แจ้งเกิดด้วย แดงกับเขียว เพลงร็อกวิพากษ์สังคมว่าด้วยการทะเลาะวิวาทของเหล่าวัยรุ่นเลือดร้อน จนกลายเป็นวงหน้าใหม่ที่มหาชนทุกคนรู้จัก ตอนนี้ดูเหมือนว่า Taitosmith จะพร้อมไปต่อท่ามกลางแรงคาดหวังของแฟนเพลงกันแล้ว กับซิงเกิลล่าสุด “Amazing Thailand”

หากเทียบดีกรีความเดือดของดนตรี ความกระโชกโฮกฮากอาจน้อยกว่าแดงกับเขียวอยู่บ้าง (อย่างน้อยก็ในความรู้สึกของผู้เขียน) เป็นร็อกแอนด์โรลจังหวะขึงขังที่โยกตัวตามกันได้แบบสนุก ๆ แต่ด้านเนื้อหาถือว่าวิพากษ์สังคมไทยในสเกลใหญ่ขึ้นกว่าเพลงก่อนหน้าหลายเท่าตัว จิกกัดและเล่าเรื่องราวของ “ไทยแลนด์ดินแดนมหัศจรรย์” ในมุมมองของวงเอง เดินเพลงไล่ระดับอารมณ์ขึ้นไปเรื่อย ๆ การเปลี่ยนจังหวะกลองในท่อนขยี้ท้ายเพลงถือว่าเข้มข้นเอาเรื่อง ใครเคยดูแสดงสดเพลงนี้คงรู้กันดีว่าถึงแค่ไหน พอเป็นสตูดิโอเวอร์ชันแล้วยังทำได้ขนาดนี้ถือว่าไม่เลว

เนื้อหาสอบผ่านไปแล้ว ด้านมิวสิกวิดีโอก็เก๋าเกมไม่แพ้กัน กับการจำลองบาร์เก่ากลิ่นอาย oldies ที่สมาชิกวงมากับสูทสีขาว ยืนเล่นดนตรีให้เหล่าผู้มีอิทธิพลรับชม พร้อมการเต้นรำโดยผู้คนในคอสตูมหลากอาชีพ ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนในประเทศ ไม่อยากสปอยล์มากนัก แต่จากที่ได้รับชมจนจบและเปิดวนซ้ำใหม่หลาย ๆ ครั้ง เราสัมผัสได้ว่า แอททิจูดของเพลงนี้เข้มข้นกว่าพวกเพลงเมทัลหนัก ๆ หลายเพลงที่เคยได้ฟังได้ชมมาเสียอีก

ชัดเจนแบบนี้ก็ไม่รู้จะติอะไร เอาเป็นว่าถ้ายังไม่ได้รับชมหรือฟัง ก็เรียนเชิญดูกันได้เลย

ทางเราเคยสัมภาษณ์ Taitosmith เอาไว้หนึ่งครั้งก่อนหน้านี้ ใครยังไม่เคยทำความรู้จักกับพวกเขาทั้งหกแบบใกล้ชิด เรียนเชิญอ่านกันต่อได้ที่คอลัมน์ #WazzupRocker ครับ