนตรีไม่ได้เช่นกัน”

ที่มา – MetalSucks