เพลง “Bring Me To Life” บทเพลงแจ้งเกิดอันโด่งเด่งในช่วงต้นยุค 2000 ของวง Evanescence จนกลายมาเป็นเพลงอมตะ แต่ใครจะไปรู้ว่าจริง ๆ แล้วเพลงนี้ Amy Lee นักร้องนำสาวของวงได้แต่งเพลงนี้ให้กับสามีคนปัจจุบันของเธอเอง ซึ่งเรื่องดังกล่าวเธอได้เปิดเผยจากการให้สัมภาษณ์กับทาง Sonic Seducer ของประเทศเยอรมนีเกี่ยวกับเรื่องนี้

“ฉันจำได้ดีเลยว่าเขียนเพลง “Bring Me To Life” เกี่ยวกับใคร, มันเขียนเกี่ยวกับสามีคนปัจจุบันของฉันเองตอนก่อนแต่งงานกันค่ะ”

“มันมีช่วงเวลาที่ฉันเผชิญความยากลำบากและมีความสัมพันธ์ที่เลวร้ายมาก และ Josh สามีคนปัจจุบันของดิฉัน ในตอนนั้นเราเป็นแค่เพื่อนกันและเป็นคนที่ฉันไม่ได้สนิทอะไรด้วยเลย เราน่าจะเคยเจอกันแค่ 3-4 ครั้งเองค่ะ และเราสองคนได้ไปหาที่นั่งในร้านอาหารกันในขณะที่เพื่อนคนอื่น ๆ อยู่ที่ลานจอดรถ เราสองคนนั่งตรงข้ามกัน เค้ามองมาที่ฉันและถามว่า “คุณมีความสุขหรือเปล่า” มันเป็นคำถามที่ฉันไม่ทันตั้งตัวและมันรู้สึกราวกับว่ามีมีดเข้าไปแทงในหัวใจเลยค่ะ เพราะว่าดิฉันพยายามแกล้งทำเป็นว่ามีความสุขอยู่ตลอดเวลา มันเหมือนกับว่ามีคนมองฉันออกจากความรู้สึกภายในจริง ๆ มันทำให้ฉันได้ท่อนแรกของเพลงออกมาในท่อนที่ร้องว่า ‘How can you see into my eyes, like open doors.’ มันทำให้ดิฉันรู้สึกตัวและรู้ว่าควรจะก้าวต่อไปในจุดที่ดีกว่านี้ และมันได้ทำให้ดิฉันก้าวข้ามเดินออกมาได้ และมันเหลือเชื่อมาก ๆ ที่ได้กลายมาเป็นบทเพลง เป็นเพลงที่แรกที่ทำให้ทุกคนได้ยินเพลงของพวกเรา, มันเป็นสิ่งที่ดิฉันจะจดจำไปชั่วชีวิตเลยค่ะ”

(ฟังบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ได้ท้ายบทความ)

หวานจริง ๆ ครับสำหรับที่มาที่ไปของเพลง “Bring Me To Life” จากอัลบั้ม Fallen แต่ล่าสุดวง Evanescence เพิ่งปล่อยอัลบั้มใหม่ “The Bitter Truth” ออกมาเมื่อไม่นานมานี้ สามารถอ่านรีวิวได้ที่ : https://headbangkok.com/album-review-the-bitter-truth-evanescence/

ที่มา : blabbermouth